Danh mục
Trị bệnh thiếu máu hiệu quả từ món ăn bài thuốc đông y Nhiều nghiên cứu y học cổ truyền  đã chứng minh vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt được sử dụng làm món ăn bài thuốc chữa bệnh thiếu máu hiệu quả. Ngành Y học cổ truyền chưa bao giờ bị lãng quên bởi Y học hiện đại Vì sao theo ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Trị bệnh thiếu máu hiệu quả từ món ăn bài thuốc đông y

Trị bệnh thiếu máu hiệu quả từ món ăn bài thuốc đông y

Nhiều nghiên cứu y học cổ truyền  đã chứng minh vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt được sử dụng làm món ăn bài thuốc chữa bệnh thiếu máu hiệu quả.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu

Bệnh thiếu máu là gì?

Theo các Y sỹ Y học cổ truyền,  thiếu máu là một hội chứng bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra, biểu hiện bởi tình trạng giảm thiểu các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu ở các mức độ khác nhau. Khi mắc phải căn bệnh này, điều đầu tiên phải xác định cho được nguyên nhân gây ra bệnh để có biện pháp xử lý căn bản và triệt để, đồng thời cần phải tích cực điều trị triệu chứng và nuôi dưỡng hệ tuần hoàn máu nhằm đem lại sự hồi phục nhanh chóng cho người bệnh.

Món ăn bài thuốc trị bệnh thiếu máu hiệu quả

Trong  Đông y, thiếu máu thuộc phạm vi chứng hư lao, huyết chứng và nội thương phát nhiệt… Tùy theo các biểu hiện bệnh  mà được chia thành nhiều thể bệnh như khí trệ huyết ứ, can thận âm hư, khí huyết lưỡng hư,  tỳ thận dương hư và thận âm dương lưỡng hư mà các chuyên gia sử dụng các vị thuốc Đông y để bào chế ra các món ăn bài thuốc khác nhau để chữa trị cho người bệnh.

Bài thuốc 1

Nguyên liệu: Gan lợn 100g, vỏ lụa hạt lạc, gạo nếp(mỗi loại 50g), gừng tươi, gia vị nấu ăn hợp khẩu vị.

Cách làm: Gan lợn làm sạch thái miếng vừa ăn, gạo nếp đãi kỹ ngâm qua nước sạch, gừng thái chỉ, hành cắt đoạn. Tiến hành cho gạo nếp và vỏ lạc vào nồi ninh thành cháo, sau đó bạn bỏ gan lợn và gừng vào đun sôi chừng 10 phút, nêm gia vị vừa miệng, bạn lưu ý với món ăn bài thuốc này bạn nên ăn nóng để giữ lại dược tính của thuốc.

                    Món ăn bài thuốc trị bệnh thiếu máu

Món ăn bài thuốc trị bệnh thiếu máu

Bài thuốc 2

Nguyên liệu: Sinh hoàng kỳ, đẳng sâm(mỗi loại 20g), thịt gà 100g, gừng tươi 15g, đại táo 10 quả, đương quy 10g.

Cách làm: Thịt gà chặt miếng vừa ăn, gừng giã nát, các vị thuốc đông y rửa sạch, bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi và hầm nhỏ lửa chừng 2 giờ, thấy hỗ hợp sền sệt thì nêm gia vị vừa ăn. Với món ăn này bạn có thể ăn bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bài thuốc y học cổ truyền này có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, dùng cho người bệnh thiếu máu thuộc thể khí huyết lưỡng hư, có biểu hiện bệnh bằng các triệu chứng như choáng  đầu, hoa mắt, tiếng nói nhỏ yếu, khó thở  và hay chảy máu cam. Trong bài thuốc, hoàng kỳ là vị thuốc chính có tác dụng đại bổ tỳ khí và phế khí, đương quy có tác dụng bổ huyết, hai vị thuốc kết hợp với nhau giúp cho khí và huyết đều được phục hồi, thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào máu, tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả.

Bài thuốc 3

Nguyên liệu: Hà thủ ô 100g, trứng gà 4 quả, đường đỏ hoặc đường kính trắng

Cách làm: Bạn cho hà thủ ô và trứng gà vào nồi đun nhỏ lửa trong 30 phút, khi trứng chín, bạn lấy trứng ra bóc bỏ vỏ rồi lại cho vào đun tiếp khoảng 1 tiếng đồng hồ, cuối cùng cho thêm đường, khuấy đều rồi ăn nóng. Bài thuốc này có tác dụng bổ can thận, thích hợp cho người bệnh bị thiếu máu thể can thận hư, biểu hiện các triệu chứng như đâu đầu, hoa mắt, ù tai, giấc ngủ không sâu và hay đi tiểu đêm nhiều lần.Trong bài thuốc, hà thủ ô vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng bổ can ích thận, tăng tinh dưỡng huyết, đồng thời trứng gà có vị ngọt tính bình có công dụng bổ huyết, tư âm nhuận táo, dưỡng tâm an thần. Hai vị thuốc kết hợp với nhau giúp người bệnh cải thiện hội chứng thiếu máu thuộc thể can thận hư suy rất hiệu quả.

Sử dụng món ăn bài thuốc chữa trị bệnh thiếu máu rất hiệu quả những việc sử dụng các vị thuốc Đông y cũng cần có sự chỉ dẫn và nghiên cứu của các bác sĩ Đông y, người bệnh không nên tự ý sử dụng để phòng ngừa những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cao-khi-3 (1)

Một số bài thuốc đông y hiệu quả từ cao khỉ

Cao khỉ là dược liệu được bào chế từ xương khỉ đột hoặc khỉ đít đỏ. được sử dụng để để cường dương, bổ thận, làm mạnh gân cốt và điều trị bệnh sốt rét lâu ngày không khỏi.