Danh mục
Bệnh gút trong y học cổ truyền và bài thuốc điều trị đông y Phương pháp điều trị bệnh gút bằng Đông y được người dùng tin tưởng, bởi độ an toàn, tính hiệu quả cũng như chi phí điều trị thấp của nó mang lại trong việc chữa bệnh. Bác sĩ Y học cổ truyền tư vấn những món ăn tốt cho người tăng huyết áp Chữa cao ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bệnh gút trong y học cổ truyền và bài thuốc điều trị đông y

Bệnh gút trong y học cổ truyền và bài thuốc điều trị đông y

Phương pháp điều trị bệnh gút bằng Đông y được người dùng tin tưởng, bởi độ an toàn, tính hiệu quả cũng như chi phí điều trị thấp của nó mang lại trong việc chữa bệnh.

Bệnh gút trong y học cổ truyền

Bệnh gút trong Y học cổ truyền và những biểu hiện của bệnh gút

Trong Y học cổ truyền, bệnh gút là bệnh thống phong, thuộc chứng tí trong Đông Y. Nguyên nhân bên ngoài là do khí phong, thử, thấp, hàn xâm phạm vào cơ thể làm huyết ứ, khí trệ, kinh mạch không thông, tân dịch ứ trệ thành đàm, đàm kết tụ thành cục quanh các khớp ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân, cổ tay, cổ chân, đầu gối.

Bệnh gút có những biểu hiện ban đầu rất dễ nhận biết, điển hình là những cơn đau khớp. Bệnh khởi phát ở khớp ngón chân cái rồi lan ra các khớp khác khớp còn lại. Theo đó, người bệnh thường lên cơn đau dữ dội, sưng và nóng đỏ các khớp. Những cơn đau này thường kéo dài vài giờ, sau lại đó hết. Triệu chứng đi kèm thường là lớp da bị bong tróc, ngứa và tím đỏ xung quanh khớp. Ngoài ra, bệnh gút còn có một số biểu hiện như sốt, khó cử động, cơ thể lạnh run.

Một số bài thuốc điều trị bệnh gút hiệu quả bằng Y học cổ truyền

Dược sĩ Trường Giang làm công tác giảng viên tại Trường Cao dẳng Y Dược Pasteur TPHCM chia sẻ, bệnh gút nguyên phát gắn liền với các yếu tố di truyền và cơ địa, quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều gây tăng acid uric, đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gút.

Điều trị bệnh gút bằng Y học cổ truyền chủ yếu là khu phong tán hàn trừ thấp. Công dụng chung của các bài thuốc này là chống viêm, sưng, đau các khớp. Đồng thời, bồi bổ khí huyết, sản sinh ra các hợp chất bôi trơn khớp xương nhằm giúp cơ thể vận động một cách dễ dàng và linh hoạt hơn. Trong đó có một số bài thuốc nam điều trị bệnh gút sau:

Bài thuốc 1:

  • Nguyên liệu: Đương quy (15g), Ý dĩ nhân (30g), Xích thược (15g), Hoàng bá (12g), Ngưu tất (12g), Mộc qua (12g), Tri mẫu (9g), Độc hoạt (12g), Thanh đại (6g), Hoạt thạch (15g), Kê huyết đằng (30g), Tỳ giải (12g)
  • Cách dùng: sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh gút

Bài thuốc 2:

  • Nguyên liệu: Bạch truật (12g), Độc hoạt (12g), Thục địa (6g), Ý dĩ nhân (12g), Thương truật (12g), Mộc qua (10g), Hoàng bá (8g), Thạch hộc (10g)
  • Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 3:

Đúc kết từ kinh nghiệm dân gian

  • Nguyên liệu: Lá lốt, Ngải cứu, Trinh nữ hoàng cung, lá mơ lông, quả mướp đắng lượng bằng nhau
  • Cách dùng: Cho vào cối sinh tố xay, lấy nước uống, ngày 2 cốc sáng và tối sau bữa ăn 45 – 60 phút.

Ngoài điều trị các bài thuốc như trên để bệnh triển biến hiệu quả hơn, thì người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý:

– Kiêng uống rượu và các chất kích thích: ớt, cà phê, thuốc lá…

– Hạn chế các thức ăn có chứa nhiều purin: phủ tạng động vật (lòng, gan, tim , tiết) thịt, cá, cua, nấm, rau dền, đậu Hà lan, đậu hạt các loại. Có thể ăn trứng, sữa, uống bia, hoa quả, thịt chỉ nên ăn dưới 100g/ngày.

– Uống nhiều nước (tối thiểu 2 lít/ngày), nên uống các loại nước khoáng có nhiều Bicacbonat, nếu không thì uống dung dịch bicacbonat – Na 3%.

– Tránh làm việc quá sức, tránh lạnh.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.