Danh mục
Chữa bệnh mất ngủ kinh niên bằng phương pháp Y học cổ truyền Cao đẳng Dược TPHCM Sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ được chuyên gia Đông y nghiên cứu và áp dụng đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Nguyên nhân và cách điều trị mụn trứng cá Làm đẹp da mặt từ nghệ tươi cực hiệu quả Công ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Chữa bệnh mất ngủ kinh niên bằng phương pháp Y học cổ truyền

Chữa bệnh mất ngủ kinh niên bằng phương pháp Y học cổ truyền

Sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ được chuyên gia Đông y nghiên cứu và áp dụng đem lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Chữa bệnh mất ngủ bằng phương pháp Y học cổ truyền đem lại hiệu quả cao

Chữa bệnh mất ngủ bằng phương pháp Y học cổ truyền đem lại hiệu quả cao

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mất ngủ

Theo các y sỹ y học cổ truyền Việt Nam, bệnh mất ngủ được gọi là chứng thất miên. Bệnh khiến cho con người thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ, kèm theo đó là các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, hay quên, người mệt mỏi. Mất ngủ có ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của các tạng tâm, tỳ, can, thận… làm cho thần không được yên ổn, do tinh khí của các tạng này suy giảm và do tà khí bên ngoài nhiễu động. Cụ thể:

  • Thường xuyên phải suy nghĩ nhiều, lao lực khiến cho tâm, tỳ bất ổn dẫn đến huyết hư, khó ngủ.
  • Do mắc phải nhiều bệnh gây hao tổn thận âm khiến cho thận thủy không đủ làm cho âm bất thăng lên, dẫn đến tâm hỏa vượng sinh ra mất ngủ.
  • Chế độ ăn uống không đầy đủ, ăn không đúng giờ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ trầm trọng.

Ngoài ra mất ngủ còn do tâm lý bất ổn, lo sợ, áp lực công việc quá nhiều khiến thần kinh căng thẳng, không tập trung và do các yếu tố tác động bên ngoài.

   Theo các y sỹ y học cổ truyền, bệnh mất ngủ gọi là chứng thất miên

Theo các y sỹ y học cổ truyền, bệnh mất ngủ gọi là chứng thất miên

Chữa bệnh mất ngủ bằng bài thuốc y học cổ truyền

Y học cổ truyền phân chia bệnh mất ngủ thành các thể khác nhau theo từng nguyên nhân là thể tâm tỳ hư, thể can đởm hỏa vượng, thể đàm nhiệt nội nhiễu. Ở mỗi thể được áp dụng theo các bài thuốc y học cổ truyền cụ thể:

 Bài thuốc chữa mất ngủ thể tâm tỳ hư

Triệu chứng bệnh: mất ngủ, thức trắng đêm, ngủ không sâu, hay tỉnh giấc, ngủ hay mê sảng, kèm theo đó là các triệu chứng hay lo lắng, hồi hộp, tinh thần bất an, hay quên, chân tay mỏi mệt, người nhợt nhạt thiếu sức sống.

Bài thuốc trị bệnh: táo nhân, bá tử nhân, hoài sơn, thục địa mỗi thứ 20g; lá vông, đẳng sâm, liên nhục nguyên liệu 16g; bạch truật, quy đầu, long nhãn, hoàng kỳ mỗi loại 12g; phục thần, viên trí  mỗi loại 8g; sinh khương 5g.

 Bài thuốc chữa mất ngủ thể can đởm hoả vượng

Triệu chứng: mất ngủ, ngủ hay mơ kèm theo các triệu chứng dễ cáu gắt tức giận, đau đầu, đau sườn, miệng đắng.

Bài thuốc: bạch linh, bạch thược, đương quy, sài hồ, thảo quyết minh mỗi vị thuốc 12g; bạch truật, chỉ thực mỗi loại 10g; trần bì, trúc nhự, bán hạ mỗi loại 8g; lạc tiên, lá vông mỗi thứ 16g; liên nhục 20g; trích thảo 6g và táo nhân.            Bài thuốc Đông y chữa bệnh mất ngủ

Bài thuốc Đông y chữa bệnh mất ngủ

Bài thuốc chữa mất ngủ thể đàm nhiệt nội nhiễu

Triệu chứng: bị mất ngủ kèm theo các triệu chứng lo lắng, phiền muộn, tức ngực, miệng đắng, hoa mắt, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch hoạt sác.

Bài thuốc: bán hạ chế, trần bì mỗi loại 12g; phục linh 16g; chỉ thực 12g; trúc nhự 8g; đại táo 5 quả. Tất cả làm thang sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần. Kiên trì điều trị để có hiệu quả cao nhất.

Ngoài sử dụng các bài thuốc, vị thuốc Đông y, người bệnh còn có thể áp dụng điều trị mất ngủ bằng phương pháp châm cứu y học cổ truyền cũng được các bác sĩ Đông y khuyến khích điều trị như:

  • Châm tả các huyệt Phong long, Túc tam lý, Thái xung, Thiếu hải.
  • Châm bổ các huyệt Túc tam lý, Tỳ du, Nội quan, Thần môn, Tam âm giao.

Tuy nhiên, các giảng viên nghiên cứu Y học cổ truyền, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo: việc châm cứu cần được thực hiện bởi các thầy thuốc có chuyên môn tay nghề và kinh nghiệm cao mới đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Vì vậy, người bệnh cần nghiên cứu kĩ lưỡng phương thuốc và cẫn có sự hướng dẫn của các thầy thuốc, không được tự ý sử dụng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm.

Chữa bệnh mất ngủ bằng phương pháp y học cổ truyền được nhiều bệnh nhân ứng dụng vì hiệu quả an toàn, chi phí điều trị hợp lí, không chỉ vậy, sau khi chữa trị bệnh mất ngủ bằng các phương pháp Đông y ổ truyền thì hiệu quả rất lâu dài và hầu hết các bệnh nhân đều không bị tái diễn lại tình trạng này.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cao-khi-3 (1)

Một số bài thuốc đông y hiệu quả từ cao khỉ

Cao khỉ là dược liệu được bào chế từ xương khỉ đột hoặc khỉ đít đỏ. được sử dụng để để cường dương, bổ thận, làm mạnh gân cốt và điều trị bệnh sốt rét lâu ngày không khỏi.