Danh mục
Thầy thuốc chia sẻ những món ăn bài thuốc trị bệnh mất ngủ hiệu quả Mất ngủ thường do rất nhiều nguyên nhân gây nên, chính vì vậy nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Để thực hiện các món ăn bài thuốc trị bệnh mất ngủ, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé! Thầy thuốc đông y chia sẻ ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Thầy thuốc chia sẻ những món ăn bài thuốc trị bệnh mất ngủ hiệu quả

Thầy thuốc chia sẻ những món ăn bài thuốc trị bệnh mất ngủ hiệu quả

Mất ngủ thường do rất nhiều nguyên nhân gây nên, chính vì vậy nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Để thực hiện các món ăn bài thuốc trị bệnh mất ngủ, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Mất ngủ gây mệt mỏi, suy nhược thần kinh và cơ thể

Tìm hiểu một số món ăn bài thuốc bổ ích dành cho người bị mất ngủ

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ một số món ăn bài thuốc giúp điều trị bệnh mất ngủ như sau:

Món ăn bài thuốc trị mất ngủ từ đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị đậu xanh 50g, đường phèn 10g, nước 200ml.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy cho tất cả vào nồi đun nhỏ lửa đến khi đậu xanh chín nhừ nên ăn khi còn nóng. Món ăn bài thuốc này thích hợp với người mất ngủ kéo dài, hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng gây nên tình trạng khó ngủ.

Món ăn bài thuốc trị mất ngủ từ canh tim lợn

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị 1 quả tim lợn, 15g toan táo nhân, 15g phục linh, 5g viễn chí.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy bổ đôi rửa sạch tim lợn rồi cho tất cả nguyên liệu vào nấu chung. Trong quá trình thực hiện bài thuốc, hãy đun to lửa cho đến khi sôi, vớt bỏ bọt rồi vặn nhỏ lửa đun tới khi chín là có thể dùng được.

Với món ăn bài thuốc từ canh tim lợn sẽ giúp cho người bệnh bổ huyết, dưỡng tâm, ích can, định thần, điều trị chứng tâm can huyết hư dẫn đến tâm quý, mất ngủ, ngủ mê nhiều, trí nhớ giảm sút…

Món ăn bài thuốc trị mất ngủ từ long nhãn và liên tử

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị long nhãn 20g, liên tử 30g, bột ngó sen 50g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy rửa sạch liên tử đun chín rồi thêm long nhãn đun nhỏ lửa cho tới khi liên tử được chín nhuyễn thì cho tiếp bột ngó sen đã hòa với nước lạnh vào quấy đều cho tới sôi là được.

Với bài thuốc y học cổ truyền này sẽ giúp cho người bệnh: dưỡng tâm, kiện tỳ, ích khí huyết, an thần rất hiệu quả. Đặc biệt rất thích hợp với những bệnh nhân bị tâm tỳ hư, suy nhược thần kinh, mỗi ngày người bệnh nên dùng 2 lần sáng và chiều nhé.

Món ăn bài thuốc trị mất ngủ bằng canh rau rút

Chuẩn bị nguyên liệu: Để nấu canh rau rút chữa bệnh mất ngủ, cần chuẩn bị rau rút non, lá vông nem non, khoai sọ, củ súng, tôm hoặc thịt lợn nạc.

Cách thực hiện bài thuốc:

  • Khi thực hiện bài thuốc hãy nhặt bỏ cọng già và lớp bông trắng bên ngoài thân của rau rút, để nguyên lá rồi cắt từng khúc.
  • Để dễ ăn khoai sọ cần gọt vỏ và cắt thành từng miếng.
  • Để củ sen, củ súng hết chát và bớt nhựa sẽ đem đi ngâm với nước. Tiếp theo cho tất cả vào nấu với một lượng nước vừa đủ đến khi nhừ thì cho thêm tôm hoặc thịt và nêm gia vị sao cho vừa miệng nhất.
  • Cuối cùng cho rau nhút và lá vông non vào, canh sẽ có mùi thơm và dễ ăn hơn. Trong quá trình nấu canh chỉ để rau hơi chín tái là được, ăn mới ngon và vừa miệng.

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết, rau rút có tác dụng chữa bệnh mất ngủ hiệu quả vì có vị ngọt và tính hàn, đặc biệt là không độc nên giúp người bệnh an thần, mát gan, giải nhiệt độc, điều trị hiệu quả chứng mất ngủ.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.