Danh mục
Bạn đã biết tác dụng của râu ngô chưa? Từ xưa ông cha ta ta đã biết sử dụng râu ngô kết hợp với mã đề hoặc mía hay lá dứa dùng để nấu nước uống giải nhiệt trong những ngày mùa hè nắng nóng.
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bạn đã biết tác dụng của râu ngô chưa?

Bạn đã biết tác dụng của râu ngô chưa?

Từ xưa ông cha ta ta đã biết sử dụng râu ngô kết hợp với mã đề hoặc mía hay lá dứa dùng để nấu nước uống giải nhiệt trong những ngày mùa hè nắng nóng.

 Tác dụng chữa bệnh của râu ngô bạn có biết

Tác dụng chữa bệnh của râu ngô bạn có biết

Thời gian gần đây, biết được những tác dụng tuyệt vời của râu ngô, nhiều người đã tìm mua về dùng. Mặc dù râu ngô được xem là vị thuốc lành tính nhưng khi sử dụng râu ngô bạn cần tránh những điều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh từ râu ngô.

Tác dụng chữa bệnh của râu ngô

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, axit pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và chứa nhiều chất vi lượng khác. Râu ngô chống oxy hoá tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào và đặc biệt là không gây ra tác dụng phụ như những loại thuốc tây.

Trong Y học Cổ truyền, râu ngô và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt, tính bình có công dụng điều trị bí tiểu, tiểu buốt, tiểu ra máu, viêm tiết niệu, xuất huyết nội tạng, sạn trong mật, gan, thận, sạn niệu, phù thủng, bàng quang, làm hạ huyết áp, làm thông mật trong điều trị gan mật, sỏi mật, vàng da… Đặc biệt, râu ngô là vị thuốc Đông y  dùng để điều trị bệnh gan rất hiệu quả.

Theo Y học cổ truyền, râu ngô (bắp) và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt, tính bình có tác dụng tốt trong việc trị tiểu buốt, bí tiểu, viêm tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, mật, thận, sạn niệu, bàng quang, phù thủng, làm hạ áp huyết, làm thông mật trong điều trị gan mật, sỏi mật, vàng da… Đặc biệt, râu ngô là một trong các loại thảo dược dùng để điều trị bệnh gan có hiệu quả nhất.

Những công dụng của râu ngô:

  • Nếu bạn bị hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông bạn có thể uống nước râu ngô.
  • Nước râu ngô có tác dụng lợi tiểu trong những bệnh về thận.
  • Uống nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, dùng râu ngô hàng ngày thay nước chè có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật.
  • Những người bị xuất huyết tử cung hoặc những người dễ chảy máu có thể hãm nước râu ngô để uống.
  • Uống nước luộc râu ngô lâu dài sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat ở người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ râu ngô

Bệnh sỏi thận hoặc tiết niệu

Cách thực hiện: Cho 10g râu ngô vào 200ml nuớc sôi, đun cách thủy 30 phút lấy nước hãm uống. Nếu làm nước sắc râu ngô thì lấy 10g râu ngô cho vào 300ml nước rồi đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút. Nước hãm, nước sắc râu ngô dùng mỗi lần từ 20 – 60ml trước các bữa ăn 3 – 4 giờ.

Râu ngô có tác dụng chữa chứng ho ra máu

Râu ngô có tác dụng chữa chứng ho ra máu

Ho ra máu

Cách thực hiện: Nấu canh râu ngô 50g và đường phèn 50g. Mỗi ngày uống 2 lần sáng, tối. sử dụng liên tực trong 5 ngày bệnh ho ra máu sẽ thuyên giảm.

Chữa bệnh huyết áp cao

Cách thực hiện: Uống nước luộc râu ngô mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 200ml cho đến khi người bệnh huyết áp cao trở lại bình thường và ổn định. Dùng 30g râu ngô với 300ml nước sắc cạn còn 100ml, uống 1 lần mỗi ngày.

Trị bệnh tiểu đường

Cách thực hiện: Dùng 40-50g râu ngô sắc lấy nước uống mỗi ngày bạn có thể kết hợp thêm với các vị thuốc khác: Mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… hiệu quả sẽ tốt hơn.

Chữa viêm gan, tắc mật, vàng da, tiểu vàng, đại tiểu tiện ra máu, phù thủng, viêm thận cấp

Cách thực hiện: Mỗi ngày dùng 40g râu ngô khô sắc uống như nước trà và theo dõi tình trạng bệnh.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ râu ngô theo các giảng viên Y học cổ truyền đang công tác tại các trường Trung cấp Y bạn có thể tham khảo, trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

414sad

Những bài thuốc an thai bổ máu từ vị thuốc đông y bạch truật

Bạch truật là một loại thảo dược quý trong Đông y, đã được sử dụng ...