Danh mục
Thầy thuốc Đông y chia sẻ những điều cần biết về vị thuốc quý Mạch môn Vị thuốc đông y Mạch môn có nhiều tên gọi khác nhau như: Lan tiên, cỏ lan, mạch đông, tóc tiên, mạch môn đông. Tuy vị thuốc này là một loại cây thân thảo nhưng củ của chúng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và có công dụng hỗ trợ trị bệnh. ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Thầy thuốc Đông y chia sẻ những điều cần biết về vị thuốc quý Mạch môn

Thầy thuốc Đông y chia sẻ những điều cần biết về vị thuốc quý Mạch môn

Vị thuốc đông y Mạch môn có nhiều tên gọi khác nhau như: Lan tiên, cỏ lan, mạch đông, tóc tiên, mạch môn đông. Tuy vị thuốc này là một loại cây thân thảo nhưng củ của chúng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và có công dụng hỗ trợ trị bệnh.

Cây mạch môn cho phần rễ củ có công dụng chữa bệnh táo bón, ho có đờm,…

Những thông tin cần biết về vị thuốc đông Mạch môn

Đặc điểm nhận biết vị thuốc Đông y Mạch môn

Vị thuốc đông y Mạch môn (Ophiopogon japonicus (L.f.) Ker-Gawl, thuộc họ Mạch môn đông (Convallariaceae). Thường được dùng trong Đông Y với nhiều công dụng khác nhau như: Hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản, sốt nóng, ho, tiêu đờm, táo bón.

Vị thuốc đông y Mạch môn là một loại cỏ thân thảo sống lâu năm, thường cao 10cm đến 40cm có rễ chùm, trên rễ có những chỗ phát triển thành củ.

Lá của vị thuốc Mạch môn được mọc từ gốc, hẹp dài giống như lá lúa mạch dài 15 ~ 40cm, rộng 1 – 4mm, phần phía cuống của vị thuốc hơi có bẹ và phần mép lá hơi có răng cưa.

Vị thuốc đông y Mạch môn có quả mọng màu tím đen nhạt và có đường kính 6mm, có 1 – 2 hạt.

Khi thu hái họ thường đào lấy rễ củ, rửa sạch rồi phơi nắng và xếp đống nhiều lần cho gần khô (khô khoảng 70% đến  80%).  Đập dẹt, rút bỏ lõi, phơi khô.

Củ của vị thuốc đông y mạch môn có hình thoi, màu vàng nhạt và hơi trong thường có chiều dài 10 – 15m, củ của vị thuốc này có mùi đặc biệt, vị ngọt.

Thành phần hóa học

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền trong củ của vị thuốc đông y mạch môn có chứa những chất hóa học như:

  • Glucose;
  • Saccharose;
  • Fructose;
  • Glucofructan;
  • Các loại vitamin;
  • Stigmasterol;
  • B – sitosterol;
  • D – Glucosid.

Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc giúp trị bệnh từ Mạch môn

Bài thuốc đông y giúp trị suy tim, ra mồ hôi nhiều, huyết áp hạ, mạch nhanh từ Mạch môn

Chuẩn bị nguyên liệu: Để chuẩn bị cho bài thuốc này cần có 16g mạch môn, 8g nhân sâm và 6g ngũ vị từ.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi sử dụng bài thuốc bệnh nhân nên sắc các nguyên liệu trên để uống nhằm chữa các chứng về hạ huyết áp, mạch nhanh, ra mồ hôi nhiều,… đến khi bệnh thuyên giảm nhé.

Bài thuốc đông y giúp chữa bệnh ho khan, ho có đờm, đau họng từ Mạch môn

Chuẩn bị nguyên liệu: Để chuẩn bị cho bài thuốc này cần có 5g mạch môn, 12g tang diệp, 4g mè đen, 4g tỳ bà diệp, 3g hạnh nhân, 3g a giao, 4g cam thảo.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi sử dụng bài thuốc bệnh nhân nên sắc các nguyên liệu trên để uống để hỗ trợ điều trị bệnh ho khan, đau họng, ho có đờm.

Bài thuốc đông y giúp chữa chứng ho, ho lâu ngày, khó thở từ Mạch môn

Chuẩn bị nguyên liệu: Để chuẩn bị cho bài thuốc này cần có 16g củ mạch môn, 4g cam thảo, 4g gạo nếp sao vàng, 4g đảng sâm, 8g bán hạ, 4g đại táo.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi sử dụng bài thuốc bệnh nhân nên sắc các dược liệu trên với 600ml nước và sắc thuốc cho tới khi cô đọng còn 200ml nước. Trong quá trình điều trị bệnh, mỗi thang thuốc bệnh nhân cần chia ra làm 3 lần uống trong ngày.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn tùy vào cơ địa của bệnh nhân, các bài thuốc đông y từ mạch môn có thể không phát huy hiệu quả và có một số tác dụng phụ,… Vì vậy, nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường bệnh nhân cần tạm ngưng sử dụng thuốc và khai báo ngay với bác sĩ nhé!

Có thể bạn quan tâm

20220108_141059_630109_khuong-hoat-co-tac-.max-1800x1800

Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì?

Vị thuốc khương hoạt từ lâu đã được sử dụng trong Đông y do chứa ...