Danh mục
Giải cảm, hạ sốt bằng bài thuốc Đông y chứa bạc hà Bạc hà thuộc họ Hoa môi. Tên khoa học: Mentha arvensis L. Đây là vị thuốc có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe, trong đó có giải cảm và hạ sốt. Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y hạt mã tiền Thầy thuốc đông y chia sẻ những tác ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Giải cảm, hạ sốt bằng bài thuốc Đông y chứa bạc hà

Giải cảm, hạ sốt bằng bài thuốc Đông y chứa bạc hà

Bạc hà thuộc họ Hoa môi. Tên khoa học: Mentha arvensis L. Đây là vị thuốc có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe, trong đó có giải cảm và hạ sốt.

Giải cảm, hạ sốt bằng bài thuốc Đông y chứa bạc hà

Giải cảm, hạ sốt bằng bài thuốc Đông y chứa bạc hà

Tác dụng y học của bạc hà

Bạc hà được gọi với nhiều tên khác nhau như nạt nặm, hà nam, chạ phiéc hom (tiếng Tày). Tại Việt Nam, bạc hà có rất nhiều loại và toàn cây bạc hà đều có thể sử dụng được, Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Theo y học hiện đại, trong bạc hà tinh chất chủ yếu chứa các tinh dầu (pinene, menthol, limonine camphene), các hợp chất đắng (pieritenone, piperitone, pulegone), và một số hoạt chất khác. Những hoạt chất trong cây bạc hà có tác dụng trong việc làm giãn cơ, giãn mạch, sát trùng, ức chế trung khu thần kinh, chống co giật, làm tiết mồ hôi và hạ thân nhiệt… Theo đó, bạc hà được xem là vị thuốc giải cảm, hạ sốt rất phổ biến theo kinh nghiệm dân gian.

Theo y học cổ truyền, bạc hà có vị cay, tính mát; vào tâm, phế. Tác dụng giải độc thấu ban, sơ tán phong nhiệt, thường dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, viêm mũi, ngạt mũi, đau sưng họng, đau đầu viêm kết mạc mắt, mề đay, đậu sởi, ban chẩn. Liều dùng: 4 – 16g bằng các hình thức nấu, hãm, sắc.

Lưu ý: Người bị huyết táo, biểu hư, phàm khí hư, can dương hơi lên, tự ra mồ hôi đều không nên dùng. Trong thời gian uống thuốc cần kiêng ăn cá và cua.

Bài thuốc y học cổ truyền trị bệnh có bạc hà

– Trừ phong, giảm đau: Dùng bài thuốc Thang tổng phương lục vị: Bạc hà 4g, phòng phong 8g, cát cánh 8g, cương tằm 12g, kinh giới 12g,cam thảo 8g. Sắc uống. Sử dụng trong trường hợp phong nhiệt sinh ra đau đầu, yết hầu sưng đau, đỏ mắt.

– Giải biểu, tán nhiệt: Dùng một trong những bài thuốc sau:

  • Bột thạch cao bạc hà: Bạc hà diệp 20g, thạch cao sống 40g. Đem tất cả nghiền thật mịn. Mỗi lần uống 2g – 3g. Ngày uống 3 lần, uống với nước nóng và uống nhiều nước. Tác dụng trị sốt, mồ hôi không thoát, miệng khát, sợ nóng, tim hồi hộp, đêm ngủ không ngon.
  • Thang Thanh giải: Bạc hà 8g, thạch cao 24g, thuyền thoái (bỏ chân) 12g, cam thảo 6g. Tất cả đem sắc uống. Tác dụng điều trị các chứng cảm mạo mới phát với các chứng phong nhiệt ở biểu.

Vị thuốc bạc hà

Vị thuốc bạc hà

– Tống độc, thúc sởi: Trường hợp sởi mới phát chưa mọc và mề đay ngứa ngáy.

Dùng bài thuốc sau: Bạc hà 4g, thuyền thoái 4g, ngưu bàng tử 12g, cam thảo 4g. Sắc uống. Tác dụng trị sởi chưa mọc.

Giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bạn cũng có thể phối hợp với hoắc hương, tía tô. Uống liền trong 3 ngày để phòng bệnh cúm. Bên cạnh đó là những bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian từ bạc hà có tác dụng tất tốt cho cơ thể mà bạn có thể tham khảo như:

  • Bạc hà thuyền thoái tán dùng cho các trường hợp mề đay, nổi ban, sẩn ngứa.
  • Si-rô bạc hà dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt sốt nóng.
  • Nước hãm gừng bạc hà có tác dụng trị nhức đầu, mờ mắt, giảm thị lực.
  • Đường phèn chế bạc hà đậu xị dùng cho các trường hợp tắc ngạt mũi, chảy nước mũi, ù tai điếc tai, đau mỏi toàn thân, đau đầu có kèm theo sốt nóng, sợ lạnh.
  • Bạc hà cúc hoa trà dùng cho các trường hợp nổi ban dị ứng.

Bạc hà lành tính, tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng không vì thế mà người dùng lạm dụng. Nếu nhận thấy sức khỏe bản thân không tốt, hãy đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

cay-ngai-dai

Cây ngải dại – Vị thuốc cỏ dại chữa bệnh ngoài da

Ngải dại Là cây moc hoang dại có nhiều đặc điểm tương tự gần giống ...