Danh mục
Điều trị bệnh đau nhức xương khớp bằng một số bài thuốc đông y Những bệnh lý về xương khớp có xu hướng gia tăng khi thời tiết chuyển lạnh, do đó để phòng ngừa và điều trị bệnh đau khớp có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y sau. Món ăn bài thuốc Đông y giúp trị bệnh mất ngủ ở người cao tuổi Chế độ ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Điều trị bệnh đau nhức xương khớp bằng một số bài thuốc đông y

Điều trị bệnh đau nhức xương khớp bằng một số bài thuốc đông y

Những bệnh lý về xương khớp có xu hướng gia tăng khi thời tiết chuyển lạnh, do đó để phòng ngừa và điều trị bệnh đau khớp có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y sau.

Đau nhức xương khớp vào mùa đông

Đau nhức xương khớp vào mùa đông

Đau nhức xương khớp vào mùa lạnh là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt đối với người cao tuổi, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và làm suy giảm khả năng vận động của cơ thể. Việc áp dụng một số bài thuốc y sĩ y học cổ truyền đã giúp rất nhiều người bệnh thoát khỏi tình trạng khổ sở do bệnh gây nên.

Bài thuốc đông y trị bệnh đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Đau nhức xương khớp trong Y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tý (phong, hàn, thấp tý). Người mắc bệnh thường có biểu hiện là là đau mỏi các khớp, cơn đau sẽ tăng lên khi thời tiết chuyển lạnh hoặc mưa ẩm thấp. Nguyên nhân do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, các tà khí như phong hàn thấp nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, xương khớp, kinh lạc làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại gây nên bệnh.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh đau nhức xương khớp, tuy nhiên việc áp dụng các vị thuốc đông y vẫn là lựa chọn của đông đảo người bệnh do tính hiệu quả, an toàn không gây phản ứng có hại cho sức khỏe. Một số bài thuốc tiêu biểu như:

Bài thuốc từ ngải cứu trắng: Sử dụng lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi đổ nước nóng lên, sau đó đắp vào vùng khớp bị sưng, đau sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn. Sử dụng bài thuốc này cùng có tác dụng phòng bệnh xương khớp rất tốt, những người có nguy cơ mắc bệnh có thể chườm lên khớp hằng ngày là có thể phòng được bệnh.

Bài thuốc đông y trị bệnh đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Bài thuốc đông y trị bệnh đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Bài thuốc trị đau nhức xương khớp từ lá lốt: Với bài thuốc này chúng ta cần chuẩn bị 5-10g lá lốt phơi khô, sắc 2 bát nước còn nửa bát, uống trong ngày. Uống thuốc khi thuốc còn ấm và nên uống sau bữa ăn tối trong vòng 10 ngày sẽ mang lại kết quả bất ngờ. Bên cạnh đó có thể kết hợp lá lốt với rễ cây bưởi, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày, uống trong vòng 7 ngày.

Bài thuốc từ mật ong và bột quế:  Bạn có thể uống một cốc nước nóng với hai thìa mật ong và một muỗng nhỏ bột quế hai lần mỗi ngày. Nếu uống thường xuyên, thậm chí cả viêm khớp mãn tính cũng có thể được chữa khỏi.

Phương pháp điều trị bệnh đau nhức xương khớp không dùng thuốc

Chia sẻ từ tin Y tế sức khỏe, bên cạnh những bài thuốc trị bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả, người bệnh cũng có thể áp dụng một số phương pháp đông y trị bệnh không dùng thuốc như:

Xoa bóp bấm huyệt: Việc xoa bóp ngoài giúp làm giảm đau xương khớp, còn có công dụng làm giảm các cơn co cứng khớp. Để hiệu quả hơn, người bệnh có thể dùng rượu thuốc để xoa bóp.

Lưu ý: Khi áp dụng phương pháp này chỉ nên xoa bóp ở khu vực đau nhưng không có vết thương hở, tránh xoa bóp trực tiếp lên vùng khớp đang có dấu hiệu viêm như sưng, nóng…

Tắm nước nóng: Tắm nước nóng là một cách giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh rất hiệu quả. Việc tắm nước nóng còn có thể giúp tăng khả năng tuần hoàn ngoại vi, giúp thư giãn cơ, giảm cơn co cứng cơ và thực hiện luyện tập một số cử động của khớp trong nước…

Đối với người bệnh bị viêm nhiều khớp thì nên tắm nước nóng toàn thân. Bên cạnh đó, nếu đau khớp cục bộ ở tay, chân, người bệnh có thể tắm nóng từng phần.

Phòng bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả khi thời tiết chuyển lạnh

Phòng tránh bệnh đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Phòng tránh bệnh đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, việc phòng tránh bệnh đau nhức xương khớp là rất cần thiết, hạn chế tối thiểu nguy cơ mắc bệnh, nhất là với những người cao tuổi, người có tiền sử mắc bệnh xương khớp. Để phòng tránh bệnh đau nhức xương khớp khi thời tiết chuyển lạnh chúng ta cần phải duy trì một lối sống khoẻ mạnh, tăng cường hoạt động thể chất, tập luyện thể thao hợp lý, đảm bảo chế độ dĩnh dưỡng khoa học, giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là vùng chân, tay là những biện pháp tốt để phòng ngừa đau nhức xương khớp vào mùa lạnh.

Nếu cảm thấy các khớp xương bị đau nhức cần nhanh chóng tới các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám, đánh giá và có phương hướng điều trị bệnh thích hợp nhất.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.