Danh mục
Bài thuốc quý từ Sâm tô ẩm trị chứng tâm phế khí hư Sâm tô ẩm là vị thuốc đông y được giới chuyên gia ca ngợi với nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe, đặc biệt là trong các trường hợp chứng tâm phế khí hư, trị đau đầu, ho có đờm,… Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y hạt mã tiền ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bài thuốc quý từ Sâm tô ẩm trị chứng tâm phế khí hư

Bài thuốc quý từ Sâm tô ẩm trị chứng tâm phế khí hư

Sâm tô ẩm là vị thuốc đông y được giới chuyên gia ca ngợi với nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe, đặc biệt là trong các trường hợp chứng tâm phế khí hư, trị đau đầu, ho có đờm,…

Vị thuốc nhân sâm Vị thuốc nhân sâm

Các bệnh dễ gặp khi thể chất khí hư

Theo bác sĩ YHCT – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khí hư được hiểu là khí trong cơ thể không đủ, nguyên khí của bản thân đã bị hư nhược.

Đối với người bị khí hư, các cơ quan trong cơ thể cảm giác như đã mất đi động lực, khả năng hoạt động suy giảm. Điều này được thể hiện ra bên ngoài bằng sự giảm sút về các chức năng sinh lý như miễn dịch, bài tiết, tiêu hóa,….

Các bệnh thường gặp ở thể chất khí hư có thể kể đến như: hay sốt âm ỉ hoặc cảm cúm, huyết áp thấp, hay quên, mất ngủ, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, trầm cảm hay buồn phiền,…

Bài thuốc y học cổ truyền từ Sâm tô ẩm

Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trích dẫn từ báo SK&ĐS, giới thiệu bài thuốc y học cổ truyền từ Sâm tô ẩm.

Bài thuốc gồm các vị thuốc sau: Nhân sâm 12g, mộc hương 8g, tiền hồ 12g, bán hạ 12g, tô diệp 12g, cát căn 12g, bạch linh 12g, trần bì 8g, cát cánh 8g, cam thảo 8g, chỉ xác 8g.

Sau khi chuẩn bị đủ các vị thuốc, bán hạ khương trấp sao, chỉ xác bỏ ruột sao, trần bì bỏ xơ trắng. Các vị sao giòn tán mạt. Ngày uống 3 lần. Mỗi lần uống 10 gam. Uống với nước sắc đại táo (1 quả), sinh khương (7 lát), nước 250ml, bỏ bã lấy 50ml.

Bài thuốc có công dụng khứ đờm chỉ khái, ích khí giải biểu. Điều trị các chứng ngoại cảm phong hàn, bên trong có đờm ẩm, phát nhiệt, nóng sốt, đau đầu ngạt mũi, ngực sườn đầy tức, ho nhiều đờm, rêu lưỡi trắng.

Vị thuốc cam thảo

Vị thuốc cam thảo

Trong đó:

  • Nhân sâm bổ nguyên khí;
  • Cát căn giải cơ;
  • Cát cánh tuyên phế giải cơ;
  • Bán hạ hóa đờm giáng nghịch;
  • Phục linh thẩm thấp;
  • Tô diệp sơ tán phong hàn;
  • Tiền hồ khứ đờm;
  • Trần bì, chỉ xác lý khí;
  • Cam thảo điều hòa các vị thuốc, hợp với cát cánh để lợi yết hầu.

Phương thuốc có khả năng tán hàn, phù chính giải biểu, từ đó điều hòa dinh vệ mà trừ được đờm ẩm, trị ho.

Khả năng ôn hoà có thể sử dụng cho cả trẻ em và người già, người yếu trong có đờm ẩm bị ngoại cảm phong hàn.

Hướng dẫn gia giảm trong điều trị

Đối với các trường hợp này, các thầy thuốc y học cổ truyền cho rằng:

– Trường hợp ở trong phế hỏa thịnh thì khứ nhân sâm gia các vị thuốc đông y tang bạch bì và hạnh nhân để tả phế hoả.

– Trường hợp các triệu chứng ngoại cảm nhiều thì khứ đại táo gia thông bạch

– Trường hợp kèm theo tiết tả (đại tiện lỏng) gia biển đậu, bạch truật, liên nhục.

Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp đến bạn nguồn kiến thức hữu ích. Tuy nhiên bạn chỉ nên tham khảo và đến các cơ sở y tế, bệnh viên chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời nên cơ thể không khỏe; đồng thời không quên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất ổn trong cơ thể.

Nguồn: Báo SK&ĐT – Y sĩ y học cổ truyền tổng hợp

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.