Danh mục
Đông y chỉ cách dùng bột sắn dây tốt cho người cao huyết áp và tiểu đường Không chỉ là thức uống giải khát ngày hè, Đông y còn dùng bột sắn dây để chữa 2 căn bệnh phổ biến cao huyết áp và tiểu đường, rất hiệu quả và an toàn. Ngành Y học cổ truyền chưa bao giờ bị lãng quên bởi Y học hiện đại Vì sao theo học ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Đông y chỉ cách dùng bột sắn dây tốt cho người cao huyết áp và tiểu đường

Đông y chỉ cách dùng bột sắn dây tốt cho người cao huyết áp và tiểu đường

Không chỉ là thức uống giải khát ngày hè, Đông y còn dùng bột sắn dây để chữa 2 căn bệnh phổ biến cao huyết áp và tiểu đường, rất hiệu quả và an toàn.

Đông y sử dụng bột sắn dây như bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp và tiểu đường

Nguyên nhân nào gây ra bệnh cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp là bệnh xảy ra khá phổ biến và thường gặp ở người cao tuổi, trong y học hiện đại bệnh cao huyết áp là khi huyết áp tâm thu hoặc tâm trương. Còn trong Đông y, cao huyết áp được các Y sĩ Y học cổ truyền nhận định là chứng huyễn vựng, đầu thống, thất miên.

Huyết áp cao do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, vì thế không thể xác định đâu là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Thông thường huyết áp cao có thể do một vài nguyên nhân phổ biến như: dị tật bẩm sinh về hệ thống tim mạch, các bệnh về thận, khối u ở thận. Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc giảm đau hoặc lạm dụng các chất kích thích như: ma túy, thuốc lá, các loại thuốc chứa cocaine và amphetamines.Bệnh cao huyết áp cũng thường xảy ta ở người cao tuổi, người béo phì và những người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch.

Sắn dây có thể pha nước uống hoặc chế biến dưới nhiều dạng món ăm khác nhau

Cách dùng sắn dây hiệu quả nhất cho người bệnh cao huyết áp, tiểu đường

Sắn dây là cây thảo quấn, có rễ nạc, bột, thân có lông, lá có 3 lá chét, lá chét hình trái xoan. Hoa sắn dây có mùi thơm, xếp thành chùm ở nách, lá bắc. Cây sắn dây được trồng hoặc mọc hoang dại tại khắp tỉnh thành nước ta. Trong Đông y sắn dây có tính hàn tán nhiệt, giải biểu, tuyên độc thấu chẩn, giải co giật, chỉ tả. Hoa sắn dây được sử dụng như vị thuốc Đông y có tác dụng giải độc của rượu và những căn bệnh nóng trong, nhiệt miệng.

Đa phần với người bị huyết áp cao Đông y thường sử dụng bột săn dây để chữa bệnh, bột sắn dây chính là phần củ sắn được xay ra sau tinh chế và tạo thành bột gọi là bột sắn dây. Bột sắn dây có tác dụng hạ huyết áp là nhờ vào thành phần Puerarin có trong củ và một số họat chất có gốc Aglycone. Với người cao huyết áp nên dùng từ 4 – 40g bột sắn dây sống hoà với nước uống, ngày một cốc, lúc pha tốt nhất không nên cho đường. Hoặc người bệnh cũng có thể nấu bột sắn dây chín ăn trực tiếp, đây được coi là bài thuốc Y học cổ truyền, đơn giản và hiệu quả nhất dành cho người cao huyết áp.

Ngoài dùng cho người cao huyết áp, bột sắn dây rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong sắn dây có tính hàn, ít đường, nhiều chất xơ nên bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể sử dụng một cách an tòan. Thành phần Puerarin của sắn dây có thể cải thiện sức đề kháng của insulin trong cơ thể, đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện hiện tượng võng mạc ở mắt bệnh nhân bị tiểu đường, giúp giảm bớt bệnh về thị lực do bệnh tiểu đường gây ra.

Thay vì phải chịu đựng những cơn đau hay biến chứng từ bệnh cao huyết áp và bệnh tiểu đường gây nên, người bệnh nên chủ động bổ sung sắn dây vào thực đơn hàng ngày để giúp bảo vệ cơ thể. Sắn dây có thể chế biến được nhiều món như luộc củ, nấu chè, pha nước uống hay nấu ăn dưới nhiều dạng, tùy theo sở thích của mỗi người.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.