Danh mục
Chữa mất ngủ bằng vị thuốc Lạc tiên Lạc tiên là vị thuốc quen thuộc trong đông y, có tác dụng trong việc an thần, chữa tim hồi hộp, mất ngủ,… Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y hạt mã tiền Thầy thuốc đông y chia sẻ những tác dụng của hạt Đười ươi Chữa mất ngủ bằng vị thuốc ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Chữa mất ngủ bằng vị thuốc Lạc tiên

Chữa mất ngủ bằng vị thuốc Lạc tiên

Lạc tiên là vị thuốc quen thuộc trong đông y, có tác dụng trong việc an thần, chữa tim hồi hộp, mất ngủ,…

Chữa mất ngủ bằng vị thuốc Lạc tiên Chữa mất ngủ bằng vị thuốc Lạc tiên

Cây lạc tiên có đặc điểm như thế nào?

Lạc tiên còn được biết đến với tên gọi khác là cây nhãn lồng (Nam Bộ), long châu quả, lồng đèn, cây lạc, hồng tiên, mắc mát (Đà Lạt), mọc hoang ở khắp nơi tại nước ta.

Tên khoa học Passiflora foetida L. Thuộc họ Lạc tiên Passifloraceae.

Đây là loại cây mọc leo, thân và lá đều có đặc điểm là mềm, trong đó thân có rất nhiều lông mềm. Lá mọc so le, hình tim, rộng 5-8cm, dài 6-10cm, mép lượn sóng và xẻ hơi sâu thành 3 thùy. Không giống như các loại lá khác, đáy lá lạc tiên hình tim, mép lá có lông mịn, cuống lá dài 7-8cm. Đầu của loại cây này tua cuốn thành lò xo.

Vị thuốc đông y này có hoa đơn độc, bắt đầu xuất hiện khoảng tháng 4-5, có 5 cánh màu trắng hay hơi tím nhạt, đường kính 5,5cm, lá dài màu trắng phía dưới có gân xanh, dưới lá dài có 3 gân chính với những gân phụ trông như lá mà không có phiến chỉ có gân lá không thôi.
Một đĩa có 2 tầng tua, mặt tua trên có màu tím trong vàng, trong cũng có lông mịn. Trụ cao có đầu tím đỏ, 5 nhị có bao phấn màu vàng gục xuống dưới.

Mùa quả bắt đầu khoảng từ tháng 5-7, hình trứng dài 2-3cm.

Nói về sự tích về cây thuốc này, năm 1940, một dược sĩ Việt Nam từ Pháp về thấy lạc tiên hơi giống Passiflora ở bên Pháp – loại cây dùng để làm thuốc an thần nên đã dùng loại cây này chế thành thuốc làm thuốc an thần. Trong đó, để làm thuốc, người ta thường hái toàn bộ cây nhưng trừ rễ, dùng tươi hay phơi khô đều được. Bên cạnh dùng để sắc thuốc, lạc tiên còn dùng để pha rượu thuốc.

Ngoài ra, quả lạc tiên chín chứa acid xyanhydric.

Lạc tiên dùng làm thuốc trị bệnh như thế nào?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Lạc tiên là vị thuốc thường được dùng để làm thuốc an thần, điều trị tim hồi hộp, mất ngủ. bên cạnh dùng riêng biệt, vị thuốc này còn được kết hợp với nhiều vị thuốc khác như lá dâu, tim sen (liên tâm),…

Liều dùng: 6 -16g cây khô dưới dạng thuốc sắc hay pha rượu.

Vị thuốc lạc tiên

Vị thuốc lạc tiên

Bài thuốc điều trị mất ngủ có lạc tiên

Theo thầy thuốc – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để làm thuốc, người ta thu hái các bộ phận trên mặt đất của cây lạc tiên, sau đó đem rửa sạch, phơi khô, cắt đoạn 3-5cm. Trước khi dùng sao hơi vàng, dùng dần.

– Bài thuốc an thần: Lạc tiên phối hợp với một số dược liệu khác như lá dâu, lá sen, lá vông, mỗi loại 20g, tâm sen 4g. Sắc uống ngày một thang. Uống 2-3 tuần, tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Ngoài bài thuốc này, bạn có thể hái lá non, phần ngọn của cây lạc tiên, dùng mỗi lần khoảng 100 – 200g nấu canh ăn. Bài thuốc giúp người bệnh ngủ ngon.

– Điều trị ngủ không yên giấc: Sắc 20 – 40g lạc tiên khô, uống.

– Điều trị tim hồi hộp, loạn nhịp, lo âu, choáng váng, đau đầu, mất ngủ: Lạc tiên nấu thành cao lỏng với tỷ lệ 1 phần lạc tiên 1 phần nước. Bạn có thể pha thêm chút đường để dễ uống, ngày 2-3 lần, mỗi lần 50 -100ml. Bạn có thể dùng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Toàn bộ thông tin trên mang tính chất tham khảo, không thay thế cho toàn bộ lời khuyên của thầy thuốc đông y, bác sĩ. Bạn nên kết hợp với chế độ an uống phù hợp cùng luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và hạn chế bệnh tật.

Nguồn: Báo SK&ĐT – Y sĩ y học cổ truyền tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

20220108_141059_630109_khuong-hoat-co-tac-.max-1800x1800

Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì?

Vị thuốc khương hoạt từ lâu đã được sử dụng trong Đông y do chứa ...