Danh mục
Bất ngờ đông y sử dụng chân gà để chữa bách bệnh Theo quan điểm của đông y, chân gàn có vị ngọt, tính bình, hơi ấm, không độc vì thế rất thích hợp để sử dụng cùng nhiều vị thuốc chữa những chứng bệnh điển hình như: yếu sinh lý, tăng cường gân cốt, phụ lão… Cách đơn giản chữa chứng ra mồ hôi tay chân ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bất ngờ đông y sử dụng chân gà để chữa bách bệnh

Bất ngờ đông y sử dụng chân gà để chữa bách bệnh

Theo quan điểm của đông y, chân gàn có vị ngọt, tính bình, hơi ấm, không độc vì thế rất thích hợp để sử dụng cùng nhiều vị thuốc chữa những chứng bệnh điển hình như: yếu sinh lý, tăng cường gân cốt, phụ lão…

Các món ăn bài thuốc từ chân gà

Các món ăn bài thuốc từ chân gà

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền thì không phải loại cân gà nào cũng dùng để làm thuốc, đông y thường dùng chân gà rừng, gà chọi, gà chân đen. Đây cũng là những loại chân gà quý và tốt nhất. Vì những loại chân gà này chúng thường đi bộ nhiều được tích trữ năng lượng thường xuyên ở gân.

Chân gà dùng làm thuốc được đông y gọi là cao hổ cốt để chữa các chứng: đau xương, mỏi cơ trong các bệnh cơ, xương khớp (thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa), chống loãng xương, mạnh gân cốt. Ngoài ra với những trẻ chậm biết đi, chậm mọc răng. Người chân tay run, đi không vững, yếu sinh lý, kém ăn, mệt mỏi. Phụ nữ ngực lép, da khô cũng có thể dùng những món ăn bài thuốc từ chân gà.

Cung cấp thêm tài liệu về chân gà, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng cho hay, da chân gà chứa collagen là một loại protein dính như keo. Các acid amin: prolin, glycin, hydrosiprolin, argynin, glycin. Gân gà có các bó sợi collagen chiếm 80%, elastin, tế bào và chất nền gồm chondroitin, proteoglycan và glucoprotein. Xương chân gà có hydroxyapatite ở phần xương bên trong có tác dụng làm chắc khỏe cho lớp xương bên ngoài, canxi và nhiều khoáng chất hữu ích.

chân gà rất tốt để chữa các bệnh về xương khớp

Chân gà rất tốt để chữa các bệnh về xương khớp

Những bài thuốc từ chân gà

Bài thuốc 1: Cẳng chân gà làm sạch (bỏ hết da cứng, móng chân) dùng dao sắc khía sâu: dọc cẳng chân 3-4 đường, bàn chân 3-4 đường, giã nát gừng tươi bóp kỹ với từng cái chân gà (10g gừng tươi cho 100g chân gà) ướp trong 30 phút. Lạc nhân (chọn bỏ hạt thối, mốc) rửa sạch, ngâm nước 14 giờ, vớt ra, cho lên trên chân gà (30g lạc nhân/100g chân gà). Cho chân gà và các thứ đã ướp vào nồi áp suất, đổ nước cho ngập chân gà. Đun sôi hạ lửa, giữ nhiệt độ sôi trong 45 phút là đủ nhừ. Tắt lửa để 15 phút rồi mới xả van.

Bài thuốc này ngày ăn 2 lần, ngay trước bữa ăn. Phù hợp để bồi bổ cơ thể cho người mới ốm dậy, nhất là người bệnh đau xương khớp, yếu chân tay. Có thể phối hợp uống thuốc bổ thận trước khi ăn chân gà (tùy thực trạng mỗi người dùng bổ thận âm hay bổ thận dương).

Bài thuốc 2: Chân gà hầm như trên 3 đôi, sắc với các vị thuốc đỗ trọng bắc 10g, ngưu tất 10g, táo tàu 10g (ngâm ngưu tất, đỗ trọng đã làm thành mảnh vụn trong 500ml nước nóng 80oC giữ ấm trong 5 giờ, sau đó đun sôi nhỏ lửa 30 phút. Gạn lấy nước, bỏ bã, cho chân gà đã hầm và collagen cùng với táo tàu đã cắt nhỏ vào sắc tiếp 30 phút là được) chia làm 2 lần ăn trong ngày. Liệu trình 30 ngày, nếu chuyển biến tốt thì dùng tiếp đến khi khỏi.

Trường hợp dùng bài thuốc này là những người bị đau lưng, đau cổ, đau quanh khớp vai, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống.

Để biết thêm mọi thông tin liên quan về thuốc, bạn có thể gia nhập group: Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

dai-tao-1

Khám phá 9 bài thuốc đông y chữa bệnh từ Đại táo

Đại táo theo Đông y có đặc điểm nổi bật như: dưỡng tâm an thần, ...