Danh mục
Hướng Dẫn Điều Kiện, Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Bài Thuốc Gia Truyền Bạn Nguyễn Tiến Phong địa chỉ gmail: tienphongnguyen@gmail.com có gửi câu hỏi tới ban tư vấn Trường Trung cấp Y khoa Pasteur với nội dung như sau: Tuyển Sinh Trung Cấp Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Việt Nam 2015 Trường Nào Đào Tạo Văn Bằng 2 Y Sĩ Y Học Cổ Truyền “Bố đẻ ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Hướng Dẫn Điều Kiện, Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Bài Thuốc Gia Truyền

Hướng Dẫn Điều Kiện, Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Bài Thuốc Gia Truyền

Bạn Nguyễn Tiến Phong địa chỉ gmail: tienphongnguyen@gmail.com có gửi câu hỏi tới ban tư vấn Trường Trung cấp Y khoa Pasteur với nội dung như sau:

“Bố đẻ tôi hành nghề bốc thuốc chữa bệnh phong thấp cho nhân dân, để kế thừa truyền thống của gia đình Tôi tiếp tục hành nghề bốc thuốc theo bài thuốc của bố để lại chữa bệnh cho nhân dân, để có cơ sở hành nghề đúng theo quy định của pháp luật. Nay Tôi muốn xin được cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” cần những điều kiện, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận trên như thế nào? mong nhận được câu trả lời sớm từ quý trường, tôi xin chân thành cảm ơn!”

thuoc-dong-y

Ban tư vấn Trường Trung cấp Y khoa Pasteur xin trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Tiến Phong như sau:

Bài thuốc gia truyền là bài thuốc kinh nghiệm lâu đời của dòng tộc, gia đình truyền lại, có hiệu quả điều trị với một bệnh nhất định, có tiếng ở trong vùng, được nhân dân tín nhiệm, được Hội Đông Y và Y tế xã, phường, thị trấn sở tại công nhận. Tuy nhiên, những bài thuốc mới được nghiên cứu, hoặc sử dụng trong các tài liệu, sách vở hoặc kinh nghiệm của bản thân đều không được công nhận.

Hồ sơ xin xét, cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”, cần có các điều kiện được quy định cụ thể tại Quyết định số 39/2007/QĐ-BYT ngày 12/11/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy chế xét, công nhận và cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền, như sau:

1. Điều kiện của người được cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”, được quy định (Điều 4) là:

 • Có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.
 • Biết cụ thể các vị thuốc và thành phần bài thuốc, cách bào chế, cách sử dụng, liều dùng, đường dùng, chỉ định, chống chỉ định và chẩn đoán bệnh.
 • Được chính quyền địa phương xã, phường, thị trấn (nơi cá nhân sinh sống) chứng nhận là người được dòng tộc, gia đình có bài thuốc gia truyền lâu năm, có hiệu quả điều trị một bệnh nhất định, được nhân dân trong vùng tín nhiệm và không có sự tranh chấp dân sự về bài thuốc đó đồng ý truyền cho.

2. Hồ sơ xét duyệt cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” được quy định (Điều 7) là:

a, Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đơn có xác nhận của Chi hội Đông y, Trạm y tế và UBND xã, phường, thị trấn nơi người có bài thuốc cư trú.

b, Sơ yếu lý lịch ghi rõ quá trình hoạt động chuyên môn về y học cổ truyền của dòng tộc, gia đình và bản thân (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú ).

c, Bản giải trình về bài thuốc gia truyền, trong đó phải ghi rõ:

 • Xuất xứ của bài thuốc qua các đời trong dòng tộc, gia đình, nơi đã sử dụng bài thuốc để điều trị.
 • Công thức của bài thuốc (ghi rõ tên từng vị, liều lượng);
 • Cách gia giảm (nếu có);
 • Cách bào chế;
 • Dạng thuốc;
 • Cách dùng, đường dùng;
 • Liều dùng;
 • Chỉ định và chống chỉ định.

d, Tư liệu chứng minh hiệu quả điều trị của bài thuốc.

 • Sổ theo dõi người bệnh (có ghi đầy đủ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp, chẩn đoán, kết quả điều trị và thời gian điều trị).
 • Danh sách người bệnh (tối thiểu từ 100 người trở lên) ở trong vùng, địa phương gần nhất đã điều trị có hiệu quả trong thời gian gần nhất (gồm: Họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp, chẩn đoán, kết quả điều trị và thời gian điều trị).

e, Văn bản xác nhận được quyền thừa kế bài thuốc đó theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận hoặc công chứng chứng thực.

g, Giấy khám sức khoẻ do bệnh viện từ cấp quận, huyện trở lên cấp.

h, Hai ảnh cỡ 4 x 6 cm, chụp kiểu chứng minh thư nhân dân ( ảnh nền trắng).

giay-chung-nhan-bai-thuoc-gia-truyenHình ảnh minh họa: Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền

Nếu có nguyện vọng học để được cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền, bạn có thể đăng ký học tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Địa chỉ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur: 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. (gần Cầu vượt Ngã Tư Sở)

Điện thoại: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

 

y sĩ đa khoa – Siêu thị thuốc việt – Y tế Việt nam

Có thể bạn quan tâm

ma-nganh-cao-dang-dieu-duong-la-gi

Điểm chuẩn Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2018 là bao nhiêu?

Năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra mức điểm chuẩn ngành Cao ...