Danh mục
Bất ngờ với tác dụng từ râu ngô mang lại Râu ngô không chỉ được sử dụng làm trà giải nhiệt cho mùa hè mà nó còn mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền mà không phải ai cũng biết. Khám phá tác dụng tuyệt vời từ cây đinh lăng Phòng bệnh hiệu quả cho trẻ nhỏ nhờ các bài ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bất ngờ với tác dụng từ râu ngô mang lại

Bất ngờ với tác dụng từ râu ngô mang lại

Râu ngô không chỉ được sử dụng làm trà giải nhiệt cho mùa hè mà nó còn mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền mà không phải ai cũng biết.

Bất ngờ với tác dụng từ râu ngô mang lại

Bất ngờ với tác dụng từ râu ngô mang lại

Bất ngờ với tác dụng từ râu ngô trong việc trị bệnh

Trong đông y, râu ngô có vị ngọt, tính bình nên thường được dùng làm trà uống vào mùa hè với tác dụng giải nhiệt và trị bí tiểu, tiểu buốt, viêm tiết niệu… khá hiệu quả.

Ngoài ra, các giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết trong râu ngô có chứa nhiều Vitamin như: vitamin A, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin K, Vitamin H (biotin), vitamin C, Vitamin PP, isotol, các flavonoid, các saponin, axit pantothenic, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo được sử dụng để điều trị hiệu quả rất nhiều căn bệnh như:

Trị bệnh xuất huyết bằng râu ngô

Râu ngô được biết đến là nguyên liệu để điều trị bệnh xuất huyết khá nhanh chóng bằng cách lấy râu ngô, phơi khô rồi đem sắc nước uống hàng ngày. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm các vị thuốc đông y khác như: cỏ nhọ nồi, lá sen, huyết dụ, trắc bách diệp để trị các chứng: chảy máu cam, băng huyết, tử cung xuất huyết, chảy máu chân răng…. rất hiệu quả.

Ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả

Râu ngô phơi xong đem pha trà uống đều đặn hàng giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Bởi râu ngô có tác dụng lợi tiểu làm tăng lưu lượng nước tiểu, giúp làm sạch cặn bã và phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.

Râu ngô có tính chất lợi tiểu nên có thể làm giảm khả năng giữ nước và sưng ở tứ chi cũng như làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Đồng thời mọi người cũng có thể dùng râu ngô trong việc điều trị cao huyết áp và viêm khớp gút cấp.

Trị bệnh máu đông

Ngoài các tác dụng nêu trên, râu ngô còn có tác dụng điều trị bệnh máu đông. Bằng cách lấy 30g râu ngô khô, ngâm trong nước sôi và uống sẽ cải thiện rất tốt tình trạng đông máu. Mọi người cũng lưu ý, không sử dụng râu ngô nếu đang dùng thuốc điều trị đông máu để tránh những phản ứng có thể xảy ra làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trị bệnh máu đông bằng râu ngô

Trị bệnh máu đông bằng râu ngô

Một số lưu ý khi sử dụng râu ngô đảm bảo an toàn

Với những tác dụng mà râu ngô mang lại như vậy, mọi người cũng nên cẩn trọng trong việc sử dụng râu ngô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe như:

Dùng râu ngô cho trẻ nhỏ

Không sử dụng râu ngô cho trẻ nhỏ trong thời gian dài. Bởi khi dùng lâu có thể làm mất cân bằng điện giải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali… cản trở quá trình phát triển trẻ nhỏ.

Nên sử dụng râu ngô tươi

Thông thường, mọi người có thói quen phơi khô râu ngô để sử dụng. Tuy nhiên, các giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền đưa ra lời khuyên nên dùng râu ngô tươi là tốt nhất, vì trong quá trình phơi các thành phần, Vitamin có trong râu ngô bị giảm đi đáng kể, làm giảm đi hiệu quả của râu ngô.

Sử dụng râu ngô sạch

Trong quá trình trồng ngô, có thể người dân sẽ sử dụng thuốc trừ sâu để phun cho ngô. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước khi sử dụng râu ngô nên rửa thật kỹ và thật sạch.

Râu ngô mang lại nhiều tác dụng như vậy, mọi người còn chần chờ gì nữa mà không sử dụng ngay. Một vị thuốc quý vừa dễ tìm, dễ trồng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Nguồn: Ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

dai-tao-1

Khám phá 9 bài thuốc đông y chữa bệnh từ Đại táo

Đại táo theo Đông y có đặc điểm nổi bật như: dưỡng tâm an thần, ...