Danh mục
Lược vàng cây thuốc quý hơn cả vàng Khi nhắc đến lược vàng dân gian ta thường có câu “Lược vàng quý hơn vàng” đó là câu nói ám chỉ công dụng trị được nhiều bệnh của cây lược vàng. Dùng thuốc Đông y cần sử dụng đúng người đúng bệnh Bật mí bài thuốc trị nám da bằng phương pháp Y học ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Lược vàng cây thuốc quý hơn cả vàng

Lược vàng cây thuốc quý hơn cả vàng

Khi nhắc đến lược vàng dân gian ta thường có câu “Lược vàng quý hơn vàng” đó là câu nói ám chỉ công dụng trị được nhiều bệnh của cây lược vàng.

Lược vàng cây thuốc quý

Lược vàng cây thuốc quý

Lược vàng là cây gì?

Trước đây cây lược vàng trồng tại Việt Nam chỉ với mục đích là làm cây cảnh trong nhà, về sau người ta phát hiện ra có rất nhiều công dụng và nổi bật nhất chính là chữa bệnh. Lược vàng là vị thuốc Đông y có công dụng thanh nhiệt giải độc, hóa đờm, cầm máu, tiêu viêm, hoạt huyết, có thể chữa lành vết thương, các vết bầm tím. Cây còn có tên gọi khác là địa lan vòi, lan rủ, thân cây lược vàng được chia làm nhiều đốt, các phiến lá mọc so le nhau, nhọn phần đầu, phần lá và thân cây được sử dụng nhiều nhất trong việc chữa bệnh.

Tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng

Chữa bệnh ung thư dạ dày

Bệnh dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến thường xuất hiện ở nhiều người, nguyên nhân đa phần là do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, nam giới do uống nhiều rượu bia, thuốc lá, ngoài ra số ít có thể là do di truyền.

Cách sử dụng cây lược vàng để chữa bệnh dạ dày như sau: Dùng 50g lá lược vàng rửa sạch giã lấy nước cốt, trộn cùng 2 giọt mật gấu uống lúc đói. Thực hiện hàng ngày, kết quả sẽ thay đổi sau 1 tháng sử dụng.

Trị bệnh gan với cây lược vàng

Một trong những công dụng nổi bật nhất của cây lược vàng được các Y sĩ Y học cổ truyền ghi nhận đó là có thể chữa bệnh về gan, mật,các chứng đầy bụng khó tiêu. Cách thực hiện đơn giản như sau: Mỗi ngày lấy từ 3 đến 4 lá lược vàng rửa sạch giã nát lấy nước, hoặc nhai sống cùng với 1 nắm lá mùng tơi, uống hoặc ăn vào buổi tối sau mỗi bữa ăn hàng ngày. Việc ăn lá lược vàng cũng giống như sử dụng những món ăn bài thuốc chúng giúp chữa bệnh rất hiệu quả và an toàn đối với người dùng.

Lược vàng thần dược trong thế giới thuốc Đông y

Lược vàng thần dược trong thế giới thuốc Đông y

Chữa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường cũng có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng việc hàng ngày bạn lấy 9 lá lược vàng nhai và ăn cả bã, chia đều làm 3 bữa, mỗi bữa 3 lá, đây cũng được coi là bài thuốc Y học Cổ truyền. Nên ăn lá lược vàng vào lúc no, duy trì thực hiện đều đặn tình trạng bệnh tiểu đường sẽ thuyên giảm đáng kể.

Lưu ý khi sử dụng cây lược vàng chữa bệnh

Theo y học cổ truyền việc sử dụng cây lược vàng để chữa bệnh là hoàn toàn đúng và có thật, hiện nay đã có nhiều trường hợp chữa bệnh khỏi nhờ cây thuốc quý lược vàng. Tuy nhiên vì có nhiều công dụng và hiệu quả nên cây lược vàng cũng có những tác dụng phụ và trong một vài trường hợp người bệnh không nên sử dụng cây lược vàng:

  • Trẻ em dưới 10 tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu và các bệnh liên quan đến thanh quản.
  • Cây lược vàng chỉ tốt khi ăn lá trực tiếp hoặc dùng thân và lá để ngâm rượu.
  • Với những trường hợp sử dụng cây lược vàng trong một thời gian mà bệnh không dấu dấu hiệu tiến triển thì nên dừng lại.

Cây lược vàng là loại cây khá lành tính rất dễ sống trong môi trường khí hậu ở nước ta chính vì thế bạn cũng có thể mua cây lược vàng về trồng tại nhà để sử dụng. Ngoài việc chữa bệnh, cây lược vàng còn có công dụng như hạn chế côn trùng, sâu bọ và làm cho không khí trở nên trong lành hơn.

Nguyễn An – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.