Danh mục
Bạn có biết Cây đinh lăng dùng làm thuốc trị đau lưng rất hiệu quả? Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc trị đau lưng, trong đó cây đinh lăng là một vị thuốc đông Y được dùng nhiều trong chữa bệnh đau lưng cực hiệu quả Điều trị căn bệnh sau sinh bằng bài thuốc đông y Bật mí bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bạn có biết Cây đinh lăng dùng làm thuốc trị đau lưng rất hiệu quả?

Bạn có biết Cây đinh lăng dùng làm thuốc trị đau lưng rất hiệu quả?

Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc trị đau lưng, trong đó cây đinh lăng là một vị thuốc đông Y được dùng nhiều trong chữa bệnh đau lưng cực hiệu quả

Có thể thấy bệnh đau lưng đang là căn bệnh khá phổ biến ở người già và hiện nay đã xuất hiện cả ở những người trẻ tuổi. Bệnh được hiểu đơn giản là do đau khớp, viêm cột sống…Sau đây là một số cách chữa đau lưng bằng cây đinh lăng mang lại hiệu quả bất ngờ.

Cây đinh lăng có vị thuốc quý

Tính chất quý của cây đinh lăng

Trong Y học cổ truyền, cây đinh lăng được coi là một vị thuốc Nam có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh đặc biệt trong việc điều trị bệnh đau lưng. Danh Y Hãi Thượng Lãn Ông gọi đinh lăng chính là sâm của người nghèo, bởi cây rất dễ tìm mà lại có nhiều tác dụng quý được công nhận bởi nhiều nghiên cứu.

Theo nghiên cứu của GS Ngô Ứng Long và cộng sự thuộc học viện Quân y, cây đinh lăng cùng họ với nhân sâm. Trong rễ đinh lăng có chứa nhiều saponin giống như sâm, các vitamin B1, B2, B6, C và 20 acid amin cần thiết cho cơ thể và những acid amin không thể thay thế được như lyzin, cystein, methionin.

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh đau lưng từ cây đinh lăng

Bài thuốc dùng thân đinh lăng

Ngoài những người lớn thì đối tượng người trẻ cũng có thể sử dụng bài thuốc này để điều trị bệnh đau lưng.

Thành phần: Dùng thân cành đinh lăng 20-30g, phơi khô sắc lấy nước uống hàng ngày. Có thể cho thêm cam thảo, cúc tần để sắc cùng. Bài thuốc này trị chứng đau mỏi gối.

Đối với hiện tượng tê nhức phong thấp, chân tay, dùng theo bài thuốc sau: Đinh lăng phơi khô, lấy 20-30 gr sắc với lá lốt, cúc tần mỗi loại 10gr, uống hàng ngày. Chú ý sắc cô lại khoảng 1 bát nhỏ.

Bài thuốc dùng rễ đinh lăng

Theo các bác sỹ Y học cổ truyền, dùng các bài thuốc Nam để chữa đau lưng không chỉ  mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn có sự an toàn, không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ như thuốc Tây.

Rễ đinh lăng dùng trị đau lưng

Bài thuốc thứ nhất: Lấy khoảng 20g rễ cây đinh lăng phơi khô, sau đó sắc nước uống hàng ngày, phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bài thuốc thứ hai gồm những vị thuốc Đông y sau: Dùng 12g rễ đinh lăng sắc với hà thủ ô, cây cối xay, huyết rồng, cỏ xước, thiên niên kiện mỗi thứ 8g, vỏ quýt, quế chi mỗi thứ 4g. Sắc nước uống hàng ngày, mỗi ngày uống từ 2-3 bát nước cốt. Uống nóng, sau khoảng 10 ngày sẽ thấy tác dụng.

Sử dụng cây đinh lăng để trị đau lưng tại nhà rất đơn giản mà mang lại nhiều hiệu quả. Bên cạnh đó, để điều trị hiệu quả chứng đau lưng bằng phương pháp y học cổ truyền thì trong quá trình điều trị, người bệnh phải dùng thuốc đều đặn và kiên trì. Tuy không có tác dụng ngay như thuốc Tây y nhưng thuốc không gây tác dụng phụ và rất lành.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.