Danh mục
Điểm mặt những thói quen gây hại cho hệ tiêu hóa Các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa khá đa dạng và biểu hiện dưới nhiều triệu chứng khác nhau, nếu không phát hiện nguyên nhân và ngăn chặn kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng. Làm đẹp da từ thảo dược thiên nhiên hiệu quả Người bị mụn nên ăn gì và không ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Điểm mặt những thói quen gây hại cho hệ tiêu hóa

Điểm mặt những thói quen gây hại cho hệ tiêu hóa

Các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa khá đa dạng và biểu hiện dưới nhiều triệu chứng khác nhau, nếu không phát hiện nguyên nhân và ngăn chặn kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng.

Stress là nguyên nhân hàng đầu gây hại cho hệ tiêu hóa

Stress là nguyên nhân hàng đầu gây hại cho hệ tiêu hóa

Khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề sẽ thấy khó chịu ở ruột, táo bón, sốt, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, ợ nóng, giảm cân, tăng cân và mệt mỏi, ăn uống khó tiêu đều có thể là những dấu hiệu bệnh về đường tiêu hóa. Sau đây là những thói quen và nguyên nhân gây nên rối loạn tiêu hóa.

Stress là nguyên nhân hàng đầu

Sự căng thẳng từ thể chất, cảm xúc, tinh thần, hay triệu chứng mất ngủ đều là nguyên nhân mà những rắc rối mà hệ tiêu hóa đang phải đối mặt, như những triệu chứng khó chịu ở ruột, khó tiêu và chứng ợ nóng.

Khi bạn gặp stress, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại, cơ thể tập trung vận chuyển máu, oxy và năng lượng tới những bộ phận khác nhau nhằm giúp bạn có đủ năng lượng và sức mạnh để hoạt động. Quá trình này khiến cho thức ăn nằm lại trong cơ quan tiêu hóa lâu hơn gây ra vô số vấn đề cho hệ tiêu hóa.

Nhai thức ăn không đúng cách

Thức ăn nếu chỉ vài lần nhai vội vàng rồi nuốt cũng làm cơ thể khó tiêu hóa. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình tiêu hóa sẽ khó khăn hơn để phân hủy hoàn toàn thức ăn. Hệ quả là cơ thể khó hấp thu được hết các loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác trong thức ăn, đồng thời còn gây nên đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu.

Kết hợp thực phẩm sai

Theo tin Y tế sức khỏe, một số loại thực phẩm có thể gây hại cho hệ tiêu hóa khi chúng được ăn với những thứ khác. Chỉ nên ăn trái cây riêng để chúng có thể được tiêu hóa dễ dàng. Nếu dùng trái cây cùng với những thực phẩm khác như ngũ cốc có thể gây ra những phản ứng ngược lại, làm lên men, tạo ra nhiều hơi gas độc hại trong quá trình phân hủy. Thực phẩm có nhiều protein hay tinh bột nên được ăn riêng từng thứ một, không nên ăn chung cùng một lúc.

Hút thuốc lá

Trong một điếu thuốc lá có tới 4.000 hợp chất hóa học, trong đó là những chất độc hại. Thuốc lá gây hại cho tất cả các bộ phận của hệ tiêu hóa, bên cạnh đó nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn một tình trạng viêm nhiễm ở đường tiêu hóa và có thể ra sỏi mật.
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa

Ăn ít chất xơ

Chất xơ là một thành phần quan trọng có tác dụng giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, thúc đẩy quá trình loại bỏ chất độc ra ngoài cơ thể. Thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn uống sẽ làm cho bạn bị táo bón. Các Y sĩ Y học cổ truyền cho rằng việc ăn không đủ chất xơ có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư ruột và ruột kết.

Dược phẩm

Rất nhiều loại Dược phẩm có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Một trong những tổn thương phổ biến nhất do thuốc là sự kích ứng ở thành bao tử. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể gây căng thẳng cho các cơ ở bao tử, khiến chúng mệt mỏi và hoạt động nặng nề. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc mà bạn sử dụng, không được tự ý dùng thuốc.

Lối sống ít vận động

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm suy yếu hệ tiêu hóa. Việc ngồi ì một chỗ sẽ làm suy giảm quá trình trao đổi chất và gây ra táo bón. Để loại bỏ những mệt mỏi, giúp cho hệ tiêu hóa nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung hoạt động nhanh nhẹn hơn, cần thường xuyên tập thể dục giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

Trên đây là nhưng nguyên nhân điển hình thường thấy nhất ở những bệnh nhân đã bị mắc các vấn đề về tiêu hóa. Bạn nên nghi nhớ lại để phòng tránh.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

0d57ea991bdbf285abca

3 Nguyên tắc phòng chống bệnh tay chân miệng

Thời tiết Khí hậu thay đổi, khí hậu nóng ẩm khí hậu đang chuyền mùa ...