Danh mục
Nên học Trung cấp Y học cổ truyền hay Y sĩ đa khoa? Trung cấp Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa đều đang được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Cả 2 ngành nghề đều mang những đặc thù riêng phù hợp với từng đối tượng. Đào tạo nguồn nhân lực Y học cổ truyền Tp HCM đạt chuẩn Bộ Y tế Tuyển sinh đào tạo Trung ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Nên học Trung cấp Y học cổ truyền hay Y sĩ đa khoa?

Nên học Trung cấp Y học cổ truyền hay Y sĩ đa khoa?

Trung cấp Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa đều đang được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Cả 2 ngành nghề đều mang những đặc thù riêng phù hợp với từng đối tượng.

Đặc điểm chung của ngành Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa

Cả 2 ngành này đều có một mục đích chung là chữa bệnh cứu người. Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên đều có thể vào công tác làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế khám chữa bệnh của nhà nước cũng như tư nhân, hay tự mở các phòng khám y học cổ truyền với những bài thuốc Y học cổ truyền quý trong tay…Ngoài ra với những người muốn học cao hơn nữa để bổ sung mở rộng kiến thức cũng như nâng cao tay nghề thì đều có thể thi liên thông Đại Học Bác sĩ đa khoa hay Bác sĩ Y học cổ truyền.

Chọn Y sĩ Đa khoa…

Thời gian đào tạo Trung cấp YHCT và Y sĩ đa khoa

Thời gian đào tạo Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM và Y sĩ đa khoa trình độ Trung cấp là hoàn toàn giống nhau. Phân chia riêng biệt cho từng trường hợp cụ thể như sau:

 • Học 3 năm đối với người đã tốt nghiệp THCS
 • Học 2 năm 3 tháng đối với người đã học hết THPT song trượt tốt nghiệp
 • Học 3 năm đối với người đã tốt nghiệp THPT
 • Học 12 tháng hệ chuyển đổi văn bằng 2 đối với người đã tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp, đại học khối ngành ngoài sức khoẻ
 • Học 10 tháng hệ chuyển đổi văn bằng 2 đối với người đã tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp, đại học khối ngành sức khoẻ

 

…Hay Y học cổ truyền

Đặc điểm khác biệt giữa ngành Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa

Tên gọi :

 •  Những người được đào tạo trong Ngành Y đa khoa sẽ được gọi là bác sĩ hoặc Y sĩ đa khoa tùy vào từng hệ học.
 •  Những người được đào tạo trong Ngành Y học cổ truyền sẽ được gọi là bác sĩ hoặc Y sĩ Y học cổ truyền.

Định Nghĩa :

 • Ngành Y đa khoa sử dụng phương pháp Y học hiện đại vào khám chữa bệnh. Sử dụng những công nghệ hiện đại cũng như các loại thuốc tân dược để điều trị bệnh.
 • Ngành Y học cổ truyền sử dụng phương pháp khám chữa bệnh theo Y học cổ truyền xa xưa hay còn gọi là Đông Y. Sản phẩm cũng như sử dụng thuốc đông Y dược để chữa bệnh.

Chương trình đào tạo :  

 • Y sĩ đa khoa được đào tạo từ cơ bản tới chuyên sâu về các môn học của Y học hiện đại như: giải phẫu, kí sinh trùng, xét nghiệm, chụp chiếu chuẩn đoán hình ảnh…Sau đó sẽ được phân ra các môn chuyên sâu về một lính vực nào đó như nội ngoại khoa, bệnh phục hồi – chức năng, bệnh chuyên khoa…
 • Y học cổ Truyền sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản của Y học hiện đại. Sau đó sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như dược lâm sàng, bào chế vị thuốc Đông Y dược hay vật lý trị liệu, châm cứu bằng phương pháp YHCT…

Y sĩ Y học cổ truyền hiện nay phải có kiến thức cơ bản của Y sĩ đa khoa cộng với chuyên sâu về các phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. bởi hiện nay việc kết hợp cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền đang đạt hiệu quả rất cao.

Chọn đúng trường chọn đúng ngành

Cơ hội việc làm hấp dẫn của Ngành Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa

Hiện nay do nhu cầu cần được chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao vì vậy nhu cầu nhân sự cũng như cơ hội việc làm đang là rất lớn đối với cả 2 ngành nghề này.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Đối với Ngành Y sĩ đa khoa việc có thể làm tại các bệnh viện là rất lớn. Bởi hiện nay các bệnh viện thường ưu tiên những người học Y sĩ đa khoa bởi họ được học về rất nhiều mảng khác nhau. Sau khi làm việc nếu bộc lộ mạnh về mảng nào sẽ có cơ hội rất lớn được đi học thêm chuyên sâu nâng cao năng lực. Nếu muốn có một vị trí cao cũng như kiến thức sau thì nên học lên Bác sĩ Y sĩ đa khoa. Do ngành Y là một ngành chữa bệnh cứu người nên dù thế nào người bệnh cũng tin vào một người có bằng cấp cũng như nhiều năm kinh nghiệm trong nghề hơn. Với một vài người ra trường khá khó để có một mức lương thỏa mãn yêu cầu nhưng với việc học tập cũng như trau dồi kinh nghiệm. Thì chỉ sau một vài năm ra trường chịu khó bạn sẽ lại là những người kiếm được rất nhiều tiền.

Đối với Ngành Y học cổ truyền thì cũng có thể làm việc tại những địa chỉ bệnh viện phòng khám chuyên khoa về Y học cổ truyền Việt Nam. Nhưng với những người có kinh nghiệm lâu năm họ thường tự mở những phòng khám Đông Y riêng. Với việc học tập cũng như nghiên cứu họ sẽ có những bài thuốc quý khiến họ sẽ trở thành những Lương Y, Danh Y nổi tiếng. Với sự nổi tiếng chuyên về bệnh nào đó họ sẽ kiếm được bộn tiền bởi người bệnh chắc chắn muốn khỏi bệnh mà muốn khỏi bệnh phải tìm đến thầy thuốc nổi tiếng và uy tín nhất.

Vậy với những cơ hội trên thì dù học ở Ngành Y học cổ truyền hay Y sĩ đa khoa chỉ cần bạn học tập chăm chỉ cũng như siêng năng trau dồi kiến thức Y học cho mình. Thì việc phát triển công việc và thu nhập sẽ tăng không ngừng.

Đăng ký học Trung cấp Y ngành Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa ở đâu tốt?

Việc chọn ngành Y học cổ truyền hoặc Y sĩ đa khoa là tùy vào theo sở thích cũng như mục địch của mỗi người khác nhau. Hiện nay ngành Y sĩ Y học cổ truyền và Y sĩ đa khoa đang là những ngành trọng tâm trong chương trình đào tạo của trường trung cấp Y khoa pasteur.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Phòng 106 – Số 131 Phố Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 0439.131.131 – 09.8258.8258.

Địa chỉ tuyển sinh Trung cấp Y Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM: Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn: Ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền

Tại sao nên lựa chọn học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao. Thay vì ...