Danh mục
Dược sĩ và Y sĩ y học cổ truyền có gì khác nhau? Phương pháp Đông y vẫn luôn là sự lựa chọn lâu dài và ổn định của nhiều người. Tuy nhiên vẫn còn thí sinh chưa nắm rõ Y sĩ Y học cổ truyền khác Dược sĩ y học cổ truyền ở chỗ nào ? Tốt nghiệp THCS có được học Trung cấp Y học cổ ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Dược sĩ và Y sĩ y học cổ truyền có gì khác nhau?

Dược sĩ và Y sĩ y học cổ truyền có gì khác nhau?

Phương pháp Đông y vẫn luôn là sự lựa chọn lâu dài và ổn định của nhiều người. Tuy nhiên vẫn còn thí sinh chưa nắm rõ Y sĩ Y học cổ truyền khác Dược sĩ y học cổ truyền ở chỗ nào ?

Rất nhiều thí sinh mong muốn học Trung cấp Y học cổ truyền nhưng lại phân vân không biết nên học Dược sĩ YHCT hay Y sĩ YHCT. Và vẫn còn không ít người nhầm tưởng Y sĩ Y học cổ truyền và Dược sĩ y học Cổ truyền là giống nhau.

Sự khác biệt giữa Y sĩ và Dược sĩ

Dược sĩ Y học cổ truyền là chuyên về dược liệu, chủ yếu là nghiên cứu và làm việc với thảo dược, chẳng hạn như cân thuốc, bảo quản thuốc, trồng thuốc,… không được tham gia trong quá trình điều trị bệnh. Đồng thời sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Y sĩ Y học Cổ truyền thì ngược lại, công việc chủ yếu của các Y sĩ là hỗ trợ Bác sĩ trong việc thăm, khám bệnh nhân. Thực hiện các kĩ thuật như bấm huyệt, xoa bóp, … theo chỉ định của Bác sĩ điều trị. Người có bằng Y sĩ sẽ được đứng tên phòng chẩn trị Y học cổ truyền khi đủ điều kiện theo qui định của Bộ Y tế.

Y sĩ Y học cổ truyền và Dược sĩ Y học cổ truyền có gì khác biệt

Y học cổ truyền phải gắn liền với Y đức

Xưa nay, những bậc thầy Đông Y không chỉ nắm rõ lý luận âm dương, ngũ hành để thăm khám bệnh mà còn hiểu biết nhiều về luật nhân quả. Thầy thuốc phải coi tính mạng con người là trên hết, không vì tiền mà bán rẻ y đạo. Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, có thể nói “Tiền có sức mạnh vạn năng”, tiền có thể chi phối tất cả mọi hoạt động của đời sống con người trong đó có cả ngành Y. Do đó, ngoài việc đào tạo nâng cao kiến thức kỹ năng nghề nghiệp, kết hợp y học dân tộc và y học hiện đại trong khám chữa bệnh thì sinh viên Trung cấp Y học cổ truyền của  Trường Trung cấp Y khoa Pasteur TPHCM còn được các giảng viên tiến sĩ, thạc sĩ, những Nhà giáo tâm huyết với nghề truyền giảng cả về Y đạo. Sinh viên tốt nghiệp không chỉ Sâu y lý, giỏi Y thuật mà còn giàu Y đức.

Trung cấp Y khoa Pasteur đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Nhằm hỗ trợ đắc lực cho các Lương y trong quá trình thăm khám người bệnh, Trường trung cấp Y khoa Pasteur TPHCM đã nhận nhiệm vụ đào tạo ra những y sĩ có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cao, kỹ thuật Y sĩ vững vàng.

Y sĩ Y học cổ truyền sử dụng phương pháp châm cứu trong việc điều trị bệnh.

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà chỉ sử dụng kim châm tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm làm giảm các cơn đau mãn tính.

Y sĩ YHCT có thể điều trị một số bệnh thông thường bằng Bài thuốc Y học cổ truyền.

Thuốc Nam được các thầy thuốc Việt Nam khám phá, lưu giữ và bảo tồn cùng với các vị Thuốc Bắc được bào chế theo sách của Trung Quốc, được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời khác. Những bài thuốc cổ Phương luôn mang lại giá trị vật chất và tinh thần rất cao, dù ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Y sĩ Y học cổ truyền có thể điều trị bệnh bằng bấm huyệt Vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu là dùng lực tác động của đôi tay tạo áp lực tới các huyệt đạo, kinh mạch trên cơ thể giúp tăng tuần hoàn máu, giãn cơ,… Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ngày nay đã trở thành một chuyên ngành Y khoa của Y học hiện đại.

Y sĩ Y học cổ truyền có thể đứng tên phòng chẩn trị Y học cổ truyền

Học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM mất bao lâu:

Học 2 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 THPT.

Học 10 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đai học nhóm ngành Sức khỏe như Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, …

Học 12 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đai học nhóm ngành ngoài sức khỏe như: Kinh tế, Kế toán, Kỹ thuật, …

Nếu bạn mong muốn trở thành một y sĩ ngành Y học cổ truyền thì có thể nộp hồ sơ về Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur theo địa chỉ: Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295

 

Có thể bạn quan tâm

Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền

Tại sao nên lựa chọn học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao. Thay vì ...