Danh mục
Đúng hay sai khi sử dụng lá sài đất trị bệnh ngoài da cho trẻ nhỏ? Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, các mẹ thường sử dụng lá sài đất để tắm cho trẻ với mục đích mát da, hạn chế rôm xảy. Liệu cách làm này có thật sự an toàn? Những vị thuốc Đông y bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng Thảo dược quý chữa bệnh ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Đúng hay sai khi sử dụng lá sài đất trị bệnh ngoài da cho trẻ nhỏ?

Đúng hay sai khi sử dụng lá sài đất trị bệnh ngoài da cho trẻ nhỏ?

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, các mẹ thường sử dụng lá sài đất để tắm cho trẻ với mục đích mát da, hạn chế rôm xảy. Liệu cách làm này có thật sự an toàn?

Cây sài đất chủ yếu mọc ở bờ ruộng, con kênh, bờ ao ở vùng nông thôn

Cây sài đất cây thuốc lành như đất

Cây sài đất là loại cây rất quen thuộc mọc nhiều ở vùng nông thôn trên những cánh đồng, bờ kênh, hay trong vườn nhà. Cây sài đất khá giống cây cỏ, thân và lá cây sờ vào hơi nhám, cây có hoa màu vàng, được sử dụng như một vị thuốc Đông y, giúp chữa được 10 loại bệnh khác nhau. Nhưng dân gian ta hay dùng sài đất để trị rôm, ngứa cho trẻ nhỏ, mặc dù có rất nhiều công dụng nhưng mùi của cây khá khó ngửi nên không được sử dụng nhiều.

Cây sài đất có thể điều trị bệnh rôm xảy cho trẻ nhỏ

Đã từ rất lâu, ông bà ta thường sử dụng lá sài đất để tắm cho trẻ nhỏ khi trẻ bị rôm xảy, ngứa, bị các bệnh ngoài da. Cây rất lành tính và an toàn, giúp da trẻ được dịu mát, hạn chế nổi mẩn ngứa, hay bị hăm do trẻ đóng bỉm, tã quá nhiều. Các mẹ chỉ cần lấy 1nắm lá cây sài đất rửa sạch rồi pha loãng làm nước tắm cho trẻ, tắm khoảng 3- 4 ngày rôm xảy sẽ hết hoàn toàn.

Cũng theo các Y sĩ Y học Cổ truyền chia sẻ kinh nghiệm cho các mẹ về cách chăm sóc da cho con có nói, khi trẻ bị các bệnh ngoài da tốt nhất không nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh hay thuốc bôi ngoài da, vì lúc này da của trẻ con rất non chỉ bằng 1/5 da của người lớn, lớp sừng quá mỏng và tế bào da rất ít, việc dùng thuốc kháng sinh tuy có nhanh khỏi nhưng có thể khiến da trẻ dễ bị tổn thương về sau này. Vì thế, giải pháp tốt nhất cho các mẹ là nên đun nước lá sài đất tắm cho trẻ, lá sài đất rất lành tính, không hề gây tổn thương gì cho da và sau một vài lần sử dụng chứng rôm xảy trên da trẻ sẽ nhanh chóng biến mất hoàn toàn.

Lá sài đất trị được các bệnh rôm xảy, mẩn ngứa ở trẻ

Cây xài đất giúp chữa được nhiều loại bệnh

Không chỉ làm lá nước tắm cho trẻ nhỏ, cây sài đất còn được sử dụng làm thành phần chính trong các bài thuốc Y học Cổ truyền.

  • Dùng lá sài đất hạ sốt: lấy 20-50 g lá sài đất rửa sạch giã nát, pha với nước sôi để nguội uống còn bã đắp vào lòng bàn chân.
  • Chữa viêm tuyến vú: Sài đất 50 g, bồ công anh 20 g, kim ngân hoa 20 g, thông thảo 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Chữa viêm bàng quang: sài đất tươi 30 g, bồ công anh 20 g, mã đề 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Chữa nhọt: Sài đất 30g, kim ngân hoa 15g, thổ phục linh 10 g, bồ công anh 20 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Chữa ung thư môn vị: sài đất 30 g, bán chi liên 30 g, bạch hoa xà thiệt thảo 30 g đun làm nước uống hàng ngày.
  • Chữa mụn, lở, chàm: sài đất 30g, kim ngân hoa 15 g, thổ phục linh 10g, ké đầu ngựa 12g, cam thảo đất 16 g. Đun nước uống hàng ngày còn bã giã nát đắp trực tiếp nên chỗ mụn.

Là cây thuốc nam rất lành tính và có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cây sài đất như một vị thuốc thân thuộc và không cần lo lắng gì đến tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

canh-kien-trang.2 (1)

Cánh kiến trắng vị thuốc đông y hiệu quả

Cánh kiến trắng là vị thuốc thường được sử dụng chủ trị các chứng bụng chướng do ác khí, di tinh, lưng đau, tai ù, sát trùng, trị ho