Danh mục
Bài thuốc Đông y nào tốt cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh? Tiền mãn kinh là một thời kỳ mà người phụ nữ nào cũng nhất định phải trải qua và để giảm các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn này, chị em có thể áp dụng một số vị thuốc Đông y sau đây. Bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh viêm khớp hiệu ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bài thuốc Đông y nào tốt cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh?

Bài thuốc Đông y nào tốt cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh?

Tiền mãn kinh là một thời kỳ mà người phụ nữ nào cũng nhất định phải trải qua và để giảm các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn này, chị em có thể áp dụng một số vị thuốc Đông y sau đây.

Tiền mãn kinh trong bài thuốc Y học cổ truyền

Dựa vào những triệu chứng được biểu hiện ra ngoài, Y học cổ truyền đã sáng tạo ra những bài thuốc có thể chữa trị tiền mãn kinh từ 2000 năm trước.

Trong các cuốn sách cổ có ghi lại rằng, nguyên nhân gây ra thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ chính là do thận khí bị suy kiệt, mạch nhâm và mạch xung bị suy thoái và khiến cho âm dương trong cơ thể bị mất cân bằng, làm cho chức năng của tạng phủ bị rối loạn và biến đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ.

Thuốc Đông y điều trị tiền mãn kinh

Thuốc Đông y điều trị tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một quá trình biến đổi của cơ thể chứ không phải là một căn bệnh nên sử dụng thuốc để có thể điều trị các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh chứ không phải để chữa bệnh. Các bài thuốc bao gồm:

Bài thuốc Can uất đảm hư

Bài thuốc này dùng để điều trị chứng rối loạn tâm lí, hay u uất, cau có và bị mất ngủ.

Nguyên liệu: Hương phụ 9g, sài hồ 9g, bạch thược 9g, chỉ xác 9g, cam thảo (nướng) 9g, xuyên khung 9g, viễn chí 5g, mẫu lệ 30g, phục thần 15g, xương bồ  6g.

Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc Đông y trên vào siêu, cho thêm 1,2 lít nước rồi đem sắc còn 300ml rồi chia ra uống trong ngày. Nên uống cách bữa ăn khoảng 2 tiếng để giúp mang lại hiệu quả cao nhất.

Lưu ý: Khi sắc thuốc, hãy cho mẫu lệ vào siêu sắc trước khoảng 20 phút rồi mới cho các vị thuốc khác vào sắc cùng.

Bài thuốc Can uất đảm hư

Bài thuốc Thận suy can vượng

Bài thuốc Thận suy can vượng

Bài thuốc này dùng để điều trị các triệu chứng như váng đầu, đau đầu, ú tai, choáng váng, nóng trong người, dễ cáu gắt, người lo lắng, bồn chồn, rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên liệu: Sinh địa 15g, tri mẫu 9g, sơn thù du 9g, hoàng bá 9g, thiên ma 9g, đan bì 9g, trạch tả 12g, câu đằng 15g, trân chu mẫu, thạch quyết minh 30g, đỗ trọng 12g, tang ký sinh 12g.

Cách dùng: Đầu tiên, hãy cho thạch quyết minh vào siêu với khoảng 1,2 lít nước sắc trước khoảng 20 phút rồi mới cho những nguyên liệu còn lại vào siêu sắc cùng, đến khi nào còn khoảng 300ml nước thì ngừng lại và cho tiếp câu đằng vào (khi sắc thuốc không cho câu đằng mà lúc sắc xong mới cho vào), chi ra uống trong ngày, nên uống vào lúc đói.

Bài thuốc Tâm tỳ lưỡng hư

Bài thuốc Tâm tỳ lưỡng hư

Bài thuốc Tâm tỳ lưỡng hư

Dùng điều điều trị các triệu chứng như mất ngủ, bồn chồn, hốt hoảng vô cớ, trống ngực đập liên hồi, tâm lí bị rối loạn, hay quên, người mệt mỏi, chán ăn, kinh nguyệt kéo dài.

Nguyên liệu: Bạch truật 12g, đẳng sâm 15g, cam thảo (nướng) 6g, hoàng kỳ 20g, toan táo nhân 12g, đương quy 9g, long nhãn 9g, viễn chí 6g, phục thần 12g, mộc hương 6g.

Cách dùng: Cho các vị thuốc trên vào siêu sắc với 3 bát con nước, sắc làm sao chỉ còn 1 bát thì ngừng lại, chia ra uống làm 3 lần trong ngày. Nên uống lúc đói để có được hiệu quả điều trị cao nhất.

Sử dụng các vị thuốc Đông y trên sẽ giúp chị em vượt qua thời kỳ mãn kinh một cách nhanh chóng và hạn chế ảnh hưởng đến cơ thể.

Hải Đường – Ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

17

Công dụng đáng kinh ngạc của đăng tâm thảo trong y học

  Đăng tâm thảo còn có các tên gọi khác là: Hổ tu thảo, Bích ...