Danh mục
Thầy thuốc Đông y chia sẻ bài thuốc từ rễ cỏ tranh  điều trị bệnh thận Rễ cỏ tranh là một dược liệu được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian. Đặc biệt trong hỗ trợ điều trị bệnh thận, rễ cỏ tranh mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Thầy thuốc đông y chia sẻ về những vị thuốc chữa bệnh đau dạ dày ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Thầy thuốc Đông y chia sẻ bài thuốc từ rễ cỏ tranh  điều trị bệnh thận

Thầy thuốc Đông y chia sẻ bài thuốc từ rễ cỏ tranh  điều trị bệnh thận

Rễ cỏ tranh là một dược liệu được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian. Đặc biệt trong hỗ trợ điều trị bệnh thận, rễ cỏ tranh mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

Trong Đông y, thân và rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn

Trong Đông y, thân và rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn

Tác dụng của rễ cỏ tranh trong điều trị bệnh thận

Thuốc đông y rễ cỏ tranh chữa thận là một bài thuốc hay trong dân gian, rất hữu ích, được nhiều người tin dùng và sử dụng. Tuy nhiên, dù là phương pháp đông y hay tây y đều có những mặc ưu và nhược điểm có thể bạn chưa biết. Ở cách dùng rễ cỏ tranh chữa bệnh thận này cũng vậy, cụ thể là:

Ưu điểm lớn nhất của bài thuốc Y học cổ truyền đó là sự lành tính. Vì ở đây, chúng ta đang dùng dược liệu hoàn toàn từ tự nhiên, không chứa chất kháng sinh, chất hóa học hay chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, ở phương pháp này chi phí bỏ ra cũng khá rẻ, dược liệu có thể tìm thấy ngoài thiên nhiên, hay tìm mua tại các cửa hàng thuốc nam, đông y,….

Một số bài thuốc giúp hỗ trợ chữa thận bằng rễ cỏ tranh

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, rễ cỏ tranh chữa thận là một phương pháp hỗ trợ chữa bệnh hữu ích, cần kiên trì.

Một số bài thuốc cụ thể như sau:

Dùng rễ cỏ tranh chữa thận ứ nước

Rễ cỏ tranh thường được dùng để thanh nhiệt và thải độc rất tốt. Dược liệu trong đông y có vị ngọt thanh, rất tốt cho thận trong việc điều trị chứng tiểu buốt, tiểu rắt,… Đặc biệt, để chữa chứng thận ứ nước bằng rễ cỏ tranh, người bệnh có thể tham khảo cách dùng như sau:

Dùng khoảng 200g rễ cỏ tranh mang rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ, cho vào chảo sao vàng cùng với gừng. Sau đó, cho lượng dược liệu vừa sao được vào ấm sắc cùng với 500ml nước, đun sôi, để lửa nhỏ, cô cạn còn khoảng ⅔ nước là được.

Nước sắc thu được rất dễ uống, ấm bụng, có thể uống 2 – 3 lần mỗi ngày trước khi ăn để cải thiện chức năng thận. Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng rễ cỏ tranh sắc cùng với củ khóm và cuống đu đủ. Đây cũng là bài thuốc được áp dụng rộng rãi trong điều trị thận ứ nước.

Dùng rễ cỏ tranh chữa thận yếu

Rễ cỏ tranh là một vị thuốc có vị ngọt, tính hàn, thích hợp cho việc trị các bệnh tiểu ít, tiểu ra máu, giải nhiệt, đặc biệt trị được chứng thận yếu. Để áp dụng bài thuốc này, người bệnh có thể thực hiện cách dùng với các bước như sau:

Dùng 200g rễ cỏ tranh đem rửa sạch, sắc cùng 500ml nước. Khi thuốc sôi thì vặn lửa nhỏ, đun cô cạn còn 200ml thì tắt bếp. Chia nước thuốc sắc được thành 3 phần để uống 3 lần mỗi ngày. Kiên trì uống thuốc cho tới khi thận có chuyển biến tốt hơn.

Bài thuốc sử dụng rễ cỏ tranh hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Sử dụng 30g rễ cỏ tranh, 10g cỏ bạc đầu, 15g cây mã đề, 30g Kim Tiền Thảo, 20g cây cối xay. Tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch, sắc cùng 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 700ml thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 2 lần uống hết trong ngày. Bài thuốc trên nên sử dụng kiên trì 1 tháng để sỏi tan, bệnh được thuyên giảm.

Bài thuốc sử dụng rễ cỏ tranh hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận

Sử dụng 200g rễ cỏ tranh khô, sắc cùng 500ml nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc cô đặc thì có thể sử dụng được, kiên trì sử dụng để bệnh được thuyên giảm.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng 20g rễ cỏ tranh, 20g cam thảo, 20g cỏ Mần Trầu, 20g Kim Ngân Hoa, 20g Mã Đề, 20g Hoàng Đằng, 20g Kinh Giới.

Tất cả các nguyên liệu trên đem sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng để bệnh được thuyên giảm.

Những lưu ý khi dùng Cây cỏ tranh

  • Người có cơ địa hàn thì nên thận trọng trước khi sử dụng cỏ tranh.
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên sử dụng cỏ tranh.
  • Người đang bị suy nhược cơ thể, gầy ốm, khó hấp thu thì không nên sử dụng cỏ tranh.
  • Các bạn nên sử dụng cỏ tranh với liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng. Việc sử dụng quá liều có thể gây nên một số tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, rễ cỏ tranh chữa thận là một bài thuốc dân gian nhưng hiệu quả mang lại thực sự tốt. Trước khi sử dụng mọi người nên tham vấn ý kiến của bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn trong điều trị bệnh nhé!

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...