Danh mục
Chữa bệnh đau lưng bằng phương pháp y học cổ truyền hiệu quả Bệnh đau lưng từng ám ảnh cuộc sống của rất nhiều người, vì thế các chuyên gia Đông y đã nghiên cứu và chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Lời khuyên: Tuyệt đối không nên dùng nước gừng vào buổi tối Những vị thuốc Đông y có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Chữa bệnh đau lưng bằng phương pháp y học cổ truyền hiệu quả

Chữa bệnh đau lưng bằng phương pháp y học cổ truyền hiệu quả

Bệnh đau lưng từng ám ảnh cuộc sống của rất nhiều người, vì thế các chuyên gia Đông y đã nghiên cứu và chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Bệnh đau lưng là nỗi ám ảnh của nhiều người

Bệnh đau lưng là nỗi ám ảnh của nhiều người

Nguyên nhân gây bệnh đau lưng theo y học cổ truyền

Theo các Y sỹ y học cổ truyền, đau lưng thuộc phạm vi chứng Tích thống hay còn gọi là Bối thống. Trường hợp đau vùng cột sống thắt lưng được gọi là Yêu thống.  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bênh đau lưng:

Nguyên nhân:

  • Cảm thụ phải phong hàn thấp và do thấp nhiệt tà làm cho kinh mạch bị ứ trệ, khí huyết vận hành không thông sinh chứng Yêu thống
  • Do Thận hư, bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, người có cơ thể suy yếu hoặc do mắc các bệnh lâu ngày
  • Đau lưng do huyết ứ: người bệnh bị chấn thương, bị ngã do nâng vật nặng và do luyện tập thể thao. Những nguyên nhân này y học cổ truyền xếp vào nguyên nhân là do huyết ứ làm cho kinh mạch không thông mà sinh bệnh.

Triệu chứng

  • Chứng đau lưng thuộc loại cấp tính, xảy ra sau khi bị lạnh như mắc mưa, thời tiết lạnh, ngâm nước lâu và đau lưng tăng lên khi gặp lạnh
  • Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có sắc mặt trắng, mệt mỏi uể oải, đau âm ỉ vùng thắt lưng kèm triệu chứng mỏi gối, ù tai, tay chân lạnh, ngũ canh tả
  • Đau âm ỉ vùng thắt lưng, mỏi gối và có cảm giác nóng trong người

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh đau lưng

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh đau lưng

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh đau lưng hiệu quả

Để điều trị chứng bệnh đau lưng, các chuyên gia Đông y có thể sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền khác nhau. Đặc biệt, đối với những người cao tuổi thì thường thuộc thể hàn thấp, thận âm, dương hư.

Đau lưng do do hàn thấp

Vị thuốc: Khương hoạt 10g, Cảo bản 10g, Mạn kinh tử 10g, Cam thảo 10g,  Xuyên khung 10g, Quế chi 10g, Ma hoàng 10g, Đại táo 15g.

Cách sắc uống: Sắc uống ngày 1 thang, bệnh nhân có thể thêm 2-3 lát gừng tươi giã nhỏ cho vào nước thuốc mới sắc xong, lưu ý uống khi thuốc còn ấm để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất

Đau lưng do thể thận dương hư

Vị thuốc: Thục địa 15g, Hoài sơn 15g; Ngưu tất 15g ,Sơn thù 10g, Trạch tả 10g, Đơn bì 10g, Bạch linh 15g, Nhục quế 10g, Đỗ trọng 15g, Cam thảo 10g.

Sắc uống:Sắc uống mỗi ngày 1 thang, bệnh nhân cần kiên trì điều trị để đạt kết quả trị bệnh cao nhất.

Điều trị đau lưng do thể thận âm hư

Vị thuốc: Thục địa 15g, Hoài sơn 15g, Trạch tả 10g, Đơn bì 10g, Bạch linh 15g, Đương quy 10g, Bạch thược 10g, Cam thảo 10g, Sơn thù 10g, Đại táo 15g.

Sắc uống: Bệnh nhân sắc uống mỗi ngày 1 thang, đồng thời kiên trì luyện tập ăn uống để đạt kết quả cao nhấtBệnh nhân nên tham khảo ý kiến Bác sĩ Đông y trước khi sử dụng thuốc

Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến Bác sĩ Đông y trước khi sử dụng thuốc

Ngoài sử dụng bài thuốc Đông y, bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp thủy châm điều trị căn bệnh này cũng rất hiệu quả.

Tuy rằng chữa bệnh đau lưng bằng phương pháp Y học cổ truyền rất hiệu quả nhưng các giảng viên nghiên cứu Y học cổ truyền, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo: việc sử dụng các vị thuốc Đông y cần được thực hiện bởi các thầy thuốc có chuyên môn tay nghề và kinh nghiệm cao để đảm bảo hiệu quả an toàn tuyệt đối. Vì vậy, người bệnh cần nghiên cứu kĩ lưỡng phương thuốc và cần có sự hướng dẫn của các thầy thuốc, không được tự ý sử dụng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm.

Chữa bệnh đau lưng bằng phương pháp y học cổ truyền được nhiều bệnh nhân ứng dụng vì hiệu quả an toàn, chi phí điều trị hợp lí, không chỉ vậy, sau khi chữa trị bệnh đau lưng bằng các phương pháp Đông y cổ truyền thì hiệu quả rất lâu dài và hầu hết các bệnh nhân đều không bị tái diễn tái phát lại.

 Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220108_141059_630109_khuong-hoat-co-tac-.max-1800x1800

Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì?

Vị thuốc khương hoạt từ lâu đã được sử dụng trong Đông y do chứa ...