Danh mục
Món ăn ấm tỳ vị, bổ nguyên khí cho mùa đông Để nâng cao sức khỏe, hạn chế các căn bệnh dễ mắc trong mùa đông, đông y đã sử dụng món ăn làm ấm tỳ vị, bổ nguyên khí giúp tăng sức đề kháng rất tốt cho cả nam và nữ. Tìm hiểu về bài thuốc Nam hạ huyết áp, tiêu viêm Thảo dược khắc ...
Trang chủ > Món ăn bài thuốc > Món ăn ấm tỳ vị, bổ nguyên khí cho mùa đông

Món ăn ấm tỳ vị, bổ nguyên khí cho mùa đông

Để nâng cao sức khỏe, hạn chế các căn bệnh dễ mắc trong mùa đông, đông y đã sử dụng món ăn làm ấm tỳ vị, bổ nguyên khí giúp tăng sức đề kháng rất tốt cho cả nam và nữ.

Kỷ tử là một trong những vị thuốc mang đến rất nhiều tác dụng

Kỷ tử là một trong những vị thuốc mang đến rất nhiều tác dụng

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền những căn bệnh dễ gặp trong mùa đông gồm có: hô hấp, chân tay nứt nẻ, ngứa da… Những bài thuốc sau đây giúp bồi bổ ngũ tạng, làm ấm tỳ vị rất tốt cho sức khỏe.

Món ăn giúp nâng cao sức khỏe trong mùa đông

Tùy theo từng tình trạng sức khỏe, độ tuổi mà bạn có thể lựa chọn những món ăn bài thuốc sau:

  • Bài 1: Ngân nhĩ 20g, kỷ tử 30g, hai thứ hầm mềm thêm chút đường phèn, ăn nóng. Tác dụng: Bồi bổ can thận, hoạt huyết thông khí, dưỡng âm sinh tân, đặc biệt thích hợp với những người mắc các bệnh đường hô hấp, da khô nứt nẻ.
  • Bài 2: Gà trống 1 con, gừng tươi, rượu trắng, gia vị vừa đủ, hầm nhừ. Tác dụng: Tráng dương, bồi bổ ngũ tạng, rất thích hợp với những người có thể chất dương hư.
  • Bài 3: Chim bồ câu 1 con, ba kích 20g, hoài sơn 15g, kỷ tử 20g, gia vị vừa đủ, nước sâm sấp, tất cả cho vào nồi hầm nhừ, mỗi tuần ăn 1 – 2 lần. Tác dụng: Bổ thận tráng dương, ôn ấm tỳ vị (những người có thể chất nóng trong không nên dùng).

Món ăn bài thuốc giúp nâng cao sức khỏe cho mùa đông

Món ăn bài thuốc giúp nâng cao sức khỏe cho mùa đông

  • Bài 4: Dâm dương hoắc 200g, tiên mao 80g, nhục thung dung 80g, đương quy 160g, hoàng bá 40g, tri mẫu 40g. Đem tất cả các vị ngâm với 500ml rượu, nấu khoảng một giờ rồi chôn xuống đất 3 ngày 3 đêm, để tiếp 7 ngày nữa thì vớt thuốc ra, phơi khô nghiền thành bột, hoàn viên hoàn bằng hạt đậu đen, rượu và thuốc uống cùng lúc, mỗi ngày 5 đến 10 viên. Công dụng: Bổ thận sinh tinh, trợ dương bổ âm.
  • Bài 5: Nhân sâm 10g, hoàng kỳ 20g, hạt tiêu 2g, đinh hương 2g, nước xương vừa đủ, đun chín nhúng các loại thịt (thịt dê, thịt gà, thịt lợn nạc, tôm nõn…) ăn cùng rau thơm, ngồng cải, măng xé… Tác dụng: Bổ khí ôn dương, bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, chống rét.

Hy vọng với những bài thuốc được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp sẽ mang đến cho bạn nhiều món ăn bài thuốc hay trong mùa đông này.

Hoặc bạn cũng có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để có thêm nhiều kiến thức về đông và tây y.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

thuoc-dong-y-chua-benh-dau-nua-dau

Một số phương thuốc đông y cải thiện tình trạng đau đầu

Đông y gọi đau đầu là 'bệnh đầu thống' và phân chia thành 2 loại chính 'ngoại thương đầu thống' và 'nội thương đầu thống' gây nên. Và cũng có nhiều phương thuốc điều trị bệnh rất hiệu quả