Danh mục
Món ăn bài thuốc Đông y giúp trị bệnh mất ngủ ở người cao tuổi Ở người già do vấn đề tuổi tác và sức khỏe rất dễ mắc bệnh đặc biệt là mất ngủ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều trị hiệu quả bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ bằng một số bài thuốc Đông y Bệnh gút trong y ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Món ăn bài thuốc Đông y giúp trị bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Món ăn bài thuốc Đông y giúp trị bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Ở người già do vấn đề tuổi tác và sức khỏe rất dễ mắc bệnh đặc biệt là mất ngủ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bài thuốc chữa mất ngủ ở người cao tuổi

Bài thuốc chữa mất ngủ ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi

Theo Đông Y mất ngủ là nguyên nhân chủ yếu do âm dương không cân bằng , tinh khí hư tổn. Ở người cao tuổi. Nguyên nhân gây ra mất ngủ chủ yếu là do âm dương không cân bằng, ngũ tạng không thông , tinh khí hư tổn. Người già mất ngủ là do tuổi già suy sức, khí huyết hư tổn, cơ nhục khô héo, dưỡng khí không thông, khí của  các loại ngũ tạng đảo lộn, âm huyết suy yếu, dương khí quá thịnh nội phá nên ban ngày không có tinh thần, ban đêm thường  không ngủ được; hoặc tâm âm không đủ, hư hỏa bốc lên làm cho mạch dương kiểu thịnh gây ra mất ngủ vì mạch dương kiểu chủ về ngủ”.

Tuệ tĩnh trong “Nam dược thần hiệu” cho rằng: “Mất ngủ ở người già có ba nguyên nhân là người già yếu dương khí suy hay ốm khỏi còn yếu mà không ngủ được; tụ đàm ở đởm kinh, thần không yên mà không ngủ, lại có chứng tâm kinh nóng phiền, đởm kinh hàn lạnh mà không ngủ được”.

Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác trong “Y trung quan kiện” cho rằng: “Tâm là nơi chứa thần, thống nhiếp huyết mạch; can là nơi chứa hồn, chứa huyết; tỳ là nới chứa ý sinh ra huyết. Phàm chứng mất ngủ là do âm hư huyết kém; thần, hồn và ý đều bị thương tổn”.

Tình trạng mất ngủ kéo dài không những gây ra tâm lý lo âu, chán nản mà còn dễ làm cho cơ thể suy kiệt dẫn đến phát sinh nhiều bệnh lý như đột quỵ, trầm cảm, ung thư, béo phí, tiểu đường ….

Sức khỏe người cao tuổi là quan trọng

Sức khỏe người cao tuổi là quan trọng

Những bài thuốc  chuyên trị bệnh mất ngủ cho người già.

Toan tảo nhân 10g, bạch truật 10g, gạo tẻ 50g. Táo nhân và bạch truật sắc nước, bỏ bã, cho gạo tẻ vào nấu thành cháo, thêm gia vị dùng ăn, ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát.

Long nhãn nhục 15g, đại táo 7 quả, gạo tẻ 50g, thêm nước cùng nấu thành cháo, mỗi ngày 2 lần. Dùng cho người đau đầu mất ngủ, sắc mặt trắng xanh.

Thịt lợn nạc 200g, hạt sen 50g, thịt lợn nạc thái lát, thêm hạt sen và nước cùng nấu chín, thêm gia vị cùng ăn. Dùng cho người miệng khô tim hoảng loạn, mất ngủ.

Hà thủ ô 15g, linh chi thảo 15g, gạo nếp 50g. Hà thủ ô, linh chi thảo thêm nước sắc, bỏ bã, cho gạo nếp vào nấu cháo ăn, ngày 2 lần. Dùng cho người tinh huyết không đầy đủ dẫn tới váng đầu mất ngủ.

Bài 5: Não lợn 1 bộ, thiên ma 30g. Rửa sạch não lợn, cùng với thiên ma, thêm nước, nhỏ lửa ninh, sau khi chns thêm gia vị dùng ăn. Dùng cho người gan dương quá mức bình thường dẫn tới váng đầu mất ngủ, chân tay tê dại.

Bài 6: Tim lợn 1 quả, đương quy 10g, lại thêm xì dầu, gừng tươi, hồi, muối, mì chính lượng vừa đủ nước, cùng ninh chín, bỏ thuốc, uống canh, ăn tim lợn. Dùng cho người mất ngủ, tim hồi hộp, ngực bí.

Bài 7: Hồ đào nhục (nhân hạt óc chó) 50g, vừng đen 50g cùng rang chín, nghiền vụn, thêm 15g đường trắng, dùng ăn, mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 1 thìa. Dùng chữa tim hồi hộp mất ngủ, ong ong trong não.

Bài 8: Sữa trâu bò 250g, mỗi ngày trước lúc ngủ uống hết 1 lần. Dùng chữa mất ngủ hoặc ngủ không lâu.

Ngoài bệnh mất ngủ độc giả có nhu cầu tìm hiểu về các bệnh về người cao tuổi hãy click vào đây : Giữ gìn sức khỏe người cao tuổi

Nguồn : http://ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.