Danh mục
Tìm hiểu các bài thuốc đông y chữa bệnh viêm đại tràng thể lỏng  Bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng bằng thảo dược là phương pháp được nhiều người tìm hiểu. Vậy chữa đại tràng thể lỏng bằng thuốc nam có hiệu quả không? Mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! Thầy thuốc Đông y chia sẻ một số bài thuốc chữa bệnh từ Chùm ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Tìm hiểu các bài thuốc đông y chữa bệnh viêm đại tràng thể lỏng 

Tìm hiểu các bài thuốc đông y chữa bệnh viêm đại tràng thể lỏng 

Bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng bằng thảo dược là phương pháp được nhiều người tìm hiểu. Vậy chữa đại tràng thể lỏng bằng thuốc nam có hiệu quả không? Mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bệnh viêm đại tràng thể lỏng

Bệnh viêm đại tràng thể lỏng

Viêm đại tràng thể lỏng là gì?

Bệnh viêm đại tràng thể lỏng là tình trạng bệnh gây ra tiêu chảy nhiều lần, khiến cho bệnh bị mất nước trong cơ thể. Đây là bệnh lý nhiễm trùng ở lớp niêm mạc đại tràng, triệu chứng thường thấy chính là tiêu chảy. Tình trạng bệnh này thường ảnh hưởng ảnh hưởng lên người bị viêm đại tràng mãn tính kéo dài lâu năm.

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, ở trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng thể lỏng, nhu động ruột có bóp mạnh và nhanh. Chính vì thế mà thức ăn được thúc đẩy chuyển hóa nhanh chóng trong đường ruột. Khi đó các chất dinh dưỡng và nước được hấp thụ hết, từ đó gây ra tình trạng bệnh tiêu chảy.

Một số bài thuốc giúp chữa viêm đại tràng thể lỏng

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng mọi người có thể áp dụng một số bài thuốc sau:

Bài thuốc từ lá ổi chữa viêm đại tràng thể lỏng

Trường hợp tiêu chảy nhẹ: Lá ổi non rửa sạch cho thêm muối hạt để nahi cùng, nuốt lấy nước ngày dùng 2 – 3 lần

Ngoài ra, những cách khác dùng lá ổi như:

Cách 2:

  • Búp ổi 20g
  • Gừng 10g
  • Vỏ quýt khô 10g

Búp ổi sao qua, gừng nướng chín và vỏ quýt khô mang sắc với 400ml nước, sắc đến khi còn khoảng 100ml thì dừng, nước sắc chia 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc từ lá mơ lông chữa viêm đại tràng thể lỏng

Lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ, trứng gà 1 quả, trộn đều đem hấp hoặc cách thủy, ăn ngày 2 lần.

Lưu ý không chiên qua dầu mỡ. Hiệu quả có thể cảm nhận sau 5-7 ngày.

Bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng thể lỏng từ củ riềng

Dùng riềng trong bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng như sau:

Bài 1:

  • Củ riềng tươi 40g
  • Vỏ thân cây ổi 80g.

Cách dùng: Củ riềng rửa sạch,thái lát mỏng rồi cho lên chảo sao qua, sau đó đem sắc chung với vỏ thân cây ổi lấy nước đặc để uống. Có thể uống nhiều lần trong ngày thay cho nước lọc rất tốt.

Bài 2:

  • Riềng tươi 20g
  • Lá lốt 20g.

Cách dùng: Riềng đem rửa sạch, thái lát mỏng và cho vào ấm chung với là lốt hãm nước sôi như pha trà. Rót uống nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng thể lỏng từ củ gừng

Dùng gừng trong bài thuốc y học cổ truyền chữa viêm đại tràng thể lỏng khá đơn giản như sau:

Bài thuốc 1:

Lấy 2 thìa cà phê gừng xắt nhỏ cho vào ly nước sôi đậy nắp kín lại hãm trong 10 phút, sau đó mở nắp cho nước còn hơi ấm ấm thì uống. Có thể thêm vào ly nước gừng chút mật ong cho dễ uống. Uống hàng ngày cho đến khi bệnh tình được cải thiện.

Bài thuốc 2:

  • Gừng khô 16g
  • Vỏ quýt mỗi vị 16g
  • Gạo tẻ rang cháy 100g

Đem sắc lấy nước đặc để uống.

Để việc điều trị viêm đại tràng thể lỏng mang lại hiệu quả cao người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống, vận động hợp lý. Do đó khi gặp phải các triệu chứng khác thường cần thăm khám bác sĩ sớm để điều trị hiệu quả nhé!

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.