Danh mục
Thầy thuốc đông y chia sẻ về những vị thuốc chữa bệnh đau dạ dày Khi điều trị đau dạ dày, nhiều người sử dụng thuốc Đông y nhờ ưu điểm có thể giải quyết bệnh triệt để và rất an toàn cho sức khỏe người dùng.
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Thầy thuốc đông y chia sẻ về những vị thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Thầy thuốc đông y chia sẻ về những vị thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Khi điều trị đau dạ dày, nhiều người sử dụng thuốc Đông y nhờ ưu điểm có thể giải quyết bệnh triệt để và rất an toàn cho sức khỏe người dùng.

Trị bệnh đau dạ dày bằng vị thuốc mẫu lệ

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền mẫu lệ còn có tên gọi khác là vỏ hầu, vỏ hà, hầu cửa sông, hà sông, chúng có nhiều tên gọi như thế bởi mẫu lệ  là vỏ phơi khô của nhiều loại hầu hay hà như hầu cửa sông, hầu ve, hầu đá, hầu lăn.. Trong Đông y, sử dụng mẫu lệ dùng làm thuốc chữa đau dạ dày, bồi bổ cơ thể suy nhược, mồ hôi trộm, băng huyết. Không chỉ Đông y công nhận hiệu quả của mẫu lệ mà cả trong y học hiện đại cũng chứng minh được mẫu lệ chứa 80-90% canxi, cabonat, canxi photphat, nhôm và sắt oxit, nên việc sử dụng  mẫu lệ cho người bị bệnh dạ dày là hoàn toàn hợp lý.

Trị bệnh đau dạ dày bằng cam thảo

Cam thảo là một vị thuốc Đông y không thể thiếu trong các bài thuốc nam hay thuốc bắc, cam thảo có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng ích khí, giải độc, bổ tỳ dưỡng vị, nhuận phế, hoá đàm, hoãn cấp chỉ thống, thanh nhiệt giải độc, điều hòa các vị thuốc. Cam thảo chính là phần thân và cành của cây, mặc dù có rất nhiều công dụng nhưng người ta biết đến cam thảo nhiều hơn nhờ có tác dụng điều trị loét dạ dày.

Ngoài ra với người thường xuyên sử dụng cam thảo để uống nước, hay sắc thuốc sẽ giúp tăng trọng lượng và sức dẻo dai của cơ thể, giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch, giải độc, bảo vệ gan, giảm đau, chống virus, chống viêm, ức chế sự phát triển tế bào ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và nhiều công dụng khác.

Nghệ vàng

Nước ta phổ biến với 3 loại nghệ: gồm nghệ vàng, nghệ trắng và nghệ đen, nhưng chỉ có nghệ vàng mới có tác dụng trong việc điều trị bệnh dạ dày và ung thư. Nghệ vàng chữa được ung thư là nhờ hoạt chất Curcumin có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa mạnh, đặc biệt rất hiệu quả trong việc điều trị viêm loét dạ dày. Chính bởi những công dụng nổi trội đó mà dân gian hay dùng nghệ kết hợp với mật ong để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày.

Lá khôi và dây cẩm phả

Ngày nay, y học hiện đại mới phát hiện ra công dụng của lá khôi và dây cẩm phả, bởi trong lá khôi và dây dạ cẩm có thành phần hóa học chính là tanin có tác dụng chống viêm, làm se vết loét, làm liền sẹo và còn giảm tiết axit dạ dày. Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chúng còn có tác dụng trong điều trị đau dạ dày tá tràng, làm bớt ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, đem đến cho bệnh nhân cảm giác dễ chịu khoan khoái, nhẹ bụng.

Chính vì nhiều công dụng nên ngày nay các Y sĩ cũng tận dụng lá khôi và dây cẩm phả vào các bài thuốc Y học Cổ truyền cho người bệnh, trị các bệnh liên quan đến dạ dày.

Trị bệnh dạ dày bằng bạch thuật

Với vị ngọt đắng, mùi thơm nhẹ, tính ấm, có tác dụng kiện tỳ, táo thấp, chỉ tả, hoà trung, lợi thuỷ,  bạch thuật được dùng phổ biến để trị bệnh dạ dày, đại tráng, chứng đầy bụng khó tiêu ở người lớn và trẻ nhỏ. Những người bị bệnh đại tràng hay đường ruột kém còn kết hợp bạch thuật với một vài món ăn bài thuốc để giúp bệnh tình cải thiện được tốt hơn. Nhưng dùng bạch thuật để chữa bệnh dạ dày vẫn được sử dụng nhiều hơn cả.

Khi điều trị bệnh dạ dày, nhiều người thường sử dụng thuốc Đông y nhờ ưu điểm có thể giải quyết bệnh triệt để và rất an toàn cho sức khỏe người dùng.

Có thể bạn quan tâm

canh-kien-trang.2 (1)

Cánh kiến trắng vị thuốc đông y hiệu quả

Cánh kiến trắng là vị thuốc thường được sử dụng chủ trị các chứng bụng chướng do ác khí, di tinh, lưng đau, tai ù, sát trùng, trị ho