Danh mục
3 loại trà thảo dược nên dùng trong mùa dịch COVID-19 Uống trà cũng là một cách để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vì thế bản thân và gia đình có thể phòng dịch bằng cách sử dụng 3 loại trà thảo dược lành tính tốt cho sức khỏe. Vị thuốc tốt cho mọi nhà từ quả đu đủ YHCT hướng dẫn cách ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > 3 loại trà thảo dược nên dùng trong mùa dịch COVID-19

3 loại trà thảo dược nên dùng trong mùa dịch COVID-19

Uống trà cũng là một cách để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vì thế bản thân và gia đình có thể phòng dịch bằng cách sử dụng 3 loại trà thảo dược lành tính tốt cho sức khỏe.

Các loại trà giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Các loại trà giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Nếu bạn là người thường xuyên chữa bệnh hay bồi bổ cơ thể bằng các bài thuốc Y học cổ truyền thì ắt bản thân cũng biết đến 3 loại trà này. Chúng có công dụng chính tăng cường chính khí (sức đề kháng) và nâng cao thì các nhân tố bất lợi (tà khí) không thể xâm nhập cơ thể và gây thành bệnh. Vì thế ngay từ hôm nay bạn có thể bắt tay vào làm 3 loại trà sau để sử dụng hàng ngày.

Trà Phù chính bình lựu

Thanh phần chính để làm nên loại trà Phù chính bình lựu gồm có: sinh hoàng kỳ 250g, đẳng sâm 250g, bạch truật 250g, bạch linh 250g và phá cố chỉ 300g. Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Loại trà này có công dụng chính trong việc ích vị phù chính, tiêu ung. Trong phương, hoàng kỳ, đẳng sâm, bạch truật và bạch linh có tác dụng bổ ích tỳ khí, phù chính bồi bản, phá cố chỉ bổ thận ôn trung, trợ dương. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại trà này với vai trò quan trọng của hoàng kỳ và phá cố chỉ có công dụng nâng cao năng lực miễn dịch dịch thể và tế bào, làm tăng bạch cầu ở bệnh nhân ung thư sau khi dùng xạ trị và hóa trị liệu, đặc biệt là tế bào NK và đại thực bào. Điều này rất có ý nghĩa khi dùng để phòng chống COVID-19 nói riêng và các bệnh lý ung thư nói chung.

Trà Phù chính bồi bản

Chuẩn bị các vị thuốc Đông y hoàng kỳ 300g, kê huyết đằng 300g, phá cố chỉ 200g, thỏ ty tử 200g, đương quy 200g, kỷ tử 200g và trần bì 150g. Tất cả các vị thuốc đem sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày có thể dùng 2 lần. Trà Phù chính bồi bản giúp ích khí bổ huyết, dưỡng tinh bồi bản. Trong phương, hoàng kỳ có tác dụng bổ khí, kê huyết đằng, đương quy và kỷ tử bổ huyết, hoạt huyết, dưỡng âm, phá cố chỉ và thỏ ty tử dưỡng tinh, bổ thận, trợ dương. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại trà này cũng có tác dụng tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, làm tăng lượng bạch cầu ở bệnh nhân ung thư sau hóa xạ trị liệu pháp, kháng virus và vi khuẩn, cải thiện công năng các tạng phủ.

Chúng ta có thể uống trà thường xuyên để tăng sức đề kháng cơ thể

Chúng ta có thể uống trà thường xuyên để tăng sức đề kháng cơ thể

Trà Ích huyết thăng dương

Trước tiên cần lấy sinh hoàng kỳ 10g, nữ trinh tử 10g, linh chi 6g, đan sâm 6g, đương quy 6g, đẳng sâm 6g, đương quy 6g, liên nhục 6g. Tất cả sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Trong phương, hoàng kỳ, đẳng sâm và liên nhục, đương quy bổ huyết hoạt huyết, nữ trinh tử bổ thận trợ dương. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại trà này cũng có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, làm tăng bạch cầu ở những bệnh nhân ung thư sau hóa xạ trị liệu pháp, nâng cao năng lực của tế bào NK (tế bào tiêu diệt tế bào ung thư), kháng khuẩn và kháng virus, cải thiện rõ rệt sức đề kháng của cơ thể.

Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng cho biết, đây là 3 loại trà dược rất đơn giản, dễ kiếm và dễ dùng. Vì thế ngoài việc bổ sung các thực phẩm tăng cường sức đề kháng, chúng ta cũng có thể tự làm 3 loại trà này uống hàng ngày nhằm đẩy lùiCOVID-19.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.