Danh mục
Nghệ vị thuốc lợi mật, chống viêm thường dùng trong Đông Y Không chỉ làm gia vị, trong đông y nghệ được dùng như một vị thuốc quý khi có tác dụng  chống viêm và lợi mật, đau dạ dày, ợ chua. Bên cạnh đó những bài thuốc từ nghệ vốn rất dễ dùng và có hiệu quả cao. Học theo Đông Y cách chữa bệnh từ ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Nghệ vị thuốc lợi mật, chống viêm thường dùng trong Đông Y

Nghệ vị thuốc lợi mật, chống viêm thường dùng trong Đông Y

Không chỉ làm gia vị, trong đông y nghệ được dùng như một vị thuốc quý khi có tác dụng  chống viêm và lợi mật, đau dạ dày, ợ chua. Bên cạnh đó những bài thuốc từ nghệ vốn rất dễ dùng và có hiệu quả cao.

Tinh nghệ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Tinh nghệ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì thành phần chính của củ nghệ là chất màu curcumin. Curcumin là chất có hoạt tính chống viêm cao có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hoá lượng thức ăn thích hợp. Những vị thuốc từ nghệ được đông Y sử dụng phổ biến như:

Khương hoàng

Khương hoàng là củ cái của phơi khô của cây nghệ họ gừng. Vị cay, đắng tính ấm vào kinh tâm, can tỳ. Tác dụng của khương hoàng chính là phá huyết hành ứ, thông kinh chỉ thống, dùng điều kinh, chữa kinh nguyệt không đều, đau dạ dày, ợ chua, ăn kém, đầy bụng, hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da.

Để làm bài thuốc khương hoàng bạn cần có những vị thuốc sau:Khương hoàng 8g, hoàng liên 6g, nhục quế 3g, diên hồ sách 12g, uất kim 3g, nhân trần 12g. Sắc nước uống điều trị viêm dạ dày, viêm đường mật, bụng trướng, nôn mửa.

Uất kim

Uất kim là củ nhánh con của cây nghệ họ gừng. Vị cay đắng tính lạnh vào kinh tâm, phế, can. Tác dụng hành huyết phá ứ, hành khí giải uất, lợi đởm thoái hoàng chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh, thống kinh. Hành khí giải uất: Chữa các cơn đau do khí trệ như đau dạ dày, ngực bụng đầy trướng. Thanh can đởm thấp nhiệt: Chữa viêm gan hoàng đản, xơ gan, viêm túi mật, sỏi mật. Ngày dùng 6g – 12g .

Khi dùng bài thuốc từ uất kim bạn cần có bột uất kim hằng ngày uống 6g với nước sắc đảng sâm 12g uống hàng ngày trị sỏi mật. Hoặc dùng bài kim tiền thảo 30g, màng mề gà 6g, uất kim 9g, kim ngân hoa 15g, đại hoàng sống 3g, chỉ thực 12g, nhân trần 30g. Ngày 1 thang, sắc 2 lần, uống sáng và chiều chữa viêm đường mật và sỏi mật.

Những bài thuốc từ đông Y vốn được đánh giá cao công dụng

Những bài thuốc từ đông Y vốn được đánh giá cao công dụng

Nga truật

Trước tiên bạn cần hiểu nga truật chính là thân rễ phơi khô của cây nghệ tím (Curcuma zedoaria). Vị đắng, cay, tính ôn, vào can kinh. Tác dụng hành khí, phá huyết, tiêu tích hóa thực.

Chữa bệnh đường tiêu hóa: Viêm niêm mạc và loét hành tá tràng, ăn uống chậm tiêu, thường đau bụng không rõ nguyên nhân, buồn nôn, ho, kinh nguyệt không đều. Còn dùng làm thuốc bổ dưới dạng thuốc sắc, bột hoặc viên, có thể cho thêm mật ong.

Nga truật, tam lăng đều 5g, vị thuốc đông y trần bì 10g, chế hương phụ 6g, la bạc tử 5g, sa nhân 3g, thanh bì, chỉ thực đều 6g, hồ hoàng liên, lô hội đều 3g, hồ tiêu 5g. Tất cả tán bột mịn trộn đều hồ hoàn, mỗi lần uống 3 – 6g, ngày 2 lần có tác dụng kích thích tiêu hóa. Ngoài ra các loại nghệ trên đều có thể tán bột dùng chung với mật ong ăn trực tiếp hoặc làm thành viên hoàn uống hằng ngày chữa đau dạ dày. Đây là bài thuốc vốn rất nổi tiếng được sử dụng rộng rãi trong dân gian.

Bạn cũng có thể tham khảo các bài thuốc qua Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe