Danh mục
Tác dụng trị bệnh và bài thuốc từ bọ cạp trong YHCT Nếu ai nghĩ rằng bọ cạp là động vật nguy hiểm và không có tác dụng đối với con người thì bạn hoàn toàn đã nhầm khi YHCT đã sử dụng chúng để điều trị bệnh. Tác dụng và bài thuốc trị bệnh từ rau khúc trong YHCT Vị thuốc huyết rồng: Giải pháp hay ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Tác dụng trị bệnh và bài thuốc từ bọ cạp trong YHCT

Tác dụng trị bệnh và bài thuốc từ bọ cạp trong YHCT

Nếu ai nghĩ rằng bọ cạp là động vật nguy hiểm và không có tác dụng đối với con người thì bạn hoàn toàn đã nhầm khi YHCT đã sử dụng chúng để điều trị bệnh.

Tác dụng trị bệnh và bài thuốc từ bọ cạp trong YHCT

Bọ cạp còn có các tên gọi khác như yết từ, toàn yết, yết vĩ, toàn trùng. Tên khoa học: Buthus ps., họ Bọ cạp (Buthidae). Các nghiên cứu khoa học cho thất, trong bọ cạp có chứa các chất như lipid, protid, acid amin cần thiết, đặc biệt trong bọ cạp còn có buthotoxin – chất này cũng là protid nhưng rất độc với hệ thần kinh.

Theo Y học cổ truyền Hà Nội, bọ cạp vị mặn, hơi cay, tính bình, có độc; vào kinh can, có tác dụng cắt cơn kinh giật, tức phong; hoạt lạc (lưu thông gân, mạch) và giải độc. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn bộ con bọ cạp phơi khô hoặc phần đuôi. Y học Cổ truyền sử dụng bọ cạp để chữa kinh giật, méo miệng, co quắp, bán thân bất toại, tràng nhạc, uốn ván. Liều dùng: 2 – 4g (1 – 4 con hoặc 3 – 8 đuôi bọ cạp).

Bài thuốc trị chứng kinh giật, co quắp từ bọ cạp

Đối với các trường hợp lên kinh giật, co quắp do động kinh thuộc chứng thực; bị trúng phong, sài uốn ván, người bệnh áp dụng một trong những bài thuốc sau:

Bài 1: Bọ cạp 1 con, giun đất 8g, tằm vôi 12g. Sắc uống. Trị trẻ kinh quyết.

Bài 2: Thuốc bột toát phong: bọ cạp 4g, chu sa 4g, xạ hương 2g, rết 6g, tằm vôi 8g, câu đằng 16g. Các vị đem tán bột. Ngày uống 2 – 3 lần với nước đun sôi, mỗi lần uống 4g. Trị động kinh và sài giật uốn ván.

Bài 3: Bọ cạp 1 con, rết 1 con, thấu cốt thảo 15g. Tất cả sao vàng tán bột. Cách 6 giờ uống 7 – 8g. Bài thuốc có tác dụng chữa trúng phong.

Bài 4: Bọ cạp 4g, bạch phụ tử 12g, tằm vôi 12g. Các vị nghiền chung thành bột mịn. Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần uống 4g, uống với rượu trắng. Bài thuốc đông y này có tác dụng trị trúng phong mắt miệng méo xệch.

Vị thuốc Y học cổ truyền bạch phụ tử

Bài 5: Bọ cạp tồn tính 15g, phụ tử 15g, bạch cương tằm 15g. Tất cả đem tán bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội. Thầy thuốc Nguyễn Hữu Định giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Hà Nội cho biết, bài thuốc có tác dụng trị liệt thần kinh mặt.

Bài 6: Bọ cạp 10g, giun đất 15g, hồng hoa 15g, ngưu tất 20g, ích thược 20g. Sắc uống trong ngày. Chữa trúng phong.

Bài thuốc trị các dạng nhọt độc, mụn lở và phong hủi từ bọ cạp

Người bệnh có thể sử dụng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Bọ cạp 4g, đảng sâm 12g, bạch chỉ 12g. Tất cả nghiền chung thành bột. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần uống 8g – 12g, uống với rượu trắng. Tác dụng trị hủi (phong).

Bài 2: Bọ cạp 3 phần, chi tử 7 phần. Đem rán chín bằng dầu vừng; thêm sáp ong vàng chế thành cao. Dán hoặc đắp vào chỗ đau. Bài thuốc có tác dụng trị mụn nhọt độc sưng tấy.

Bài thuốc YHCT điều trị chứng phong thấp, cứng khớp xương từ bọ cạp

Đối với trường hợp mắc chứng phong thấp, đau cứng khớp xương, người bệnh có thể được các thầy thuốc y học cổ truyền cho dùng bài thuốc: bọ cạp 4g, xạ hương 0,8g đem nghiền chung thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần uống 2g, uống với rượu hâm nóng.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng riêng bọ cạp nghiền bột, mỗi lần uống 2g với rượu.

Bên cạnh dử dụng bọ cạp làm thuốc, đây còn là món ăn côn trùng” có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến một cách cầu kỳ, đắc biệt phải bỏ nọc độc ở đuôi. Nọc độc của bọ cạp làm tê liệt các bộ phận của con người và gia súc. Mặc dù nọc độc của bọ cạp ở Việt Nam chỉ gây sưng đau, nhức nhối và phù nề, không nguy hiểm gây chết người như bọ cạp châu Phi, tuy nhiên bạn vẫn cần hết sức chú ý khi sử dụng.

Lưu ý đặc biệt: Phụ nữ có thai, người bị kinh giật do huyết hư và người yếu mệt háo khát tuyệt đối không được uống. Tất cả các Bài thuốc Y học cổ truyền từ bọ cạp đều phải được sự cho phép của thầy thuốc có chuyên môn và không tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.