Danh mục
4 nguyên tắc giúp nhận biết tai biến mạch máu não hiệu quả 4 nguyên tắc FAST bao gồm Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian) Có thể giúp bạn sớm nhận biết bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > 4 nguyên tắc giúp nhận biết tai biến mạch máu não hiệu quả

4 nguyên tắc giúp nhận biết tai biến mạch máu não hiệu quả

4 nguyên tắc FAST bao gồm Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian) Có thể giúp bạn sớm nhận biết bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não

Những điều cần biết về bệnh tai biến mạch máu não

Theo các chuyên gia bệnh tim mạch cho rằng bệnh tai biến mạch máu não và bệnh huyết áp cao là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Theo đó, bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết tai biến mạch máu não là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng so với người bình thường để đảm nhận chức năng hoạt động.

Chỉ trong vòng vài phút thiếu máu, thiếu oxy, tế bào não sẽ chết và gây nguy hiểm cho tính mạng của chúng ta. Nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…và thậm chí có thể bị bệnh liệt do tai biến mạch máu não cực kỳ nguy hiểm.

Theo thống kê mới nhất, bên cạnh bệnh huyết áp cao thì tai biến mạch máu não còn là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và đang đứng hàng thứ 3 trên thế giới gây tử vong. Thống kê cho thấy năm 2005 có khoảng 5,7 triệu trường hợp bệnh nhân bị tử vong do tai biến mạch máu não. Đến năm 2015 con số này tăng lên 6,5 triệu vào và ước tính 7,8 triệu trường hợp vào năm 2030. Đây là con số đáng báo động về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Cụ thể, đây là bệnh lý có 2 thể là xuất huyết não và nhồi máu não. Cụ thể như sau:

– Nhồi máu não chiếm khoảng 85% trường hợp bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não, xảy ra do động mạch nuôi não bị tắc, nguyên nhân do cục máu đông hình thành tại chỗ hoặc từ nơi khác, thường là từ trong tim, di chuyển đến. Xuất huyết não xảy ra khi động mạch trong não bị vỡ, gây chảy máu. Đây là bệnh tim mạch gây tử vong rất nhanh.

– Xuất huyết não có thể xảy ra do huyết áp tăng cao không kiểm soát được, do rối loạn đông máu vì sử dụng thuốc kháng đông, do dị dạng mạch máu não hoặc vỡ phình mạch máu não. Hiện tượng này cũng rất thường gặp.

Do nhiều yếu tố số lượng bệnh nhân trẻ tuổi dưới 45 bị tai biến mạch máu não ngày càng nhiều chứ không như trước kia chỉ có người cao tuổi mới mắc bệnh này. Vì thế, bạn cần hết sức cẩn trọng và phòng tránh nguy cơ.

Hướng dẫn phát hiện tai biến mạch máu não bằng 4 nguyên tắc FAST

Theo các chuyên gia về bệnh tim mạch khẳng định bạn có thê sử dụng một số nguyên tắc dưới đây để phát hiện bệnh:

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khuyến cáo để nhận biết các dấu hiệu tai biến mạch máu não, hãy nhớ từ FAST (nhanh) bao gồm như sau:

– Face (khuôn mặt): Bạn cần yêu cầu bệnh nhân cười. Một bên mặt có xệ xuống?

– Arm (tay): Bạn yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên. Một bên tay có rũ xuống hay là không thể giơ lên được như bình thường?

– Speech (lời nói): Bạn yêu cầu bệnh nhân nói các câu đơn giản. Họ có nói lắp, nói không rõ lời, nói khó hiểu hay không?

– Time (thời gian): Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu trên, nhiều khả năng đã bị tai biến mạch máu não. Cần lập tức gọi xe cấp cứu. Thời gian cấp cứu rất quan trọng, tính từng giây, từng phút. Đây cũng là nguyên tắc nhận biết bệnh tai biến mạch máu não.

Bên cạnh các dấu hiệu nêu trên, tai biến mạch máu não còn có thể biểu hiện các dấu hiệu khác mà bạn cần chú ý như yếu hoặc tê một nửa người, giảm hoặc mất thị lực, đau đầu dữ dội đột ngột không có nguyên nhân rõ ràng kèm theo nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt…

Trên đây là một số nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân bị các bệnh về xương khớp bị tai biến mạch máu não.

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...