Danh mục
Bài thuốc y học cổ truyền hỗ trợ bệnh Alzheimer ở người già Bệnh Alzheimer là căn bệnh phổ biến ở người trên 65 tuổi, gây tình trạng suy giảm trí nhớ, lẩn thẩn ở người cao tuổi. Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y hạt mã tiền Thầy thuốc đông y chia sẻ những tác dụng của hạt Đười ươi Bệnh Alzheimer ở người ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bài thuốc y học cổ truyền hỗ trợ bệnh Alzheimer ở người già

Bài thuốc y học cổ truyền hỗ trợ bệnh Alzheimer ở người già

Bệnh Alzheimer là căn bệnh phổ biến ở người trên 65 tuổi, gây tình trạng suy giảm trí nhớ, lẩn thẩn ở người cao tuổi.

Bệnh Alzheimer ở người già Bệnh Alzheimer ở người già

Tìm hiểu bệnh Alzheimer ở người già

Theo bác sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh Alzheimer là căn bệnh đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh và synap trong vỏ não cùng một số vùng dưới vỏ. Căn bệnh thường xuất hiện ở những người trên 65 tuổi nhưng vẫn có thể ở người từ 50 – 65 tuổi.

Theo thời gian, bệnh ngày càng nặng dần và ảnh hưởng xấu đến trí nhớ, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, hoạt động ngôn ngữ và tư duy của người bệnh.

Các triệu chứng thường gặp như giảm sự tập trung, chú ý, thờ ơ với mọi việc; thường xuyên cảm thấy khó khăn trong việc nhớ các sự kiện gần đây và gần như không có khả năng tiếp thu thêm thông tin mới; giảm các khả năng lập kế hoạch và tư duy trừu tượng; suy giảm nhận thức nhẹ…

Bên cạnh phương pháp điều trị hiện đại, y học cổ truyền cũng có nhiều bài thuốc điều trị chứng bệnh này. Trong đó, bài Hoàn thiếu đan tỏ ra có hiệu quả trên lâm sàng.

Bài thuốc y học cổ truyền Hoàn thiếu đan (Hồng thị tập nghiệm phương)

Bài thuốc gồm các thành phần: Can sơn dược (hoài sơn phơi khô) 45g, bạch phục linh 30g (bỏ vỏ), nhục thung dung 30g (tẩm rượu 1 đêm, sao sấy khô), ngưu tất 45g (tẩm rượu 1 đêm sao, sấy khô), đỗ trọng 30g (dùng nước gừng và rượu cùng tẩm đều rồi sao khô), hồi hương (tiểu hồi) 30g, ba kích 30g (bỏ lõi), sơn thù du 30g, ngũ vị tử 30g, thạch xương bồ 30g, viễn chí 30g (bỏ lõi tẩm nước gừng hoặc cam thảo rồi sao khô), thử thực 30g, thục địa hoàng 15g, câu kỷ tử 15g.

Các vị thuốc đem tán thành bột, đựng vào viên nang, mỗi lần uống từ 3 – 5 viên, một ngày uống 3 lần, uống với nước ấm.

Bệnh Alzheimer ở người già cần được điều trị càng sớm càng tốt

Bệnh Alzheimer ở người già cần được điều trị càng sớm càng tốt

Trường hợp làm thuốc viên cho thêm 30g đại táo chỉ lấy cùi, bỏ hột. Cùi táo giã nát, đun với mật, rồi trộn với hỗ hợp thuốc bột trên, làm viên, to như hạt ngô đồng. Mỗi lần uống 30 viên, uống với rượu hâm nóng và nước muối. Uống vào lúc đói, ngày uống 3 lần.

Bài thuốc có tác dụng trong việc ôn bổ tỳ thận, dưỡng tâm, an thần. Chủ trị: tỳ thận hư hàn, hư tổn lao thương, tâm huyết bất túc.

Bài thuốc y học cổ truyền hỗ trợ bệnh Alzheimer ứng dụng lâm sàng

Dẫn nguồn từ báo SK&ĐS, Y sĩ y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là bài thuốc tiêu biểu về dưỡng tâm an thần, ôn bổ tỳ thận. Trên lâm sàng người ta lấy triệu chứng tỳ thận hư hàn, cơ thể gầy mòn, ăn uống giảm sút, mắt mờ, mệt mỏi, tai điếc, lưng gối nặng nề, phát nhiệt ra mồ hôi trộm, răng sưng đau, di tinh bạch trọc (nước tiểu đục như sữa), mạch trầm tế làm quan trọng của biện chứng, chất lưỡi nhạt, rêu trắng.

Theo sách “Nhân trai trực chỉ phương luận” cũng có bài “Hoàn thiếu đan” này nhưng còn được bổ sung thêm 2 vị: thỏ ty tử và tục đoạn, mỗi vị 30g.

Điều trị bệnh Alzheimer cần thời gian và sức bền bỉ của cả người bệnh và người nhà bệnh nhân. Theo đó, bạn nên kiên trì uống thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Bạn chỉ nên tham khảo thông tin trên và cần đến bệnh viện nếu sức khỏe của bạn xuất hiện những vấn đề xấu.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống – Y sĩ Y học cổ truyền tổng hợp

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.