Danh mục
Có nên học chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền không? Trên mạng xã hội hiện đang tranh cãi về việc chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền có được phép hành nghề trong lĩnh vực Đông Y không? Chứng chỉ là gì? Có giá trị pháp lý không?
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Có nên học chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền không?

Có nên học chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền không?

Trên mạng xã hội hiện đang tranh cãi về việc chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền có được phép hành nghề trong lĩnh vực Đông Y không? Chứng chỉ là gì? Có giá trị pháp lý không?

Có nên học chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền không?

Giấy chứng nhận Y học cổ truyền có giá trị pháp lý hành nghề Y học cổ truyền không? 

Một bạn có tên Nguyễn Mạnh Cường đã đăng ký học châm cứu cơ bản do một Bệnh viện ở tỉnh X mở lớp đào tạo châm cứu cơ bản. Khi hoàn thành khoá học thì bạn nhận được là: Chứng Nhận Châm cứu Cơ bản.

Hiện tại bạn Nguyễn Mạnh Cường đã đi làm và có được biết những điều như sau:

  1. Là chứng nhận thì không được phép hành nghề châm cứu, không có bất kì một quyền hạn nào trước pháp lý cả.
  2. Là chứng nhận nên càng không được phép mở phòng châm cứu hay làm bất kì một thứ gì liên quan đến châm cứu.
  3. Chứng nhận chỉ có tác dụng duy nhất là biểu thị cho cơ quan các bạn xin việc biết về năng lực các bạn có thể châm cứu, ngoài ra không có tác dụng gì thêm.

Một bạn khác đã từng học chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền của một cơ sở đào tạo XYZ cũng chia sẻ trên mạng xã hội Facebook: “Bản thân mình cũng đi học khoá đầu tiên nhận Giấy Chứng Nhận, thật sự lúc đó mình nghĩ nó sẽ mở ra thêm cho mình cơ hội về việc làm sau này, vì khi đó còn hạn chế và mơ hồ không biết về chứng chỉ hay chứng nhận, nhưng khi đi xin việc mới biết nó không có tác dụng gì cả, phải học lại từ đầu!”.

Một bạn khác thì bình luận về việc học chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền: Chốt lại nó chỉ làm đẹp Hồ sơ cho các bạn mai sau khi đi xin việc và không có thêm bất kì một tác dụng nào khác ngoài lề. Vậy nên nếu bạn bạn nào yêu thích châm cứu thì mới nên đi, còn học vì nhiều mục đích và lí do khác thì nên cân nhắc.

Một bạn khác thì cảnh báo: Mình đã học ra trường, cầm hẳn cái CHỨNG NHẬN này đi xin việc. Mình xin ở Viện Y học cổ truyền Hà Nội, ai cần thì lên trên này nói chuyện với mình, bản thân tất cả các Bác sĩ trong Viện đều nói khi mình trình cái CHỨNG NHẬN này ra đó là: Em trình cái này ra làm gì? Nó có tác dụng gì ở đây đâu? Chứng chỉ còn có pháp lý, còn chứng nhận là coi như em đã học về châm cứu theo kiểu cầm tay chỉ việc thôi!

Chứng chỉ hành Nghề khám chữ bệnh 00023

Chứng chỉ hành Nghề khám chữ bệnh 00023

Sự khác biệt giữa Giấy chứng nhận, Chứng chỉ và Bằng cấp như thế nào?

Giấy chứng nhận có thể được đào tạo bởi thời gian rất ngắn, thông thường là từ 1 đến 3 tháng và không có giá trị gì ngoài việc chứng minh “mình đã học qua lớp đó”.

Chứng chỉ định hướng: là hệ đào tạo sơ cấp của các Trường học mở lớp đào tạo với thời gian từ 6 đến 9 tháng. Ví dụ Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật XYZ mở lớp đào tạo Chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền cho các đối tượng đã tốt nghiệp ngành Y sĩ, Điều Dưỡng…Sau khi tốt nghiệp được phép làm việc liên quan tới chuyên môn đã học. (cái Chứng chỉ này có cơ sở pháp lý nhưng thông thường khi tuyển dụng các cơ sở Y tế không đánh giá cao cái loại Chứng chỉ này vì thông thường một số Trường Trung cấp không có mã ngành đào tạo Y học cổ truyền nên họ mở cái lớp Chứng chỉ Y học cổ truyền định hướng).

Bằng Y sĩ Y học cổ truyền: Được đào tạo tối thiểu là 1 năm (các bạn lưu ý 1 năm học chỉ có 2 học kỳ, mỗi học kỳ là 5 tháng nên tuy gọi là hệ đào tạo 1 năm nhưng thực chất chỉ là 10 tháng học liên tục). Đây là hệ đào tạo Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền dành cho đối tượng đã tốt nghiệp trình độ Trung cấp Y Dược trở lên. Còn nếu tốt nghiệp Trung cấp nhóm ngành khác thì thời gian đào tạo liên tục là 12 tháng gọi là hệ Văn bằng 2 chuyển đổi Y sĩ Y học cổ truyền. Khi tốt nghiệp được cấp Bằng Trung cấp: Y sĩ Y học cổ truyền. Được cấp chứng chỉ hành hành nghề Y Dược tư nhân, mở các phòng chẩn trị Y học cổ truyền để khám chữa bệnh theo quy định Bộ Y tế.

Học Văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền thứ 7 chủ nhật ở đâu?

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là Trường hàng đầu trong đào tạo Y khoa, được Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cấp phép cho mở mã ngành đào tạo Y học cổ truyền nên Bằng cấp được công nhận sử dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Địa chỉ đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp HCM:

Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Khám chữa bệnh bằng liệu pháp Y học cổ truyền

Khám chữa bệnh bằng liệu pháp Y học cổ truyền

Địa chỉ đăng ký xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội:

Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung –   Quận Thanh Xuân – Tp Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com.

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...