Danh mục
Chuẩn hoá Lương Y Y học cổ truyền Trong những năm gần đây, sự phát triển của Y học cổ truyền nói chung đã làm gia tăng số lượng các Lương y lên rất nhiều. Tuy nhiên, để hoạt động khám chữa bệnh bằng YHCT thì các Lương y này cần phải đào tạo chuẩn hoá các Lương Y YHCT. Hướng dẫn xin ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Chuẩn hoá Lương Y Y học cổ truyền

Chuẩn hoá Lương Y Y học cổ truyền

Trong những năm gần đây, sự phát triển của Y học cổ truyền nói chung đã làm gia tăng số lượng các Lương y lên rất nhiều. Tuy nhiên, để hoạt động khám chữa bệnh bằng YHCT thì các Lương y này cần phải đào tạo chuẩn hoá các Lương Y YHCT.

chuan-hoa-luong-y-y-hoc-co-truyen

Chuẩn hoá Lương y Y học cổ truyền

Lương Y là gì?

Lương Y theo ý nghĩa trong Từ điển Tiếng Việt có nghĩa là thầy thuốc giỏi.

Nhưng thực ra theo như cách nói của dân gian, thì Lương y chính là những người hành nghề chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền.

Những Lương Y này đa số đều chưa có chứng chỉ hành nghề, vì Y học cổ truyền là nên Y học cha truyền, con nối do đó hiện nay có rất nhiều những Lương Y bị hạn chế hoạt động do chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn để hành nghề Đông Y.

Tại sao cần phải chuẩn hoá Lương Y YHCT?

Y học cổ truyền là nên Y học dân tộc đã được phát triền từ rất lâu đời, được cha ông ta đúc kết và truyền lại cho con cháu từ đời này qua đời khác. Đã có rất nhiều những Lương Y đã được truyền thụ lại các bài thuốc Đông y bí truyền dòng tộc có công dụng chữa nhiều căn bệnh hiệu quả, và họ vẫn đang tiếp tục phát triển nền Y học dân tộc bằng cách quảng bá những phương thuốc bí truyền này của dòng tộc mình.

Tuy nhiên theo như Pháp lệnh hành nghề Y Dược tư nhân thì những Lương y chưa có bằng Trung cấp Y sĩ YHCT sẽ bị hạn chế hoạt động khám và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Theo như những thống kê của Hội Đông Y Việt Nam thì có hơn 60000 Lương Y chưa có chứng chỉ hành nghề Y học cổ truyền.

dao-tao-y-hoc-co-truyen-thanh-luong-y

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền thành Lương Y

Giải pháp cho các Lương Y chưa có chứng chỉ hành nghề YHCT.

Trên thực tế thì những Lương Y hay thầy Lang đều có những bài thuốc Đông Y bí truyền. Những bài thuốc Đông Dược này đã được thực tế chứng minh hiệu quả, có thể kể đến bài thuốc chữa bệnh vô sinh của Lương Y Nguyễn Hữu Toàn, bài thuốc chữa bệnh trĩ của Lương Y Nguyễn Thị Hiền, bài thuốc chữa các bệnh về xương khớp của Lương Y Hoàng Nam Hồng Thao…

Những bài thuốc của các Lương Y trên đều đã được chứng minh bằng những hiệu quả thực tế, tuy nhiên để có thể mang những bài thuốc trên đến gần hơn với những người bệnh thì các Lương Y đều muốn mở những phòng chẩn trị Y học cổ truyền. Nhưng để mở được phòng chẩn trị YHCT theo như quy định của Pháp lệnh hành nghề Y Dược tư nhân thì các Lương Y hay thầy Lang cần phải có chứng chỉ hành nghề Y Dược tư nhân.

Nhằm tạo điều kiện cho các Lương Y, thầy Lang hành nghề hợp pháp Trường Trung cấp Y khoa Pasteur tuyển sinh lớp Trung cấp Y học cổ truyền nhằm chuẩn hoá kiến thức của những Lương Y, thầy lang.

dao-tao-luong-y-yhct

Đào tạo Lương y Y học cổ truyền

Thời gian đào tạo Trung cấp YHCT.

  • Học 3 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Thời gian chương trình đào tạo 9 + 3 là 36 tháng, Học viên được học bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.
  • Học 2 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THPT, văn bằng tương đương BTVH cấp 3).
  • Học 2 năm 3 tháng (Áp dụng cho đối tượng đã học hết chương trình THPT nhưng thi trượt tốt nghiệp THPT)
  • Học 10 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe như Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa, Dược học cổ truyền, Y sỹ YHDP, Hộ sinh trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu, Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, Phục hình răng…).
  • Học 12 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, ngoại ngữ, sư phạm, luật…).

Hồ sơ học Y học cổ truyền: xem tại đây.

Người học sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ YHCT sẽ được cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền và được tuyển dụng công chức, viên chức theo quy định của Bộ Y tế và có thể học liên thông Bác sĩ YHCT tại các trường Đại học Y theo nguyện vọng.

dao-tao-luong-y-y-hoc-co-truyen

Đào tạo Lương y Y học cổ truyền

Địa chỉ học Y sĩ Y học cổ truyền:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn: 04.6296.629609.8259.8259.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Điện thoại: 0280.6556.333.

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...