Danh mục
Top 5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ trong 1 tuần Gừng, tim sen, hoa nhài, long nhãn… không những là món ăn bổ dưỡng mà còn là bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ công hiệu nhất. Thật tuyệt vời khi đây là nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền. Phương pháp chữa mất ngủ hiệu quả Vật lí trị liệu chữa chứng mất ngủ ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Top 5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ trong 1 tuần

Top 5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ trong 1 tuần

Gừng, tim sen, hoa nhài, long nhãn… không những là món ăn bổ dưỡng mà còn là bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ công hiệu nhất. Thật tuyệt vời khi đây là nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền.

Mất ngủ là một trong những căn bệnh kinh niên và khó chữa trị dứt điểm. Bệnh thường xảy ra với người ở độ tuổi trung niên, khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, nhanh lão hóa.

5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất

Củ gừng bài thuốc dân gian trị bệnh mất ngủ

Trong y học hiện đại thì gừng có chứa tinh dầu 2% – 3%, chất nhựa 5%, chất béo 3% tinh bột và các chất cay như zingeron, shogaola. Còn y học cổ truyền thì đã chứng minh rằng, tinh dầu chiết xuất trong gừng có tác dụng chữa mất ngủ kinh niên, và là bài thuốc trị cảm cúm hiệu quả

bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ
Bài thuốc đông y trị bệnh mất ngủ

Bài thuốc chữa mất ngủ từ gừng rất đơn giản: Bạn chỉ cần nấu nước gừng ngâm chân mỗi tối để các kinh mạch thư giãn, cơn buồn ngủ đến nhanh. Nhưng chỉ có hiệu quả khi mất ngủ dạng nhẹ.

Cách thứ 2: Bạn có thể lấy nửa củ gừng, 500ml đường tán, nấu với 500ml nước. Uống trong 2 bữa trưa chiều kết hợp tối ngâm chân. Nỗi lo mất ngủ sẽ được xua tan.

Cách thứ 3: Hãy kết hợp uống bài thuốc thứ 2 và ngâm chân trong nước ấm thêm 1/2 chén giấm trong vòng 30 phút.

Bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ từ tâm sen

Theo nghiên cứu khoa học hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần. Chỉ cần ăn hạt sen tuyến tụy sẽ tiết ra chất  chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ từ tâm sen như sau: Các vị thuốc đông y gồm Tâm sen 5g, lá vông 20g, táo nhân 10g, hoa nhài tươi 10g. Tâm sen cần được sao thơm, táo nhân sao đen, lá vông sấy khô và tán thành bột mịn. Sau đó trộn đều tất cả các loại bột và hãm cùng 1l nước. Cho hoa nhài vào khi thuốc còn ấm, uống nước đó nhiều lần trong ngày.

Chữa khó ngủ, tâm phiền, hồi hộp, lo âu: Tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g. Cho 3 nguyên liệu này vào hãm cùng với trà, uống hàng ngày. Cần kiêng uống cà phê, nước chè đặc.

Bài thuốc chữa mất ngủ từ hoa nhài

Hoa nhài thơm dùng để ướp trà xanh, có thể chữa mất ngủ vô cùng hữu hiệu.

bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ
Hoa nhài ướp trà chữa bệnh mất ngủ

Cách thực hiện: Lấy 10g hoà nhài, tâm sen 10g, hạt muồng 12g rồi sắc lấy nước uống. Uống 1 ngày 1 thang chia ra 3 lần. Khi bị mất ngủ ở giai đoạn nhẹ bạn có thể uống thang thuốc này từ  3 đến 5 ngày liên tục sẽ cho kết quả hữu hiệu.

Chữa mất ngủ kéo dài: Rễ hoa nhài 100 – 200g, ngâm trong 1 lít rượu trắng 35 – 45o. Bạn chỉ cần uống từ 10 – 20ml trước khi đi ngủ. Có thể thay thế rượu bằng cách rửa sạch rễ nhài cho vào nấu lấy nước uống.

Quả dâu chín đen

Hãy lấy 1 kg quả dâu chín vắt lấy nước đem cô nhỏ lửa thành cao mềm. Sử dụng ngày 2-3 lần, mỗi lần 5-10g. Hoặc bạn cũng có thể lấy quả dâu chín, để ráo và dội qua nước sôi ngâm thành siro và đường pha uống 1-2 lần trong ngày.

Bài thuốc chữa mất ngủ từ long nhãn

Theo y sĩ y học cổ truyền quả nhãn có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, an thần và mất ngủ. Cách chữa bệnh mất ngủ từ quả nhãn như sau:

Long nhãn 120g, lá dâu bánh tẻ 80g, hạt sen 120g, hoài sơn (củ mài) 80g, đậu ván trắng (biển đậu) 80g. Lá dâu, hạt sen, củ mài, đậu ván trắng cho vào sao thơm, tán bột. Long nhãn nấu thành cao đặc trộn với bột tạo thành viên (10-12g) ngày uống 1-2 viên trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên các thầy thuốc cũng lưu ý rằng, những bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ này chỉ có tác dụng nhất thời, ban đầu, làm cơ thể bạn dễ chịu hơn.

Tuyết: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.