Danh mục
Chữa bệnh mất ngủ bằng bài thuốc Y học Cổ truyền Mất ngủ là bệnh mà nhiều người mắc phải làm cho người bệnh không có giấc ngủ ngon. Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ hiệu quả lấy lại giấc ngủ tự nhiên.
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Chữa bệnh mất ngủ bằng bài thuốc Y học Cổ truyền

Chữa bệnh mất ngủ bằng bài thuốc Y học Cổ truyền

Mất ngủ là bệnh mà nhiều người mắc phải làm cho người bệnh không có giấc ngủ ngon. Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ hiệu quả lấy lại giấc ngủ tự nhiên.

Chữa bệnh mất ngủ bằng bài thuốc Y học Cổ truyền

Chữa bệnh mất ngủ bằng bài thuốc Y học Cổ truyền

Từ xưa trong Y học Cổ truyền đã có nhiều bài thuốc thảo dược và châm cứu để chữa bệnh mất ngủ hiệu quả giúp người bệnh lấy lại giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Nguyên nhân mất ngủ theo Y học Cổ truyền

Các Y sĩ Y học Cổ truyền cho biết bệnh mất ngủ là chứng “bất mị”, “thất miên”, “bất đắc miên”. Bệnh khiến cho người bệnh thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ kèm theo là những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, người mệt mỏi,… Mất ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của các tạng Tỳ, Tâm, Can, Thận,… làm cho thần kinh không được yên ổn do tinh khí của các tạng này suy giảm. Mặt khác còn là do tà khí bên ngoài nhiễu động. Cụ thể các nguyên nhân là do:

  • Người bệnh thường xuyên suy nghĩ nhiều, lao lực khiến cho tâm, tỳ bất ổn dẫn đến huyết hư, khó ngủ.
  • Ăn uống không điều độ.
  • Do người bệnh mắc nhiều bệnh gây hao tổn thận âm khiến cho thận thủy không đủ làm cho âm bất thăng lên, dẫn đến tâm hỏa vượng mà sinh ra mất ngủ.

Ngoài ra mất ngủ còn do tâm lý người bệnh bất ổn, lo sợ hoặc các yếu tố bên ngoài tác động.

Chữa bệnh mất ngủ bằng bài thuốc Y học Cổ truyền

Trong Y học Cổ truyền phân chia bệnh mất ngủ thành các thể khác nhau theo từng nguyên nhân là thể tâm tỳ hư, thể can đờm hỏa vượng, thể đàm nhiệt nội nhiễu. Ở mỗi thể được áp dụng theo các bài thuốc Y học Cổ truyền cụ thể như sau:

Bài thuốc chữa mất ngủ thể tâm tỳ hư

Biểu hiện: mất ngủ, thức trắng đêm, ngủ không sâu, hay tỉnh giấc, ngủ hay mê sảng, kèm theo đó là các triệu chứng hay lo lắng, hồi hộp, tinh thần bất an, hay quên, chân tay mỏi mệt, người nhợt nhạt thiếu sức sống.

Bài thuốc: táo nhân, bá tử nhân, hoài sơn, thục địa mỗi thứ 20g; lá vông, đẳng sâm, liên nhục mỗi thứ 16g; bạch truật, quy đầu, long nhãn, hoàng kỳ mỗi thứ 12g; phục thần, viên trí  mỗi thứ 8g; sinh khương 5g. Đem sắc với 700ml nước, chia thuốc uống hết trong ngày bệnh mất ngủ sẽ giảm dần, giúp người bệnh lấy lại giấc ngủ ngon hơn.

Bài thuốc chữa mất ngủ thể can đởm hoả vượng

Bài thuốc chữa mất ngủ thể can đởm hoả vượng

Bài thuốc chữa mất ngủ thể can đởm hoả vượng

Biểu hiện: mất ngủ, ngủ hay mơ kèm theo các triệu chứng dễ cáu gắt tức giận, đau đầu, đau sườn, miệng đắng.

Bài thuốc: bạch linh, bạch thược, đương quy, sài hồ, thảo quyết minh mỗi thứ 12g; bạch truật, chỉ thực mỗi thứ 10g; trần bì, trúc nhự, bán hạ mỗi thứ 8g; lạc tiên, lá vông mỗi thứ 16g; liên nhục 20g; trích thảo 6g và táo nhân. Cho vào ấm sắc thuốc, đổ 700ml và đun đến khi thuốc sôi, rót ra bát uống khi còn nóng để có hiệu quả cao.

Bài thuốc chữa mất ngủ thể đàm nhiệt nội nhiễu

Biểu hiện: bị mất ngủ kèm theo các triệu chứng lo lắng, phiền muộn, tức ngực, miệng đắng, hoa mắt, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch hoạt sác.

Bài thuốc: bán hạ chế, trần bì mỗi thứ 12g; phục linh 16g; chỉ thực 12g; trúc nhự 8g; đại táo 5 quả. Mỗi ngày uống 1 thang, chia làm 2 lần uống bệnh mất ngủ của bạn sẽ giảm và dần lấy lại những giấc ngủ ngon.

Ngoài sử dụng các bài thuốc Y học Cổ truyền chữa bệnh mất ngủ, người bệnh có thể áp dụng điều trị mất ngủ bằng châm cứu. Châm tả các huyệt Phong long, Túc tam lý, Thái xung, Thiếu hải. Châm bổ các huyệt Túc tam lý, Tỳ du, Nội quan, Thần môn, Tam âm giao. Việc châm cứu cần được thực hiện bởi những thầy thuốc có chuyên môn tay nghề và kinh nghiệm cao mới đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.