Danh mục
Xoa bóp bấm huyệt đông y trị chứng đau thắt lưng hiệu quả Chứng đau thắt lưng thường hay tái phát gây hạn chế hoạt động thắt lưng của người bệnh. Để trị bệnh ngoài việc dùng thuốc, phương pháp xóa bóp bấm huyệt là lựa chọn hiệu quả
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Xoa bóp bấm huyệt đông y trị chứng đau thắt lưng hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt đông y trị chứng đau thắt lưng hiệu quả

Chứng đau thắt lưng thường hay tái phát gây hạn chế hoạt động thắt lưng của người bệnh. Để trị bệnh ngoài việc dùng thuốc, phương pháp xóa bóp bấm huyệt là lựa chọn hiệu quả

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh đau thắt lưng

Trong Y học cổ truyền gọi bệnh đau lưng là “yêu thống” là một trong những chứng thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân bệnh đau thắt lưng là do phong hàn thấp xâm nhập vào hệ cân cơ kinh lạc gây bế tắc vận hành kinh khí gây đau, sai tư thế mất thăng bằng hoặc tổn thương cân cơ, lao động quá sức, xương khớp như thoái hoá đốt sống, xương khớp như thoái hoá đốt sống hoặc có thể do công năng can thận suy giảm không nuôi dưỡng được xương khớp, cân cơ lâu ngày gây đau, co cứng cơ…là những nguyên nhân gây bệnh đau lưng.

Biểu hiện bệnh đau thắt lưng:

Một bên hoặc cả hai bên thắt lưng đau nhức hoặc đau nhói.

Người bệnh có cảm giác đau âm ỉ hoặc có cảm giác đau nhức, lạnh tê.

Đau có khi lan sang vùng mông.

Những lúc lao động hay thời tiết thay đổi thì đau hơn, nghỉ ngơi cơn đau giảm.

Bệnh thường tái phát nhiều lần khiến hoạt động thắt lưng người bệnh bị hạn chế. Có một số trường hợp cột sống vẹo về một bên, co rút cơ thắt lưng, đau lan tới chi dưới.

Phương pháp chữa bệnh đau thắt lưng bằng xoa bóp bấm huyệt

Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết có nhiều phương pháp chữa bệnh đau thắt lưng như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, thuốc sắc, chườm nóng,.. đạt hiệu quả tốt. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau thắt lưng ngay tại nhà, với phương pháp này có tác dụng hết sưng, giảm đau, thông kinh hoạt lạc, thực hiện phương pháp đều đặn mỗi ngày một lần, mỗi lần 20 phút.

Thao tác xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau thắt lưng như sau:

Người bệnh đau thắt lưng nằm sấp trên giường cứng.

Từ đốt xương ngực số 1 đến khớp xương hông dùng phép xoa day 3 lượt: Người xoa bóp bấm huyệt dùng gốc bàn tay hoặc ô mô ngón tay út hơi ấn xuống da người bệnh và di động theo vòng tròn. Tay của người chữa và da người bệnh đau thắt lưng dính với nhau. Thao tác chậm, tùy thuốc vào tình trạng đau của bệnh nhân mà làm mạnh hay nhẹ.

Người chữa nắm hờ hai bàn tay người bệnh đau thắt lưng đấm kích đốc mạch từ huyệt đại chùy đến trường cường, khi đấm vào vùng thắt lưng cần có lực mạnh thích hợp và kết hợp bảo bệnh nhân ho.

Kéo dãn cột sống thắt lưng: người bệnh hai tay nắm đầu giường. Người thực hiện thao tác đứng phía dưới chân người bệnh, cầm hai cổ chân người bệnh từ từ kéo dãn xuống trong khoảng 1 phút, sau đó dùng ngón cái gãi gãi vào chỗ đau của người bệnh khoảng 1 phút.

Người chữa một tay nắm vào đùi bên chân đau của người bệnh đau thắt lưng nâng lên cao về sau, dùng gốc bàn tay kia day lăn ở điểm ấn đau và quanh chỗ đau khoảng 3 phút.

Nắm véo cơ hai bên cột sống thắt lưng, véo huyệt a thị khoảng 2 phút: người chữa dùng ngón cái và bốn ngón còn lại kẹp giữ vị trí cần tác động đồng thời vê đi vê lại.

Day ấn các huyệt thận du, chí thất, uỷ trung, thừa sơn mỗi huyệt khoảng 2 phút.

Người bệnh đau thắt lưng xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên thắt lưng trong khoảng 3 phút.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

20220108_141059_630109_khuong-hoat-co-tac-.max-1800x1800

Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì?

Vị thuốc khương hoạt từ lâu đã được sử dụng trong Đông y do chứa ...