Danh mục
Mổ xẻ vị thuốc Đông Y từ con gà Gà được xem là một loại thực phẩm thông thường. Nhưng ít ai biết gà cũng là một vị thuốc Đông Y. Tân di hoa – Vị thuốc Đông y trị tận gốc viêm xoang Công dụng tuyệt vời của lá vối theo Đông y Cam Thảo vị thuốc đông y chữa bệnh đau dạ ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Mổ xẻ vị thuốc Đông Y từ con gà

Mổ xẻ vị thuốc Đông Y từ con gà

Gà được xem là một loại thực phẩm thông thường. Nhưng ít ai biết gà cũng là một vị thuốc Đông Y.

Ít người có thể nghĩ gà lại là một vị thuốc Đông Y của các thầy Lang. Các Lương Y danh tiếng năm trong tay rất nhiều bài thuốc Đông Y đến từ gà. Đa số mọi người nhìn thấy con gà chỉ nghĩ tới đĩa gà thơn ngon trên các mâm cỗ. Theo như phong tục của người Việt Nam, cứ tới ngày lễ tết hay cúng bái trên mâm cơm dù có những món sơn hào hải vị như thế nào cũng không thể thiếu đĩa thịt gà để cúng tổ tiên.

Giao thừa thì không thể thiếu chú gà trống tơ để tỏ lòng thành kính dâng đón các vị thần linh xuống hạ giới cai quản thiên hạ ban phúc cho nhân dân cũng như gia đình người cúng. Gà thì có nhiều loại gà đặc biệt khác nhau như: gà chín cựa ở Phú thọ có từ thời vua Hùng như trong truyện dân gian, gà đông cảo Hưng Yên hay nhiều loại gà nổi tiếng khác nữa.

Chữa bách bệnh bằng vị thuốc từ con gà

Dù đã sử dụng thịt gà bao nhiêu năm nhưng mấy ai hiểu hết được tác dụng của thịt gà và từng bộ phận trong con gà, bổ dưỡng cũng như vừa làm thuốc quý chữa bách bệnh ra sao. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số bài thuốc Đông Y được chia sẻ từ các Y sĩ Y học cổ truyền giàu kinh nhiệm vô cùng hữu ích sau đây.

Tác dụng chữa bệnh của thịt gà trống – thịt gà mái

Thịt gà trống: Trong Y học cổ truyền Việt Nam xưa gọi thịt gà trống là hùng kê nhục khi ăn có vị ngọt, tính ấm không độc. Có tác dụng hòa vinh dưỡng vệ (vinh khí đi trong huyết quản dẫn huyết đi nuôi cơ thể, vệ khí đi trong tế bào, tạng phủ, cơ bắp, bì phu để bảo vệ cơ thể) bổ trung, an thai, liền xương, trị chứng phong, đau tê dại.

Thịt gà mái: Trong Đông y gọi thịt gà mái là thư kê nhục, vị chua tính bình không độc có tác dụng trị phong, hàn, thấp, bổ 5 chứng bệnh hư lao, trẻ em, người lớn bị gãy xương chóng liền. Thịt gà mái trị chứng băng huyết, bạch đới ở phụ nữ.

sắc thuốc “Sinh khương thư kê nhục thang”

Bài thuốc “Sinh khương thư kê nhục thang”

Đây là bài thuốc chuyên điều trị chứng gây nôn mửa khó chịu. Sử dụng gà mái non, gừng tươi, phục long can. Đầu tiên làm sạch gà bỏ lục phủ ngũ tạng, phục long can hòa với nước đợi lắng lấy nước trong. Sau đó cho gừng tươi vào trong gà đã làm sạch đặt vào nồi đất đun với nước lắng trong của phục long can ninh đến nhừ. Sử dụng hai lần trong ngày vào sáng và tối trước khi ăn cơm. Sử dụng liên tục 10 ngày sẽ thấy bệnh tan biến không còn.

Tác dụng của nội tạng cũng như trứng gà

Gan gà: trong Đông Y gọi là kê can có vị vừa ngọt vừa đắng có tính ấm không độc, có tác dụng bổ thận ích can, làm sáng mắt, mạnh dương khí….

Trứng gà: trong Đông Y gọi là kê tử, lòng đỏ trứng có tác dụng tăng dịch vị bổ tỳ, an thai cho phụ nữ, trị các chứng kiết lỵ, rôm sảy ở trẻ em hay nôn mửa.

Tác dụng không ngờ của trứng gà

Ngoài ra cũng vẫn còn rất nhiều bài thuốc khác hơn nữa mà chúng tôi sẽ chia thêm ở bài viết sau. Ở bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về những bài thuốc chuyên sâu từ những người học Y học cổ truyền lâu năm nắm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Nguồn – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

414sad

Những bài thuốc an thai bổ máu từ vị thuốc đông y bạch truật

Bạch truật là một loại thảo dược quý trong Đông y, đã được sử dụng ...