Danh mục
Có nên điều trị bệnh đái tháo đường bằng phương pháp Đông y? Thuốc Đông y rất tốt trong việc chữa các bệnh mãn tính nhưng với những người bị đái tháo đường thì có nên sử dụng phương pháp Y học dân tộc này để điều trị? Nguyên nhân và cách điều trị mụn trứng cá Làm đẹp da mặt từ nghệ tươi cực hiệu quả Công ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Có nên điều trị bệnh đái tháo đường bằng phương pháp Đông y?

Có nên điều trị bệnh đái tháo đường bằng phương pháp Đông y?

Thuốc Đông y rất tốt trong việc chữa các bệnh mãn tính nhưng với những người bị đái tháo đường thì có nên sử dụng phương pháp Y học dân tộc này để điều trị?

Đông y là liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Đông y là liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Quan niệm điều trị bệnh tiểu đường bằng Đông y

Theo quan niệm của các Y sĩ y học Cổ truyền bệnh đái tháo đường còn được gọi là bệnh tiêu khát. Nguyên nhân gây bệnh là do thận âm hư và táo nhiệt, phương pháp chữa của Đông y là dưỡng thận âm kèm theo bổ thận dương, thanh nhiệt và bổ sung tân dịch. Các bài thuốc Y học Cổ truyền hay dùng là các bài thuốc có chứa các vị thuốc như đảng sâm, thục địa, táo nhân, bạch thược, bạch truật, thục linh, hoài sơn, ngũ vị tử, sơn trà, huỳnh kỳ, nhãn nhục, nhục quế, viễn chí, hạt sen, đương quy, nhục khấu, cam thảo, xuyên khung, trần bì.

Tất cả các vị thuốc Đông y trên đều đã được các chuyên gia đánh giá là có tác dụng hạ đường huyết cũng như tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

Theo kinh nghiệm của các Y sĩ y học Cổ truyền các vị thuốc hoặc một số bài thuốc phối hợp các vị thuốc trên có tác dụng gây hạ đường huyết ở người bệnh đái tháo đường type 2. Tuy nhiên đó chỉ là những giải pháp tạm thời, cho đến nay chưa có bài thuốc, vị thuốc hoặc hoạt chất chiết xuất từ các cây thuốc nói trên có tác dụng hạ đường huyết lâu dài hoặc tác dụng hơn so với các thuốc Tây y đang sử dụng để điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường và vì vậy chưa có bài thuốc hay cây thuốc nào được chính thức sử dụng làm liệu pháp điều trị dứt điểm bệnh đái tháo đường.

Điều trị bệnh nhân bị đái tháo đường ở thể nhẹ

Bệnh nhân khi bị đái tháo đường ở thể nhẹ có thể điều trị bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống và giảm các tác nhân gây stress như lo âu, căng thẳng thần kinh, kết hợp điều trị với một số vị thuốc Đông y hoặc một số cây thuốc. Những biện pháp điều trị này chỉ mang tính chất hỗ trợ. Các biện pháp điều trị hỗ trợ song song với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ Tây y.

Đái tháo đường ở thể nhẹ có thể sử dụng Đông y để Điều trị bệnh

Đái tháo đường ở thể nhẹ có thể sử dụng Đông y để Điều trị bệnh

Điều trị bệnh nhân bị đái tháo đường ở thể nặng

Các Y sĩ y học Cổ truyền cho rằng thuốc Đông y điều trị dứt điểm bệnh mất ngủ nhưng không thể điều trị dứt điểm bệnh đái tháo đường.

Trường hợp bệnh đái tháo đường nặng, có biến chứng tim mạch như cao huyết áp, tổn thương gan, thận, tổn thương thần kinh, tổn thương mắt hoặc hoại tử bàn chân, gót chân, tiền hôn mê do tăng đường huyết, các Bác sĩ cho rằng không có biện pháp chữa trị bằng thuốc Đông y nào có hiệu quả. Việc điều trị và theo dõi điều trị theo phác đồ của Tây y là bắt buộc.

Đã có một số trường hợp tử vong hoặc hôn mê do sử dụng thuốc Đông y để điều trị bệnh tiểu đường khiến đường huyết tăng quá cao.

Bên cạnh các bài thuốc của Đông y dùng điều trị đái tháo đường, rất nhiều các cây thuốc khác nhau cũng đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết như lá sen, cỏ ngọt, mướp đắng, thổ phục linh, tri mẫu.

Tuy nhiên tất cả các cây thuốc hoặc hoạt chất chiết xuất từ các cây thuốc này đều chưa chứng minh được tác dụng điều trị dứt điểm bệnh đái tháo đường hoặc có tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường tương đương như các thuốc Tây y.đường.

Tóm lại, đái tháo đường ở thể nặng không thể dùng thuốc Đông y để điều trị, mà bắt buộc các bệnh nhân phải sử dụng các biện pháp Tây y, Đông y chỉ là giải pháp hỗ trợ. Điều trị bệnh đái tháo đường bằng phương pháp Đông y hoặc thảo được chỉ được coi là liệu pháp điều trị hỗ trợ, chỉ nên tiến hành trong thời gian ngắn và phải được sự đồng ý của các bác sĩ Tây y.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-ngai-dai

Cây ngải dại – Vị thuốc cỏ dại chữa bệnh ngoài da

Ngải dại Là cây moc hoang dại có nhiều đặc điểm tương tự gần giống ...