Danh mục
Những bệnh nhân nên và không nên dùng châm cứu bấm huyệt Chấm cứu, xoa bóp bấm huyệt là những phương pháp chữa bệnh đơn giản được sử dụng trong y học cổ truyền rất hiệu quả. Nhưng có thể phản tác dụng nếu bạn lạm dụng nó.
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Những bệnh nhân nên và không nên dùng châm cứu bấm huyệt

Những bệnh nhân nên và không nên dùng châm cứu bấm huyệt

Chấm cứu, xoa bóp bấm huyệt là những phương pháp chữa bệnh đơn giản được sử dụng trong y học cổ truyền rất hiệu quả. Nhưng có thể phản tác dụng nếu bạn lạm dụng nó.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt chữa được rất nhiều bệnh mang lại kết quả khả quan mà người bệnh không phải dùng thuốc.

Những phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt thông dụng

Phương pháp châm cứu có 2 dạng: điện châm và thủy châm, ngoài ra còn có cả cứu ngải mỗi dạng có phương pháp điều trị khác nhau.

Phương pháp điện châm: dùng dòng điện để tăng kích thích của kim vào huyệt khi mắc điện cực của máy châm vào kim châm cứu và điều chỉnh cường độ dòng điện phù hợp với ngưỡng bệnh nhân có thể chịu được. Phương pháp chữa bệnh bằng điện châm đang được sử dụng rất phổ biến trong Y học Cổ truyền.

Phương pháp thủy châm: là phương pháp chữa bệnh đưa thuốc trực tiếp vào các huyệt nhằm làm tăng diện tích kích thích, cường độ kích thích và thời gian kích thích khi điều trị bệnh.

Phương pháp cứu ngải: là việc dùng điếu ngải (được làm từ cây ngải cứu khô đã sao vàng và nghiền thành bột, sau đó lấy giấy bản quấn chặt lại giống như điếu xì gà) đã được châm lửa rồi hơ vào huyệt (Y học cổ truyền gọi là cứu). Các Thầy thuốc sẽ dùng điếu ngải đã châm nóng cứu thẳng vào huyệt hoặc cứu vào đốc kim châm cứu, khi đó, tinh dầu của ngải cứu và hơi nóng sẽ tác động sâu vào huyệt giúp phục hồi những tổn thương nhanh chóng.

Châm cứu dùng chữa những bệnh nào?

Trong Đông Y Việt Nam, châm cứu thường được để điều trị các bệnh cấp và mãn tính như:

Châm cứu chữa bệnh thần kinh: liệt dây số VII ngoại biên (thường do nhiễm lạnh đột ngột), đau dây V và các dây thần kinh ngoại biên khác, máy mắt, sụp và mỏi mi mắt, liệt nửa người, đau thần kinh tọa, và nhiều triệu chứng đau khác.

  • Châm cứu chữa bệnh cơ xương khớp: giãn dây chằng, thoái hóa khớp gối, đau do thoái hóa cột sống cổ, lưng.
  • Châm cứu chữa các bệnh tuần hoàn như: Huyết áp cao, thấp, rối loạn thần kinh tim.
  • Châm cứu chữa bệnh tiêu hóa: Các bệnh về dạ dày, ruột.
  • Châm cứu chữa các bệnh sinh dục: Các bệnh rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, di mộng tinh.
  • Châm cứu chữa các bệnh tiết niệu: Tiểu dầm, tiểu bí.

Bên cạnh việc châm cứu các Bác sĩ còn kết hợp xoa bóp bấm huyệt để trị bệnh. Bấm huyệt trước khi châm cứu sẽ làm tăng tác dụng của châm cứu lên rất nhiều.

Những trường hợp không nên châm cứu

Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết châm cứu hay xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả tuy nhiên có những trường hợp không nên sử dụng châm cứu, bấm huyệt như:

  • Những người có thể trạng yếu, suy kiệt, châm cứu dễ bị sốc.
  • Những người cơ địa yếu, không thích nghi được.
  • Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Có thể nói, châm cứu là phương pháp chữa bênh tuyệt vời ít có tác dụng phụ nhưng nếu bạn là người không đủ chuyên môn, kiến thức thì dễ gây ra rủi ro nguy hiểm. Một số trường hợp Bác sĩ châm cứu thẳng vào dây thần kinh có thể dẫn đến biệt liệt hoặc teo cơ.

Khi châm kim, nếu người bệnh có cảm giác rất buốt, thầy thuốc cần phải rút kim ra ngay lập tức. Bởi nếu châm sai huyệt, châm vào những huyệt nguy hiểm, châm quá sâu, có thể gây tử vong. Do dó để châm cứu chữa bệnh hiệu quả người bệnh nên đến bệnh viện, châm cứu uy tín đã được xác nhận của Bộ Y tế.

Có thể bạn quan tâm

rau-ngo

Những tác dụng bất ngờ với sức khỏe từ Râu ngô

Râu ngô là một trong những bộ phận của bắp ngô thường bỏ đi. Tuy nhiên, râu ngô lại được đánh giá là một trong những thần dược vô cùng tốt đối với sức khỏe.