Danh mục
Thuốc Đông Y và những điều cần biết Thuốc Đông y ngày nay đã không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Nhưng sử dụng thuốc Đông y thế nào, sắc thuốc Đông y ra sao, sắc lại thuốc Đông y có được hay không thì không phải ai cũng biết. Hướng dẫn kê đơn thuốc Y học cổ truyền. Chuẩn hoá ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Thuốc Đông Y và những điều cần biết

Thuốc Đông Y và những điều cần biết

Thuốc Đông y ngày nay đã không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Nhưng sử dụng thuốc Đông y thế nào, sắc thuốc Đông y ra sao, sắc lại thuốc Đông y có được hay không thì không phải ai cũng biết.

bai-thuoc-dong-y

Thuốc Đông y và những điều cần biết

Dạng thuốc Đông y phổ biến nhất là gì?

Dạng thuốc phổ biến nhất chính là dạng thuốc thang, hiểu đơn giản là thuốc dạng sắc lỏng. Thuốc Đông y dạng sắc có ưu điểm là sự hấp thu nhanh của cơ thể, kết quả điều trị tốt và rất hạn chế tác dụng phụ độc hại.

Có thể thấy rằng các thành phần trong một thang thuốc có thể thay đổi, có thể tăng giảm hàng ngày được, cho phép các Lương y thay đổi hoặc điều chỉnh tuỳ theo thể trạng của người bệnh.

Thuốc Đông y có thể sắc được 2 lần không?

Có một số thuốc Đông y cùng 1 nhóm có thể được sắc 2 lần. Tuy nhiên, khi sắc đến lần thứ 2 thì nước được dùng sẽ ít hơn ( chỉ khoảng 500ml ) hoặc chỉ đủ để phủ trên bề mặt của thuốc. Hai bát nước thu được từ 2 lần sẽ được trộn lẫn lại với nhau, dùng 1 lần vào buổi tối và 1 lần vào buổi sáng.

Tuy nhiên nếu muốn chiết xuất được tối đa các thành phần hoạt động trong bài thuốc Đông y, các bạn nên lấy bã thuốc ra ngoài và bọc lại bằng 1 miếng vải rồi ép cho ra nước.

Tuy nhiên có 1 số bài thuốc lại không thể sắc lại được lần thứ 2, ví dụ như bài thuốc điều trị cảm cúm. Vì các vị thuốc của nhóm thuốc này chứa Bạc hà và Sa nhân có thể rất dễ dàng bay hơi. Nếu chúng ta sắc lại 1 lần nữa thì sẽ làm biến đổi bản chất hoá học của thuốc, và dễ gây ngộ độc thuốc.

bai-thuoc-dong-y-nhung-dieu-can-biet

Thuốc Đông y và những điều cần biết

Thuốc Đông y có độc tính hay không?

Thuốc Y học cổ truyền được chia thành 3 loại: thuốc có độc tính nặng, thuốc có độc tính nhẹ và thuốc không có độc tính.

Theo như Y học cổ truyền thì ảnh hưởng nghiêm trọng của độc tính với cơ thể con người có thể kể đến như hôn mê, buồn nôn, tê liệt ở miệng và các chi. Nguồn gốc độc tính có thể kể đến 1 số loại thuốc như nọc độc của cóc, ba đậu chưa qua chế biến và Chu sa.

Những loại thuốc có độc tính nhẹ như Hạt mơ và Bạch quả, nếu được sử dụng ở liều cao có thể gây khó thở nhẹ, nhịp tim bất thường và chóng mặt cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, hầu hết các thuốc Đông y đều rất an toàn nếu người bệnh sử dụng đúng theo hội chứng và liều lượng chính xác trong khoảng thời gian phù hợp.

Thuốc Đông y và Tây y có thể dùng chung được không?

Việc sử dụng thuốc Đông y và Tây y cùng chung 1 lúc là không được. Vì 1 số yếu tố hoá học trong bài thuốc Y học cổ truyền có thể phản ứng với các loại thuốc tây. Nếu sử dụng 2 loại thuốc với nhau có thể làm suy giảm tác dụng của cả 2 loại thuốc, hơn nữa sự tương tác của chúng có thể tạo ra các tác động gây hại cho sức khoẻ của người bệnh.

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng cả 2 loại thuốc, thì nên cách nhau khoảng 4 giờ mới có thể sử dụng 2 loại thuốc khác nhau. Hoặc người bệnh phải có sự chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng cả Đông dược và Tây dược.

bai-thuoc-dong-y-tri-benh

Những điều cần biết về thuốc Đông dược

Thuốc Đông y đã được chuẩn hoá về liều lượng?

Thông thường đối với những bài thuốc Đông y, các Lương y đều phải xem xét kỹ về liều lượng khuyến cáo đã được liệt kê trong Từ điển về thuốc. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào sự thay đổi chất lượng các loại dược thảo, cũng như điều kiện cá nhân của những người bệnh thì bác sĩ cũng có những thay đổi đôi chút so với liều lượng được khuyến cáo.

Trên đây là 1 số những điều cần biết trong việc sử dụng thuốc Đông y mà không phải ai cũng biết. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể dùng thuốc Y học cổ truyền đúng và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...