Danh mục
Ké hoa vàng với những công dụng đặc biệt tốt với sức khỏe con người Ké hoa vàng là một loại cây nhỏ mọc hoang phân bố phổ biến ở khắp nước ta, được xem là một vị thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hữu hiệu. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ chia sẻ sơ lược về thông tin ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Ké hoa vàng với những công dụng đặc biệt tốt với sức khỏe con người

Ké hoa vàng với những công dụng đặc biệt tốt với sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vị thuốc Đông y 725 Lượt xem

Ké hoa vàng là một loại cây nhỏ mọc hoang phân bố phổ biến ở khắp nước ta, được xem là một vị thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hữu hiệu. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ chia sẻ sơ lược về thông tin và công dụng của loại cây đặc biệt này.

Ké hoa vàng với những công dụng đặc biệt tốt với sức khỏe con người

Ké hoa vàng với những công dụng đặc biệt tốt với sức khỏe con người

Ké hoa vàng và một vài thông tin cần biết

Ké hoa vàng có tên khoa học là Sida rhombifolia, thuộc họ bông Malvaceae, còn được gọi với một số cái tên khác như chỗi đực, ké dồng tiền, khát bo lương hay Bạch bối hoàng hoa nhậm. Cây nhỏ mọc thẳng đứng, cao 0.5-1m, thân và cành có nhiều lông ngắn hình sao. Lá hình trứng hay gần như hình trứng, đầu hơi nhọn ngắn, mép hơi răng cưa, dài 1.5cm -4 cm, rộng 1cm-2.5 cm, cuống dài 3mm-5 mm, rất nhiều lông. Hoa có màu vàng đặc trưng, mọc ở kẽ lá hay đầu cành. Đài hình chuông lá đài có lông màu trắng nhạt ở phía ngoài. Cánh trắng màu vàng cũng có lông mịn. Nhụy 20 , nhụy có 7 vòi, quả có vỏ mỏng dễ vỡ, ở đỉnh có lông, phía lưng có hai vệt nổi. Hạt cũng có lông. Ké hoa vàng không chỉ mọc ở nước ta mà còn phân bố ở một số nước khác như Campuchia, Ấn Độ, Lào,.. Dân gian thường hái lá để dùng tươi. Nhưng có khi hái lá hay toàn cây về phơi khô. Khi dùng có khi sao vàng để sắc uống, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào lúc cây ra hoa.

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu sơ bộ cho thấy trong lá Ké hoa vàng có chất nhầy. Trong một loài sida cordifolia người ta thấy có ephedril. Ké hoa vàng có công dụng hóa thực, tiêu ban thoái nhiệt, khai uất, hạ đờm hỏa, lợi phế khí, phát hàn, tiêu ung, phá trệ, giải biểu.
Ứng dụng Ké hoa vàng vào một số bài thuốc chữa bệnh thần kỳ

Ké hoa vàng và một số bài thuốc chữa bệnh cần biết

Ké hoa vàng và một số bài thuốc chữa bệnh cần biết

  • Chữa viêm hạch bạch huyết do lao cổ: Dùng Ké hoa vàng 60g nấu với thịt với lượng gấp đôi rồi ăn. Cũng dùng lá tươi đắp ngoài.
  • Trị sốt, đau lưng, tê thấp: Dùng toàn cây 30 g sắc lấy nước uống. Tag: cay ke hoa vang, vi thuoc ke hoa vang, cong dung cua ke hoa vang, Hinh anh cay ke hoa vang, Tac dung cua ke hoa vang, Thuoc nam.
  • Trị vàng da: Dùng Ké hoa vàng, Vẩy rồng, Hàm ếch, mỗi vị 30 g sắc lấy nước uống uống.
  • Trị lỵ: Ngày sắc uống thay nước, mỗi ngày uống 20-40 g.
  • Chữa viêm ruột lỵ: Dùng Ké hoa vàng, Mã đề, mỗi vị 30 g, Nghể răm 15 g, sắc lấy nước uống.
  • Trị mụn nhọt, sưng chín mé: Lá ké hoa vàng tươi, không kể liều lượng, rửa sạch, giã nát đắp lên những nơi sưng đau, chữa vỡ mủ. Đồng thời sao vàng một số lá hay toàn cây sắc lấy nước uống thay nước trong ngày, ngày uống 20g- 40 g lá hay cây khô.

Bên trên là một vài chia sẻ sơ lược về thông tin cũng như công dụng chữa bệnh của thảo dược Ké hoa vàng hy vọng với những chia sẻ trên của các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ phần nào giúp các bạn đọc bổ sung một vài kiến thức y học bổ ích cho bản thân. 

Có thể bạn quan tâm

changahamdaudenboduongnhuthenaovoh1_20200527144613

Bất ngờ đông y sử dụng chân gà để chữa bách bệnh

Theo quan điểm của đông y, chân gàn có vị ngọt, tính bình, hơi ấm, ...