Danh mục
Tìm hiểu về bài thuốc Đông y Trung Quốc hỗ trợ trị Covid-19 Hiện nay nhiều người đang lan truyền về hiệu quả của bài thuốc Đông y Trung Quốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Thực hư về công dụng của bài thuốc này có như lời đồn? Những điều chưa biết về thuốc nam, thuốc bắc Trị hôi nách hiệu quả bằng quả khổ qua Vị thuốc ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Tìm hiểu về bài thuốc Đông y Trung Quốc hỗ trợ trị Covid-19

Tìm hiểu về bài thuốc Đông y Trung Quốc hỗ trợ trị Covid-19

Hiện nay nhiều người đang lan truyền về hiệu quả của bài thuốc Đông y Trung Quốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Thực hư về công dụng của bài thuốc này có như lời đồn?

Vị thuốc bài thuốc đông y

Theo các Y sĩ y học cổ truyền hiện nay nhiều người đang lan truyền về 13 bài thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 của Đông y Trung Quốc. Đây cũng chính là những bài thuốc Đông y của Bệnh viện Trung y tỉnh Hồ Bắc đã góp phần dập dịch Covid -19có kết quả tốt.

Những vị thuốc trong bài thuốc Đông y của Trung Quốc

 • Sài hồ:  Sài hồ vị đắng tính hơi hàn, vào các kinh can, đởm, tâm bào và tam tiêu… Có tác dụng phát biểu hòa lý, giải cơ, sơ thông can khí. Trị chứng ngoại cảm, giải nhiệt, lợi tiểu, phát hãn. Nếu bệnh nhân mắc chứng âm hư hỏa vượng thì không được dùng sài hồ.
 • Hoàng cầm: Vị đắng tính hàn vào các kinh tâm, phế, đại tràng tiểu tràng can đởm. Có tác dụng thanh hỏa trừ nhiệt. Điều trị các chứng: tả thực hỏa, thanh thấp nhiệt trị chứng cảm mạo, hoàng đản, đau bụng. Người tỳ vị hư hàn không có thấp nhiệt, không có thực hỏa không được dùng.
 • Bán hạ chế:Vị cay tính ôn vào kinh tỳ, vị. Có tác dụng giáng nghịch, chống nôn mửa, tiêu đờm thấp, thông âm dương khí. Trị chứng ho có đờm, giáng khí nghịch.
 • Toàn qua lâu: Vị ngọt đắng, tính hàn vào kinh phế vị đại tràng. Có tác dụng tả hỏa, nhuận phế giáng khí, tiêu đờm nhuận táo. Trị các chứng ho nhiều đờm, vị quản bí kết, vú ung nhọt, đại tiện táo bón. Người tỳ vị hư hàn đại tiện lỏng không được dùng.
 • Thảo quả: Vị cay ngọt tính ấm vào kinh tỳ vị. Có tác dụng táo thấp trừ hàn trục đờm, làm cho tỳ vị mạnh, ấm trung tiêu giải độc. Phối hợp với vị binh lang, thường sơn trị chứng sốt rét, trị chứng đau bụng, giúp tiêu hóa tốt.
 • Hậu phác:Vị cay đắng tính ôn vào kinh tỳ vị đại tràng. Có tác dụng giáng khí tiêu đờm, tiêu thực, lợi thủy. Trị chứng hoắc loạn kiết lỵ thổ tả, ngoại cảm do phong nhiệt… Người tỳ vị hư yếu, nguyên khí kém, phụ nữ có thai không được dùng.
 • Tri mẫu: Vị đắng tính hàn vào kinh phế thận vị. Giúp bổ nhận thận thủy, tả hỏa hoạt tràng. Trị chứng âm hư táo hỏa, thanh nhiệt tiêu khát, đại tiện bí kết.Người tỳ hư đại tiện lỏng không được dùng.

Vị thuốc có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị Covid -19

Vị thuốc có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị Covid -19

 • Bạch thược: Vị hơi đắng chat chua vào kinh phế tỳ can. Có tác dụng thanh can tư âm, liễm âm khí. Trị chứng nhiệt độc, đau nhức, chứng tả lỵ, cảm mạo hư chứng. Người đau bụng đi tả do trúng hàn không dùng.
 • Trần bì:Vị đắng cay tính ôn, vào phần khí của tỳ phế. Có tác dụng điều lý ở phần khí, hóa đờm ráo thấp, hành trệ mạnh tỳ vị, trừ đờm phát tán hàn. Trị chứng ho nôn mửa khí nghịch đau tức ngực, tiêu thực chỉ tả, nhiệt tích ở bàng quang. Không có thấp trệ, không có đờm thì không dùng.
 • Hổ trượng: Rễ cây cốt khí của Việt Nam. Vị đắng bình hơi ôn. Giúp tán ứ khu phong lợi thấp, thông kinh.
 • Đảng sâm: Vị ngọt tính bình vào kinh phế và tỳ. Có tác dụng bổ phế tỳ, ích khí sinh tân chỉ khát. Trị chứng tỳ hư ăn không tiêu, bụng trướng đầy, tay chân mỏi mệt hư lao, ho (có thể thay bằng sâm bố chính).
 • Cam thảo: Vị ngọt tính bình vào cả 12 kinh lạc. Giúp bổ tỳ, nhuận phế ích tinh điều hòa các vị thuốc trong bài. Dùng sống thanh nhiệt, giải độc tiêu khát, trị ho viêm họng.

Những bài thuốc, vị thuốc Đông y này được đánh giá có công dụng giúp thanh nhiệt giải độc, hóa thấp, tán ứ hòa giải tam tiêu, tăng cường can đởm, làm mạnh tỳ vị, giáng khí. Trị các chứng sốt cao ho nhiều đờm, đau tức ngực khó thở, nôn mửa, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi… và có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị Covid -19.

Hi vọng với những thông tin được giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp sẽ giúp chúng ta có thêm thông tin trong việc lựa chọn những cách phòng và chống dịch Covid -19 hiệu quả.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...