Danh mục
Ung thư trong tương lai có thể chữa khỏi nhờ vaccin Những tiến bộ của Y học đã mở hướng cho các nhà khoa học nghiên cứu loại vaccin phòng chống ung thư, bước đầu đã có những thành tựu rất đáng mừng. Cây mật gấu có thực sự là vị thuốc Đông Y thần kỳ? Bất ngờ với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Ung thư trong tương lai có thể chữa khỏi nhờ vaccin

Ung thư trong tương lai có thể chữa khỏi nhờ vaccin

Những tiến bộ của Y học đã mở hướng cho các nhà khoa học nghiên cứu loại vaccin phòng chống ung thư, bước đầu đã có những thành tựu rất đáng mừng.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vaccin phòng chống ung thư

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vaccin phòng chống ung thư

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Hiện có khoảng 200 loại ung thư.Không phải tất cả các khối u là ung thư ngoài ra còn có khối u lành tính không lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Chưa có một loại vaccin nào có thể phòng chống ung thư. Ở nước ta hiện nay chỉ có thể kìm hãm sự phát triển của ung thư bằng phương pháp xạ trị kết hợp dùng thuốc tây và các bài thuốc Y học cổ truyền.

Nghiên cứu vaccin mới phòng chống ung thư

Trong hai nghiên cứu gần đây tại viện nghiên cứu ung thư Dana – Faber Boston, Mỹ, các nhà khoa học đã thử nghiệm các loại vaccin ung thư để điều trị cho bệnh nhân bị ung thu da ác tính. Hiệu quả rất khả quan, trong cả 2 nghiên cứu, các khối u hoàn toàn biến mất ở hơn 50% số bệnh nhân sau khi được tiêm ngừa vaccin ngừa ung thư. Các bệnh nhân khác được điều trị bằng một loại thuốc khác nhằm tăng khả năng chống lại ung thư của các cá nhân và trong một số trường hợp, các khối u của bệnh nhân cũng biến mất.

Đã có những thành công của vaccin phòng chống ung thư da

Đã có những thành công của vaccin phòng chống ung thư da

Theo tin chuyên trang tin Y tế – sức khỏe, từ kết quả đạt được trong phòng chống ung thư da, các nhà khoa học đang phát triển vaccin phòng chống các loại ung thư khác như: ung thư máu, ung thư buồn trứng, ung thư thận, ung thư não, mở ra nhiều hy vọng cho nhân loại trên thế giới.

Phương pháp tiếp cận vaccin phòng chống ung thư của các nhá khoa học

Trong phương pháp tiếp cận vaccin phòng ngừa ung thư thứ nhất, các nhà khoa học Mỹ phát triển loại vaccin mang các phân tử chỉ dẫn, giúp phát hiện tế bào ung thư. Những loại vaccin này không trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư mà hoạt động dựa trên cơ chế chỉ dẫn, có thể giúp hệ miễn dịch nhận ra những tế bào ung thư. Từ việc phát hiện, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ chủ động thu nạp các chiến binh của nó bao gồm tế bào T và các tế bào bảo vệ khác để tìm ra và loại bỏ tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai loại vaccin khác nhau để tấn công khối u hắc tố – loại u ác tính da thường có đột biến do tiếp xúc với tia cực tím. Cornelius Melief thuộc Trung tâm Y tế Đại học Leiden, Hà Lan, người tham gia nhóm nghiên cứu trên cho biết, những đột biến như vậy có thể dẫn đến các protein bất thường ở cơ thể được gọi là neoantigens, đó là các mục tiêu hữu ích cho vaccin.

Cũng trong nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học Mỹ và đồng nghiệp đã tạo ra loại vaccin chứa tới 20 neoantigens đặc trưng cho ung thư của mỗi bệnh nhân.

Các thử  nghiệm lâm sàng tiếp đó đã giúp khẳng định rằng: Vaccin an toàn và kích hoạt phản ứng miễn dịch. Bốn bệnh nhân không thấy dấu hiệu của bệnh ung thư tái phát sau 25 tháng.

Đưa hệ thống miễn dịch cá nhân vào tế bào ung thư

Đưa hệ thống miễn dịch cá nhân vào tế bào ung thư

Ở phương pháp tiếp cận vaccin phòng ngừa ưng thư thứ 2 các nhà khoa học đã phân tích bệnh ung thư của 13 bệnh nhân, sau đó lựa chọn tối đa 10 đột biến trên người để tạo ra vaccin phù hợp với bệnh ung thư của bệnh nhân. Những vaccin này được tạo thành từ các phân tử RNA, các hợp chất mã hóa cơ chế tạo ra các protein như neoantigens.

Trong phương pháp này, các nhà khoa học phát hiện ra rằng vaccin đã tăng cường đáp ứng miễn dịch ở tất cả các bệnh nhân. 8 trong số 13 bệnh nhân không còn khối u sau 23 tháng. Tuy nhiên, 5 người còn lại có khối u tái phát,  trong đó có một mẫu hồi phục khối u hoàn chỉnh sau khi được điều trị bằng liệu pháp kiểm soát điểm dừng. Các phản ứng phụ liên quan đến điều trị bao gồm các triệu chứng giống như cúm nhẹ, phản ứng phát ban và mệt mỏi. Song ghi nhận không có các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Cả hai nghiên cứu này đều là thử nghiệm lâm sàng pha I, có nghĩa là chúng được tiến hành với một số ít bệnh nhân để kiểm tra độ an toàn của điều trị và tìm thấy liều điều trị tốt nhất với ít tác dụng phụ nhất. Mặc dù kết quả là khả quan, song đây là những nghiên cứu quy mô nhỏ. Nhóm các nhà khoa học đang mở rộng quy mô thử nghiệm vaccin phòng chống ung thư với số lượng bệnh nhân lớn hơn và tại nhiều quốc gia khác nhau trước khi đưa vaccin trở thành vũ khí tiêu diệt ung thư trên toàn thế giới.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...