Danh mục
Biện pháp giúp con thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ. Vậy có cách nào giúp trẻ suy dinh dưỡng nhanh chóng phát triển bình thường như những trẻ khác? Dưỡng thai an toàn bằng một số bài thuốc y học cổ truyền Một số điều cần phải biết ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Biện pháp giúp con thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng

Biện pháp giúp con thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng

Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ. Vậy có cách nào giúp trẻ suy dinh dưỡng nhanh chóng phát triển bình thường như những trẻ khác?

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống hàng ngày, sự phát triển về thể chất, trí tuệ và khả năng giao tiếp của trẻ, tác động không nhỏ đến khả năng lao động và cuộc sống của trẻ trong tương lai. Do đó để có thể giúp trẻ cải thiện được tình trạng này, xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Biện pháp cải thiện tình trạng suy sinh dưỡng ở trẻ

Chế độ dinh dưỡng: Để có thể cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, trước hết là cha mẹ cần phải trang bị kinh nghiệm chăm sóc con cái ngay từ trong bụng mẹ, thông qua chế độ dinh dưỡng, chăm sóc bà mẹ một cách hợp lý. Trong quá trình mang thai của người mẹ nếu không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thì khả năng cao khi trẻ sinh ra sẽ bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu cân.

Sau khi trẻ ra đời, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ, do đó cần có chính sách đúng đối với những bà mẹ cho con bú. Cần tuyên truyền giáo dục tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trẻ bị suy dinh dưỡng cần phải cải thiện chế độ ăn, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Những nhóm chất rất quan trọng trong bữa ăn của trẻ là: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, nên cho trẻ ăn các loại cháo thịt có kèm theo rau củ. nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra thành 5 đến 6 bữa thay vì 3 bữa như thông thường. Sau bữa ăn chính, mẹ có thể cho bé ăn thêm bữa phụ như uống nửa ly sữa, nửa cốc sữa chua, nửa quả chuối… để cung cấp thêm chất dinh dưỡng và đỡ chán ăn. Không nên ép bé ăn hết, sẽ khiến trẻ chán ăn và bỏ ăn về những lần sau.

Bảo đảm tâm lý cho trẻ: Tâm lý cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của bé. do đó, những ông bố bà mẹ cần phải theo dõi sự phát triển tâm lý của bé đang lớn để có thể tâm sự và hiểu rõ bé hơn. Những cử chỉ yêu thương, khích lệ, chuyện trò, nô đùa của người thân sẽ tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của bé.

Giữ gìn vệ sinh: Sức đề kháng của trẻ vẫn còn non yếu nên rất dễ bị những loại viruts gây bệnh tiêu chảy, viêm đường hô hấp, ốm vặt tấn công, đặc biệt là với trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng mỗi khi thời tiết thay đổi. Do đó, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng, nghĩ ngơi hợp lý, khoa học, thì bố mẹ cũng cần phải đảm bảo vệ sinh ăn uống, môi trường sống cho trẻ. Luôn đảm bảo đồ ăn của bé được nấu kỹ và cho bé ăn ngay sau khi nấu. Không nên cho bé ăn các món đã để ngoài không khí quá 3 giờ dù có hâm lại. Cha mẹ cần giáo dục trẻ sớm có thói quen rửa tay trước và sau khi ăn. Các dụng cụ cần được rửa sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm.

Sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền trị suy dinh dưỡng

Bên cạnh những biện pháp giúp trẻ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trên, cha mẹ cũng có thể áp dụng những bài thuốc đông y trị suy dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ như:

Biện pháp cải thiện tinh trạng suy dinh dưỡng cho trẻ

Biện pháp cải thiện tinh trạng suy dinh dưỡng cho trẻ

Bài thuốc trị suy dinh dưỡng bằng vị thuốc tiêu cam lý tỳ thang: Với bài thuốc này cần chuẩn bị các vị thuốc gồm tam lăng 2g, thanh bì 4g, lô hội 0,2g, sử quân tử 4g, hoàng liên 4g, thần khúc 6g, nga truật 4g, trần bì 4g, binh lang 2g, cam thảo sống 4g, mạch nha 6g. Sắc lấy nước uống 3 lần trong ngày.

Bài thuốc trị suy dinh dưỡng trong trường hợp trẻ gầy yếu, kém ăn: Theo các thầy thuốc Y sĩ y học cổ truyền cho biết, với những trẻ gặp triệu chứng này thì dùng 60g nhục đậu khấu , sử quân tử 120g, hồ hoàng liên 120g, thần khúc 120g, mạch nha 60g, binh lang 60g, mộc hương 24g. Giã nhỏ rồi luyện thành viên cho trẻ ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng 1 đến 2 viên, giúp kích thích trẻ ăn ngon hơn.

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ gây ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình phát triển của trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài còn có thể gây ra những bệnh lý khác ở trẻ, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Do đó việc chăm sóc bé suy dinh dưỡng là rất cần thiết, đòi hỏi bố mẹ phải thật kiên trì, không nên nóng vội mà nản chí.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...