Danh mục
Cam Thảo vị thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày không thể bỏ qua Cam thảo là một trong những vị thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày cực kì tốt. Thật không ngờ rằng chỉ với vị thuốc rẻ tiền, dễ chế biến những triệu chứng đau, ợ hơi, chướng bụng của bệnh đau dạ dày đã biến mất. Vai trò của chế độ ăn trong điều ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Cam Thảo vị thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày không thể bỏ qua

Cam Thảo vị thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày không thể bỏ qua

Cam thảo là một trong những vị thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày cực kì tốt. Thật không ngờ rằng chỉ với vị thuốc rẻ tiền, dễ chế biến những triệu chứng đau, ợ hơi, chướng bụng của bệnh đau dạ dày đã biến mất.

Vị thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

Cam thảo, có mặt trong rất nhiều bài thuốc đông y. Các dược sĩ y học cổ truyền phân tích, cam thảo có vị ngọt, tính bình, không độc, vừa có tác dụng ích khí, vừa giải độc và bổ tỳ dưỡng vị, nhuận phế, tiêu đàm, giảm đau, giảm co thắt và thanh nhiệt giải độc, để điều hòa các vị thuốc. Cam thảo trị viêm loét dạ dày cực tốt.

 Còn trong y học hiện đại, cam thảo có tác dụng bồi bổ, tăng trọng lương và sức khỏe dẻo dai của cơ thể, giảm giảm cholesterol, cam thảo là dược liệu phòng ngừa xơ vữa động mạch, giải độc, bảo vệ gan, giảm đau, chống virus, chống viêm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

vị thuốc đông y chữa bệnh dạ dày
Đau dạ dày khiến người bệnh khó chịu

Vì sao dùng cam thảo để chữa đau dạ dày

Cam thảo vị thuốc đông y có thể ngăn cản sự hình thành của các vết loét, tăng khả năng ức chế tiết acid dịch vị và histamin và để vết loét lành nhanh chóng.

Những hợp chất có nguồn gốc từ cam thảo sẽ làm tăng nồng độ prostaglandin trong hệ thống tiêu hóa, tăng bài tiết chất nhầy từ dạ dày, đồng thời sản xuất tế bào mới trong niêm mạc dạ dày.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có tới 91% các bệnh nhân thành công trong điều trị viêm loét dạ dày khi sử dụng cam thảo. Nhưng điều trị viêm loét dạ dày nên tiếp tục trong khoảng 8 -16 tuần sau khi trị bệnh khỏi hẳn. Trong một nghiên cứu khác cũng cho biết, khi uống cao lỏng cam thảo 15ml, ngày 4 lần, liền trong 6 tuần. Trị 100 ca bệnh có kết quả tốt tới 90%, kiểm tra X-quang 58 ca, 22 ca hết ổ loét, 28 ca chuyển biến tốt.

Cam thảo còn làm giảm kích thước và số lượng vết loét. Khi phối hợp liều nhỏ cimetidine và cam thảo đã loại trừ glycyrrhizin, thí nghiệm trên tổn thương niêm mạc dạ dày, sẽ làm giảng độc tính của cimetidin, hiệu quả tốt trong điều trị bệnh dạ dày.

Vậy dùng cam thảo để điều trị bệnh dạ dày như thế nào?

vị thuốc đông y chữa bệnh dạ dày
Cam thảo vị thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

 Dùng 3-5g cam thảo dưới dạng bột hoặc cao lỏng, chia làm 3 lần/ngày. Bệnh nhân uống liên tục trong 7-14 ngày sau đó tạm dừng.

Bạn có thể ăn hoặc uống khoảng 20-30 phút trước bữa ăn để tăng hiệu quả điều trị các vết loét. Bởi khi đó cam thảo sẽ hoạt đông như một lớp màng dạ dày để bảo vệ dạ dày rất tốt.

Các y sĩ y học cổ truyền khuyên rằng

  • Cam thảo là vị thuốc đông y  lành tính, có độ ngộ độc thấp nhưng dùng lâu có thể dẫn đến phù thũng và tăng huyết áp. Cam thảo sẽ gây đầy bụng, nên những người bụng trướng do thấp trệ thì không nên dùng.
  • Không dùng cam thảo cho người bị cao huyết áp, phụ nữ mang thai và thận suy yếu.
  • Khi dùng nhưng vị thuốc có vị cam thảo thì nên kiêng ăn cá. Tuyệt đối không dùng chung cam thảo với nhóm thuốc corticosteroid, thuốc chứa digitalis, thuốc lợi tiểu nhóm thiazide.

Cam thảo là vị thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày rất tốt. Tuy nhiên việc sử dụng cam thảo cần phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ không nên tùy tiện uống cam thảo.

Tuyết: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe