Danh mục
Vị thuốc Đông Y Đương quy và những bài thuốc trị bệnh phụ khoa Đương quy là vị thuốc đông y quý được ví như nhân sâm của phụ nữ bởi cây có nhiều công dụng trong điều trị các bệnh phụ khoa. Bí quyết tăng cân an toàn hiệu quả bằng bài thuốc Quy tỳ thang Trong Y học cổ truyền có vị thuốc đông Y mang tên ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Vị thuốc Đông Y Đương quy và những bài thuốc trị bệnh phụ khoa

Vị thuốc Đông Y Đương quy và những bài thuốc trị bệnh phụ khoa

Đương quy là vị thuốc đông y quý được ví như nhân sâm của phụ nữ bởi cây có nhiều công dụng trong điều trị các bệnh phụ khoa.

Đương quy có tác dụng tuyệt vời đối với bệnh phụ khoa

Từ lâu đương quy là cây thuốc được biết đến nhiều trong dân gian, tuy nhiên những cây này thường chủ yếu được nhập từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Trong Y học cổ truyền, đương quy là một loại cây chữa được chứng táo bón và một số bệnh phụ khoa. Ở nước ta, việc trồng cây đương quy đã được thí nghiệm tại một số phạm vi của tỉnh Lào Cai nhưng chưa thực sự phổ biến. Mới đây cây đương quy đã được thử trồng ở quanh vùng ngoại thành Hà Nội, nhưng chất lượng vẫn chưa đạt được yêu cầu.

Đương quy là nhân sâm của phụ nữ

Đặc điểm của cây đương quy: Là một loại cây nhỏ, cao khoảng 40 – 80cm, thường sống lâu năm, thân cây có màu tím rãnh dọc. Lá đương quy mọc so le nhau cuống dài 12cm, 3 đôi lá chét phía dưới cuống phát triển dài khoảng 1/2  cuống, ôm lấy thân của hoa. Quả bế có rìa ngoài màu tím nhạt, thường ra hoa vào tháng 8 trong năm.

Đương quy là một vị thuốc Đông y hàng đầu trong các vị thuốc chữa bệnh phụ nữ, làm giảm đau trong kỳ kinh nguyệt, giảm sung huyết ở xương chậu,… Trong Đông Y đương quy có vị cay, ngọt, tính ôn. Ở vào 3 kinh tâm, can tỳ có nhiều tác dụng hoạt huyết, nhuận táo, bổ huyết, điều huyết thông kinh, hoạt trường. Cây đương quy còn có thể chữa một số bệnh phụ khoa khác và làm thuốc bổ rất tốt trong điều trị bệnh.

Đương quy điều trị đau bụng kinh cực hiệu quả

Cách dùng cây đương quy công dụng để chữa bệnh kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh là dùng uống trước kỳ kinh 7 ngày, uống từ 6 – 15g dưới dạng thuốc sắc và chia làm 2 lần/ngày. Ngoài ra, cây đương quy còn có thể dùng để ngâm rượu làm thuốc ngày 3 lần, mỗi lần 10ml trong vòng 7 – 14 ngày, thuốc có tác dụng bổ huyết chữa bệnh thiếu máu, đau nhức chân tay, lạnh.

Một số bài thuốc Y học cổ truyền có vị thuốc Đương quy

Bài thuốc tứ vật thang chữa bệnh thiếu máu, kinh nguyệt không đều, đau ở rốn, cơ thể suy nhược, máu hôi chảy nhiều sau đẻ. Cách dùng: đương quy, thục địa (hay sinh địa), mỗi vị 12g, xuyên khung 6g, bạch thược 8g, nước 600ml, sắc còn 200 ml, chia làm 3 lần/ngày.

Đối với phụ nữ sau khi sinh nhiều bệnh thường dùng bài tứ vật thang kèm thêm hắc đậu (đậu đen), hắc can khương, ngưu tất, trạch lan, ích mẫu, bồ hoàng.

Bài đương quy kiện trung thang dùng chữa bệnh phụ nữ sau khi đẻ thiếu máu, thuốc bổ huyết. Cách dùng: Đương quy 7g, sinh khương, quế chi, thược dược 10g, đại táo mỗi vị 6g, nước 600 ml, đường phèn 50g, sắc còn 200 ml, chia 3/ngày.

Chữa chảy máu cam không ngừng: Dùng đương quy sao khô nghiền nhỏ,mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 4g, sử dụng nước cháo để chiêu thuốc.

Dưỡng não hoàn-vìên dưỡng não: Dùng chữa mất ngủ, ngủ hay mê, nhức đầu. Cách dùng: Đương quy 100g, xương bồ 40g, viễn chí 40g, ngũ vị 60g, táo nhân 60g, đởm tinh 40g, khởi tử 80g, 10ng cốt 40g, ích trí nhân 60g, thiên trúc hoàng 40g,  nhục thung dung 80g, hổ phách 40g, chu sa 40g, bá tử nhân 60g, hồ đào nhục 80g. Tán tất cả thành bột thêm mật ong, sau đó viên thành viên mỗi viên nang chừng 4g. Sử dụng ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Uống trong vòng 15 ngày.

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe