Danh mục
Sắc thuốc khâu quan trọng nhất khi sử dụng thuốc Đông y Cao đẳng Dược TPHCM Trong Đông y nhận định, sử dụng thuốc có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách sắc thuốc và uống thuốc sao cho đúng. Nguyên nhân và cách điều trị mụn trứng cá Làm đẹp da mặt từ nghệ tươi cực hiệu quả Công thức làm đẹp đơn ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Sắc thuốc khâu quan trọng nhất khi sử dụng thuốc Đông y

Sắc thuốc khâu quan trọng nhất khi sử dụng thuốc Đông y

Trong Đông y nhận định, sử dụng thuốc có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách sắc thuốc và uống thuốc sao cho đúng.

Tốt nhất nên sắc thuốc bằng ấm đất

Tốt nhất nên sắc thuốc bằng ấm đất

Cách sắc thuốc đúng cách

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền chia sẻ: Cách sắc thuốc ở đây bao gồm nhiều công đoạn như chọn loại ấm khi dùng, sử dụng nước sao cho đúng, cách sắc thuốc như nào cho an toàn. Đây cũng được cho là cách sắc thuốc đúng cơ sở khoa học.

  • Ấm sắc thuốc: Tốt nhất nên dùng ấm bằng đất hoặc bằng sứ, không nên dùng ấm kim loại, nhôm để sắc thuốc, bởi trong các vị thuốc có rất nhiều các hoạt chất hữu cơ dễ bị kim loại phân hủy đặc biệt là tanin sẽ làm biến đổi các hoạt chất của thuốc. Thậm chí chúng còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nặng hơn là có thể gây ra ngộ độc cho người dùng thuốc.
  • Nước sắc thuốc: Theo kinh nghiệm của các lương y, khi sắc thuốc nên đổ nước ngập thuốc chừng 2 đốt ngón tay là vừa đối với lần đầu, ở những lần sắc sau chỉ nên đổ nước ngang mặt thuốc hoặc lớn hơn một chút là đủ. Với những vị thuốc Đông y tốt nhất nên dùng nước mưa, nước máy đã lọc qua để sắc, nhiều người thường sử dụng nước đun sôi để đổ trực tiếp vào sắc để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên, cách này không hợp lý vì khi sử dụng nước đun sôi đổ trực tiếp vào thuốc bắc chúng sẽ làm thuốc mất chất và không hợp lý.
  • Cách sắc thuốc: Thông thường khi sắc thuốc mọi người thường cho nước cùng thuốc vào đun trực tiếp, nhưng tốt nhất bạn nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước lã sạch 15-30 phút, để tạo điều kiện cho các hoạt chất tách ra được dễ dàng và rút ngắn được thời gian sắc thuốc.

Đối với thuốc bổ người sắc nên sắc 3 lần, mỗi kéo dài 60 -90 phút, như thế thuốc mới thôi ra được hết dưỡng chất,  thông thường những vị thuốc bắc đều là từ thân cây và rễ cây sống hàng trăm năm tuổi nên đun càng lâu thuốc càng thôi ra nhiều chất, trung bình đun khoảng 3 nước thuốc sẽ thôi hết chất vốn có. Còn những loại thuốc chữa bệnh, người bệnh nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Sử dụng thuốc bắc rất an toàn và hiệu quả

Sử dụng thuốc bắc rất an toàn và hiệu quả

Uống thuốc đúng cách

Uống thuốc đúng cách cũng là một điều rất quan trọng giúp thuốc hấp thụ được tốt hơn và phát huy được công dụng vốn có.

Thời điểm thích hợp nhất để uống thuốc chính là trước bữa ăn từ 45 – 50 phút lúc cơ thể đang đói, lúc này cơ thể sẽ dễ hấp thu dưỡng chất có trong thuốc một cách tối đa. Tốt nhất uốc thuốc khi còn nóng, một thang thuốc người bệnh chỉ nên dùng trong ngày. Với một vài trường hợp khi sử dụng thuốc bắc có hiện tượng phân lỏng có thể thêm vài lát gừng vào thuốc để uống giúp cho ấm bụng, còn với trường hợp bị táo bón nên thêm vài khúc mía vào sắc cùng thuốc, đặc biệt với người già chỉ nên cho uống mỗi lần 1 lượng nhỏ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc bắc đều uống và có cách dùng giống nhau, với một vài loại thuốc chữa bệnh người dùng nên làm theo hướng dẫn của thầy thuốc hay các lương y.

Khi sử dụng thuốc Đông Y có cần kiêng gì không?

Đây cũng là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm khi sử dụng thuốc Đông y, thông thường với mỗi bài thuốc sẽ cần kiêng những thực phẩm khác nhau, nhưng về cơ bản, người bệnh cần kiêng một số thực phẩm tối kỵ trong thời gian uống thuốc như: hải sản, đồ tanh, thịt chó, rau cả, giá đỗ… Ngoài ra trong thời gian uống thuốc không nên ăn thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, tốt nhất nên ăn đồ ăn chế biến dưới dạng hấp hoặc luộc vì ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ sẽ sinh đờm, làm giảm quá trình hấp thu của thuốc.

Hầu hết thuốc Đông y đều là các bài thuốc Y học Cổ truyền chúng được truyền và đúc kết từ nhiều đời, các nguyên liệu sử dụng trong thuốc đều là nguyên liệu từ tự nhiên sinh trưởng trong điều kiện môi trường tự nhiên nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm. Thuốc đa phần chế biến vào quy trình thủ công nên rất đảm bảo, tuy nhiên, để mang đến kết quả như mong muốn sau khi dùng thuốc, tốt nhất người dùng nên tham khảo ý kiến của thấy thuốc trước khi sử dụng.

Nguyễn An – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe