Danh mục
Tìm Hiểu Y Học Cổ truyền Là Gì? Y học cổ truyền (Đông Y) là nền y học có nguồn gốc từ xa xưa được cha ông ta đúc kết và truyền lại từ đời này qua đời khác, dựa trên lý luận phương Đông và thuyết “âm dương – ngũ hành”. Khi âm dương ngũ hành cân bằng thì cơ thể sẽ ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Tìm Hiểu Y Học Cổ truyền Là Gì?

Tìm Hiểu Y Học Cổ truyền Là Gì?

Y học cổ truyền (Đông Y) là nền y học có nguồn gốc từ xa xưa được cha ông ta đúc kết và truyền lại từ đời này qua đời khác, dựa trên lý luận phương Đông và thuyết “âm dương – ngũ hành”. Khi âm dương ngũ hành cân bằng thì cơ thể sẽ khỏe mạnh.

Nguyên lý chữa bệnh theo Đông y đó chính là “cân bằng” – “điều hòa” giữa 2 thái cực và ứng dụng chủ yếu 8 biện pháp cơ bản sau: “Hãn” – Làm ra mồ hôi, “Thổ” – Gây nôn, “Hạ” – Thông đại tiện, “Hòa” – Hòa giải, “Ôn” – Làm ấm, “Thanh” – Làm mát, “Tiêu” – Tiêu thức ăn tích trệ, “Bổ” – Bồi bổ để khôi phục cân bằng chỉnh thể, hóa giải mâu thuẫn “chính khí” – Sức chống bệnh và “Tà khí” – Tác nhân gây bệnh. Trong 8 phép đó, không có biện pháp nào mang tính đối kháng, tấn công trực diện vào “bệnh tà” như trong Tây y.

y-hoc-co-truyen

Y học cổ truyền là gì?

Đông y chủ trương “trị vị bệnh” – chữa từ khi bệnh chưa hình thành. Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là “lưu nhân trị bệnh” – nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh. “Nhân vi bản bệnh vi tiêu” – nghĩa là người là gốc, là chủ thể, bệnh chỉ là ngọn.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh trong Y học cổ truyền Việt Nam

  • Vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh);
  • Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân);
  • Vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan);
  • Thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Y sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn các phương pháp điều trị bệnh trong Đông y

Điều trị Đông y gồm có phương pháp châm cứu, các thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp.

y-si-y-hoc-co-truyen-tram-cuu

Tìm hiểu Y học cổ truyền là gì?

Phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Các huyệt và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể, để điều trị các rối loạn ở tạng phủ nào, rối loại kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để hỗ trợ nếu cần thiết. Điều đặc biệt là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó không thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để miêu tả được, tuy rằng trong thời đại ngày nay, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông Tây y kết hợp).

Thuốc Bắc là các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách của Trung Quốc truyền sang và phát triển bởi các lương y người Việt. Thuốc Nam là các vị thuốc do các thầy thuốc khám phá trên lãnh thổ Việt Nam, được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời kia. Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Lê Hữu Trác (còn lưu truyền bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh là sách căn bản của Đông y Việt Nam) và Tuệ Tĩnh (tác giả của câu nói nổi tiếng “Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam).

trung-cap-y-si-y-hoc-co-truyen-mien-100-hoc-phi

Học Y học cổ truyền ở đâu tốt?

Địa chỉ đăng ký Học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền

Địa chỉ Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường trung cấp Y khoa Pasteur đào tạo song bằng miễn giảm 100% học phí toàn khóa học cho văn bằng thứ 2. Y sĩ Y học cổ truyền kết hợp với Trung cấp dược, Trung cấp Y sĩ, Trung cấp Điều dưỡng, Kỹ thuật Phục hình răng, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật xét nghiệm, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Trung cấp Hộ sinh.

y sĩ đa khoa – Siêu thị thuốc việt – Y tế Việt nam

Có thể bạn quan tâm

Skype_Picture_2021_10_11T02_01_01_799Z

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn để trở thành thầy thuốc. Tuy nhiên học ở đâu để có thể trở danh y thì cần tìm một ngôi Trường đào tạo uy tín để học tập và trau dồi nghề y nhé.