Danh mục
Y sĩ YHCT tư vấn bài thuốc điều trị chứng tỳ vị dương hư Theo Y sĩ YHCT, chứng tỳ vị dương hư gây ra những khó chịu do cơ thể mất đi chức năng thu nạp vận hóa nên đồ ăn thức uống không tiêu, thủy thấp ứ đọng lại ở bên trong. Tìm nguyên nhân và cách trị mẩn ngứa theo YHCT Điều trị tăng huyết áp ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Y sĩ YHCT tư vấn bài thuốc điều trị chứng tỳ vị dương hư

Y sĩ YHCT tư vấn bài thuốc điều trị chứng tỳ vị dương hư

Theo Y sĩ YHCT, chứng tỳ vị dương hư gây ra những khó chịu do cơ thể mất đi chức năng thu nạp vận hóa nên đồ ăn thức uống không tiêu, thủy thấp ứ đọng lại ở bên trong.

Y sĩ YHCT tư vấn bài thuốc điều trị chứng tỳ vị dương hư

Chứng tỳ vị dương hư còn được gọi là chứng tỳ vị hàn hoặc chứng trung tiêu dương hư. Nguyên nhân chủ yếu do ăn quá mức độ, ăn nhiều thức ăn sống lạnh hoặc do thận dương hư, tỳ không được sưởi ấm, hay do ốm đau lâu ngày không được chăm sóc chu đáo,  mà sinh bệnh.  Bên cạnh đó, YHCT cho rằng do trung tiêu hư hàn mất đi chức năng thu nạp vận hóa nên đồ ăn thức uống không tiêu, thủy thấp ứ đọng lại ở bên trong. Dương khí không sưởi ấm tạng phủ và tay chân. Đây là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi bao gồm cả nam và nữ.

Để có thể chữa được chứng bệnh này, YHCT dựa theo từng thể bệnh mà có những bài thuốc điều trị tương ứng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng như sau:

Do tỳ vị dương hư sinh chứng đau bụng, đau vị quản

Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như đau bụng liên miên, thích ấm, ưa xoa bóp, lúc đói hoặc mệt nhọc thì đau tăng lên; khi ăn vào hoặc được nghỉ ngơi thì giảm đau, đại tiện lỏng. Trường hợp đau vị quản khiến ăn uống tiêu hóa chậm, nôn ra nước trong, tay chân lạnh. Lúc này người bệnh có thể áp dụng bài thuốc thuốc hướng dẫn của các Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội như sau:

Bài thuốc: đường mạch nha 40g; hoàng kỳ 16g; quế chi 12g, bạch thược 12g, đại táo 12g, sinh khương 12g, cam thảo 6g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày sau ăn.

Tỳ vị dương hư sinh chứng hư lao

Khi bị tỳ vị dương hư sinh chứng hư lao, người bệnh có dấu hiệu ăn uống kém, mệt mỏi, sắc mặt úa vàng, sôi bụng, cơ thể hay ớn lạnh, đại tiện thường xuyên đi lỏng, lưỡi trắng, mạch vi tế.

Bài thuốc điều trị: Nhân sâm 12g, bạch truật 12g, can khương 12g, phụ tử chế 8g,  cam thảo 6g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, sau ăn.

Tỳ vị dương hư sinh chứng nôn mửa

Người bệnh xuất hiện triệu chứng ăn uống không điều độ, chóng mặt buồn nôn, mệt nhọc. Y học cổ truyền Hà Nội tư vấn bài thuốc: : nhân sâm 12g, bạch truật 12g, phục linh 8g, bán hạ 8g, trần bì 8g, cam thảo 4g. Gia chỉ xác 6g, trúc nhự 12g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, sau ăn 15 phút.

cam-thao-tri-benh-viem-loet-da-day

Cam thảo

Tỳ vị hư sinh tiết tả

Triệu chứng nhận biết: sôi bụng, đau bụng, đại tiện nhiều lần trong ngày, phân có nhiều thức ăn chưa tiêu hóa. Bài thuốc: phụ tử 8g; nhục quế 8g. Sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn.

Tỳ vị dương hư sinh chứng ách nghịch

Người bệnh thường bị đoản hơi, nấc, mặt trắng xanh, tay chân lạnh. Bài thuốc trị tỳ vị dương hư sinh chứng ách nghịch: nhân sâm 12g; can khương 12g; bạch truật 12g; cam thảo 12g. Gia đinh hương 6g; ngô thù du 8g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau ăn.

Tỳ vị dương hư sinh chứng thủy thũng

Theo một số tài liệu về thể bệnh này trong Trung cấp Y học cổ truyền, người bệnh xuất hiện các triệu chứng sức khỏe yếu, tay chân, thậm chí là toàn thân bị phù thũng, nước tiểu ít mà đỏ.

Bài thuốc Y học cổ truyền: bào khương, đại phúc tử, mộc qua, : phụ tử chế, phục linh, sinh khương, đại táo đều 12g; bạch truật 16g; thảo quả nhân, hậu phác, mộc hương mỗi vị 8g; cam thảo 4g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn, khi thuốc còn ấm.

Tỳ vị dương hư sinh chứng phản vị (trào ngược)

Triệu chứng: Người bệnh ăn xong thì nôn ra, có khi đang ăn mà nôn ra hoặc sáng ăn thì trưa nôn ra, trưa ăn thì tối nôn ra. Chất nôn ra là thức ăn chưa tiêu hóa. Bài thuốc: nhân sâm 12g; can khương 12g; bạch truật 12g; cam thảo 12g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống lúc đói hoặc trước khi ăn.

Tỳ vị dương hư đại tiện ra huyết

Người bệnh xuất hiện triệu chứng bụng đau âm ỉ, người mệt mỏi, đại tiện ra huyết có màu sẫm hoặc phân đen, mặt trắng nhợt, tay chân lạnh.

Bài thuốc điều trị: a giao, bạch truật, hoàng cầm, cam thảo, sinh địa, phụ tử chế mỗi vị 12g; táo tâm hoàng thổ (đất lòng bếp) 50g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn.

Để điều trị chứng tỳ vị dương hư, người bệnh có thể tham khảo một trong những bài thuốc trên. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, do đó khi xuất hiện các triệu chứng bất thường thì người bệnh cần đến bệnh viện để có lời khuyên cũng như cách điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Phương thuốc đông y trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình ...